Nga sắp trình làng hệ thống phòng không tầm trung tối tân

1
(TNO) Tổ hợp sản xuất vũ khí Nga Almaz-Antei sẽ lần đầu tiên giới thiệu hệ thống tên lửa phòng không tầm trung mới nhất của mình là S-350E Vityaz tại Triển lãm hàng không MAKS-2013 diễn ra ở ngoại ô thủ đô Moscow của Nga vào cuối tháng 8 này.

(TNO) Tổ hợp sản xuất vũ khí Nga Almaz-Antei sẽ lần đầu tiên giới thiệu hệ thống tên lửa phòng không tầm trung mới nhất của mình là S-350E Vityaz tại Triển lãm hàng không MAKS-2013 diễn ra ở ngoại ô thủ đô Moscow của Nga từ ngày 27.8 đến 1.9 tới.

RIA Novosti ngày 24.8 dẫn thông tin từ Almaz-Antei cho hay hệ thống Vityaz, có sức mạnh vượt trội so với các hệ thống cùng loại của nước ngoài, dự kiến sẽ thay thế cho hệ thống phòng không S-300PS của Nga, sẽ được nước này chấm dứt hoạt động trong năm tới.

Nga sắp trình làng hệ thống phòng không tầm trung tối tân - ảnh 1
Hệ thống phòng không S-300 do Nga chế tạo - Ảnh: AFP

Vào ngày 19.6 qua, hệ thống Vityaz cũng đã được giới thiệu trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới một nhà máy ở St. Petersburg, nơi nó được chế tạo bởi Tổ hợp Almaz-Antei.

Theo RIA Novosti, hệ thống phòng không mới Vityaz sẽ được trang bị radar tối tân cùng bệ phóng 12 tên lửa phóng thẳng đứng, so với chỉ bốn trên S-300.

Được biết, hệ thống tên lửa phòng không S-300 được Liên Xô bắt đầu thiết kế từ giữa những năm 60 thế kỷ trước, có khả năng bắn hạ bất cứ mục tiêu nào bay với tốc độ 2,5 km/giây trên không từ khoảng cách 150 km.

Almaz-Antei có kế hoạch bàn giao Vityaz cho Bộ Quốc phòng Nga để thực hiện các cuộc bắn thử nghiệm vào cuối năm 2013, và bắt đầu chuyển giao cho quân đội Nga đưa vào hoạt động từ năm 2014.

Với hệ thống mới Vityaz, cùng với Morfey, S-400 và S-500, mạng lưới phòng không của Nga sẽ được hoàn thiện để có thể khống chế các mục tiêu tấn công trong không gian từ 5 đến 400 km.

Tiến Dũng

>> Hệ thống phòng không mới của Nga ra mắt
>> Nga phát triển hệ thống phòng không mới
>> Báo Nga bác tin Syria nhận tên lửa S-300
>> Iran sẽ thử hệ thống tên lửa thay thế S-300
>> Georgia phản đối Nga đặt tên lửa S-300 tại Abkhazia
>> Nga triển khai S-400 ở khu vực giáp Trung Quốc và Triều Tiên
>> Nga thử hệ thống tên lửa phòng không S-400
>> Nga sẽ bán tên lửa S-400 cho Trung Quốc
>> Quân khu miền đông Nga nhận tên lửa S-400

Bình luận

User
Gửi bình luận
trang

trang

Các hệ thống tên lửa phòng không của Nga hiện đại nhưng kềnh càng quá, như vậy khả năng cơ động sẽ bị hạn chế. Không biết nếu đối phương tập kích nhanh chóng và bất ngờ hay trận địa bị lộ, thì có kịp di chuyển không? Mặt khác, nước ta nhiều nơi có nhiều sông ngòi, mưa nhiều, cầu đường có tải trọng thấp, nền đất yếu,... sẽ làm giảm khả năng cơ động của những khí tài nặng nề này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU