Ông Tập Cận Bình ra lệnh chuẩn bị cho 'chiến tranh khu vực'

24
(TNO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23.9 kêu gọi quân đội nước này phải sẵn sàng cho 'một cuộc chiến tranh khu vực'.

(TNO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23.9 kêu gọi Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) phải sẵn sàng cho “một cuộc chiến tranh khu vực”, đồng thời phải đảm bảo tuân thủ theo mọi quyết định từ lãnh đạo trung ương, tờ DNA (́n Độ) đưa tin.

Ông Tập Cận Bình ra lệnh chuẩn bị cho 'chiến tranh khu vực' - ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters

“Các bộ chỉ huy của PLA phải tuyệt đối trung thành và có niềm tin vững mạnh vào đảng Cộng sản Trung Quốc, phải đảm bảo luồng chỉ huy thông suốt và đảm bảo tất cả những quyết định từ lãnh đạo trung ương phải được chấp hành”, ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch quân ủy Trung ương và là Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, tuyên bố.

“Bộ chỉ huy của tất cả các lực lượng PLA nên cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu và nâng cao năng lực để có thể giành chiến thắng một cuộc chiến tranh khu vực trong thời đại công nghệ thông tin”, ông Tập kêu gọi.

DNA bình luận mặc dù đây không phải là lần đầu tiên chủ tịch Trung Quốc yêu cầu quân đội sẵn sàng cho một “cuộc chiến tranh khu vực”, nhưng phát biểu lần này được đánh giá là đáng chú ý trong bối cảnh đang liên tục xảy ra các vụ lấn sang Đường kiểm soát (LoC), giới tuyến tạm thời giữa 2 nước (Trung Quốc, Ấn Độ) tại vùng Ladakh.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao ông Tập lại nhấn mạnh ý yêu cầu PLA phải tuyệt đối trung thành và chấp hành mệnh lệnh từ lãnh đạo trung ương, theo DNA.

Chỉ đạo của chủ tịch Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh đang có căng thẳng giữa PLA và quân đội Ấn Độ tại khu vực Chumar thuộc vùng Ladakh, dọc theo LoC.

Hôm 22.9, PLA đã dựng 7 lều trại ngay bên trong phần lãnh thổ mà ́n Độ tuyên bố chủ quyền và không cho thấy dấu hiệu sẽ rút lui.

Cũng trong ngày 22.9, tướng Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng PLA, cho biết tất cả các lực lượng PLA phải theo chỉ đạo của Chủ tịch Tập, người cũng đang nắm giữ chức chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC).

Hoàng Uy

>> Triều Tiên thị uy trước chuyến thăm Hàn Quốc của chủ tịch Trung Quốc?
>> Trung Quốc tràn lan sách trẻ em nội dung bạo lực, khiêu dâm
>> Quan chức pháp y Trung Quốc từ chức trước phiên xử Bạc Hy Lai
>> Lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc, Nga
>> Trung Quốc lên giọng trước hội đàm với Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh SG

Minh SG

Có lẽ ông Tập muốn tinh giảm dân số Trung Quốc.
Dân Bình

Dân Bình

Tuyên bố của Tập Cận Bình cho thấy nội bộ Trung Quốc đang có vấn đề. Có thể chiến dich đả hổ (chống tham nhũng) của Tập đang gây bất bình trong lãnh đạo cấp cao và tướng tá trong quân đôi. Đưa ra con ngáo ộp chiến tranh để hướng dư luận ra bên ngoài đồng thời răn đe hàng ngũ tướng tá.
anh

anh

Coi chừng" duơng đông kích tây" theo chiến luợc dại gì huy động binh lính ra gây chiến vùng xa xôi làm gì cách xa hậu cần... động binh nhưng đánh chỗ khác. Cảnh giác!
cầu

cầu

Chính xác mình cũng nghĩ vậy.
Phạm Lê Vĩnh Phúc

Phạm Lê Vĩnh Phúc

Cứ ngoại giao bằng chiến tranh như thế sớm muộn gì Trung Quốc cũng bị hạ bệ. Trong 14 Quốc gia giáp với Trung Quốc không nước nào là không xung đột với họ về vấn đề chủ quyền quốc gia. Cứ làm quá đáng như vậy Trung Quốc sẽ bị bao vây bởi chính quốc gia láng giềng chứ không riêng gì cả thế giới
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU