3 cách chống trầm cảm do lên mạng xã hội quá nhiều

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mạng xã hội hiện đã trở nên quen thuộc với đa số chúng ta. Nó làm cho cuộc sống thêm sắc màu nhưng cũng gây ra nhiều vấn đề, trong đó có sức khỏe. 
 /// Ảnh: Quyên Quân - Ảnh: Quyên Quân
Ảnh: Quyên Quân
Các nghiên cứu cho thấy người dùng mạng xã hội thường xuyên có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 2,7 lần so với người dùng ít thường xuyên hơn. Sau đây là 3 cách tránh tình trạng trầm cảm do lên mạng xã hội quá nhiều, theo trang tin Medical Daily.
Hạn chế thời gian lướt mạng
Các chuyên gia đề xuất ghi lại thời gian chúng ta dành cho mạng xã hội mỗi ngày trong một tuần và cố gắng hạn chế nó. Chẳng hạn, nếu bạn dành 2 giờ mỗi ngày để lướt mạng, hãy cố giảm phân nửa thời gian.
Chúng ta thường sa vào việc cầm máy và cuộn xuống liên tục, làm mới nội dung trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram..., rằng không có sự kết thúc cho các cập nhật. Chúng ta có thể giới hạn sử dụng bằng cách chặn liên lạc hoặc thông báo từ các ứng dụng xã hội như Facebook để ngăn chặn việc bị phá rối hay choáng ngợp thông tin.
Thay đổi việc sử dụng
Ý tưởng thay đổi cách sử dụng mạng xã hội là nhằm tránh cho chúng ta so sánh mình với những người khác và cảm thấy tự ti hay ghen tị. Nếu chúng ta giới hạn mạng xã hội vào việc có một cuộc trò chuyện thực sự với bạn bè, điều này sẽ bổ sung vào các mối quan hệ trong đời thực của chúng ta, giúp chúng ta lên kế hoạch cho các cuộc gặp gỡ và giúp cho chúng ta cảm thấy khỏe khoắn, vui vẻ hơn. Lần tới khi vào một website, bạn nên bắt đầu tự hỏi rằng mình vào đó vì mục đích gì.
3 cách chống trầm cảm do lên mạng xã hội quá nhiều - ảnh 2

tin liên quan

Bác sĩ cũng bị... trầm cảm
Áp lực do quá tải bệnh nhân, công việc nhiều, khiến nhân viên y tế cũng gặp stress, mệt mỏi. Trước thực trạng đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã nghiên cứu, khảo sát...
Nhận các nguồn tin tức ngoài mạng xã hội
Hiện chúng ta có thể dễ dàng tiếp nhận đủ loại tin tức từ bảng tin trên mạng xã hội, nhưng điều đó cũng có nghĩa chúng ta bị phân tâm từ việc cố gắng nắm tin tức. Khi chúng ta tách các nguồn tin tức khỏi bảng tin mạng xã hội, chúng ta sẽ bớt bị cuốn hút vào việc lướt mạng thiếu suy nghĩ hoặc đọc tin giả. Thay vào đó, các chuyên gia khuyến khích chúng ta vào hẳn website của tờ báo yêu thích hay một tờ báo điện tử uy tín, hoặc bật tivi để xem tin tức. Chúng ta thậm chí có thể chọn cách mua một bản in của tờ báo giấy ưa thích để cập nhật thông tin về những sự kiện hay vấn đề thời sự.
3 cách chống trầm cảm do lên mạng xã hội quá nhiều - ảnh 3

tin liên quan

Có nên uống cà phê trước khi ăn sáng?
Nhiều người có thói quen vừa thức dậy là phải uống ngay ly cà phê rồi mới ăn sáng hoặc thậm chí nhịn ăn để đi làm. Liệu thói quen ấy có gây tổn hại gì cho sức khỏe lâu dài?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU