Có nên uống cà phê trước khi ăn sáng?

20 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người có thói quen vừa thức dậy là phải uống ngay ly cà phê rồi mới ăn sáng hoặc thậm chí nhịn ăn để đi làm. Liệu thói quen ấy có gây tổn hại gì cho sức khỏe lâu dài?
Nhiều người có thói quen uống cà phê trước khi ăn sáng  /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Nhiều người có thói quen uống cà phê trước khi ăn sáng - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Nhiều người có thói quen uống cà phê trước khi ăn sáng
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Cà phê được coi là thức uống hấp dẫn nhờ hương vị thơm ngon cùng với nhiều ích lợi cho sức khỏe được khoa học chứng thực trong thời gian gần đây, đặc biệt là ưu điểm giúp tăng cường sự tập trung và năng lượng, theo Express.

Thậm chí mới đây, các chuyên gia sức khỏe còn chứng minh cà phê có thể giúp giảm nguy cơ bệnh đa xơ cứng.

Song, điều quan trọng nhất là uống cà phê vào thời điểm nào là phù hợp. Việc tiêu thụ caffein với cái bụng đói trước khi ăn sáng gây bất lợi cho sức khỏe về lâu dài, đặc biệt là với hệ tiêu hóa.
Có nên uống cà phê trước khi ăn sáng? - ảnh 2
Ăn sáng xong hãy uống cà phê
Ảnh minh họa: Shutter Stock


Chuyên gia Nitin Makadia của LloydsPharmacy, hãng dược hàng đầu ở Anh, lý giải: "A xít hydrochloric có chức năng rất quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và do đó nó được tiết ra khi bạn ăn vào, ngửi hoặc thậm chí ngay khi bắt đầu nghĩ đến đồ ăn. Trong khi đó, cà phê (kể cả khi đã khử caffein) được cho thấy có thể kích thích sản xuất a xít, dẫn đến nguy cơ gây tổn thương lên niêm mạc dạ dày khi thường xuyên dùng cà phê lúc bụng rỗng".

Tiến sĩ Adam Simon, giám đốc chuyên môn của PushDoctor.co.uk, cho rằng thói quen uống cà phê trước khi ăn sáng có thể gây chứng ợ nóng hoặc khó tiêu. "Dùng cà phê với cái bụng đói còn có thể khiến bạn bị mất nước, từ đó gây nhịp tim bất thường bằng cách tạo áp lực lên tim, và điều này có thể gây ảnh hưởng xấu cho huyết áp của bạn", tiến sĩ Adam nói thêm.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên uống cà phê sau khi đã ăn sáng, nếu không thì có thể thêm sữa vào cà phê để tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ các vitamin và dưỡng chất khác, làm giảm tác động xấu của caffein lên bao tử rỗng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Uyên Trâm

Uyên Trâm

Uống cà phê mà nhịn ăn thì tay chưn run rẩy sao làm việc đc
Trấn

Trấn

Giờ biết rồi thì chừa tật uống cà phê nhịn ăn sáng
Phanminh

Phanminh

May quá, mỗi sáng sớm có một ly ca phê đen và thêm ba cái bánh tròn nhỏ( A f c, rít...) cũng có chút bột, sau đó mới đi xe đạp tập thể dục,rồi mới ăn sáng( rau luộc chấm nước cá kho), được không?
Khánh Hòa

Khánh Hòa

Ở Mỹ, người ta ăn sáng và uống cafe' cùng lúc. Phần ăn sáng thường là vài cái bánh donuts + I ly cafe' ; vài chiếc bánh pancakes + ly café hoặc vài lát bánh mì + trứng + bacon và ly cafe'.
Nga

Nga

Cà phê ở Mỹ không có bắp rang cháy và hóa chất tạo mùi (của TQ) như ở VN. Rất nhiều loại thực phẩm VN cho là "chuẩn" nhưng vẫn bị loại ra khỏi thị trường Mỹ (Nhật, Anh...) vì chưa đảm bảo chất lượng... Vì vậy không thể lấy nghiên cứu hay khảo sát ở các nước đó mà áp dụng cho người Việt Nam
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU