sa huỳnh

Nghề phơi nắng

Nghề phơi nắng

0
Khi nhiều người tìm nơi tránh nắng nóng thì diêm dân Sa Huỳnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) lại ra đồng để làm ra hạt muối trắng mang hương vị mặn mà của biển.
Ông ăn chả, bà… đi theo

Ông ăn chả, bà… đi theo

0
Cái tựa không có chút ẩn dụ nào. Phải nói ngay như thế kẻo bạn đọc nghĩ tới chuyện… mèo mỡ ghen tuông. Chả ở đây là chả cá.
Bò bọ ngó rau răm

Bò bọ ngó rau răm

0
Đó là “phương ngữ” ẩm thực của bà con ngư dân vùng Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) mỗi khi nói đến con bò bọ. Anh họ của mình từ Bảo Lộc về chơi thì cười cười: “Người ta nói có vần cho thuận miệng, nghe cũng thuận tai thôi chứ chắc hổng có gì ghê gớm”. Mình “tức” quá, đãi anh con bò bọ hấp ăn kèm rau răm, dĩ nhiên có muối ớt. Thịt bò bọ dai, chắc, ngọt, đượm mùi thơm đáy biển xa, quyện với rau răm nồng nàn và muối ớt cay xé lưỡi khiến anh vừa gật gù, vừa hít hà, vừa... “khóc”.
Sáng lên đèn cổ

Sáng lên đèn cổ

0
Một số hiện vật rất đặc biệt trong trưng bày chuyên đề đèn cổ Việt Nam đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, và không có hiện vật tương đương của Trung Hoa.
Bất cập ở Bảo tàng Điện Bàn

Bất cập ở Bảo tàng Điện Bàn

0
Bảo tàng Điện Bàn (Quảng Nam) là một trong những bảo tàng cấp huyện được thành lập sớm nhất sau ngày đất nước thống nhất. Được xây dựng từ năm 1978 và chính thức mở cửa vào đầu năm 1982.
Cúm núm rang me

Cúm núm rang me

0
“Đi bắt cúm núm tụi bay ơi”, khoảng 3-4 giờ chiều, trai trẻ làng chài Sa Huỳnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) thường í ới gọi nhau. Cúm núm - thường được gọi tắt là cúm - một loại cua sống sát bờ biển, vỏ cứng, mai màu xám lốm đốm nâu, dưới bụng trắng ngà, càng và que vàng nhạt. Từ giữa xuân đến cuối hạ là khoảng thời gian cúm cho thịt nhiều và ngon nhất.

Tin đọc nhiều