3 kiểu dạy dỗ vô tình làm hại con mà cha mẹ không ngờ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà tâm lý học đã chứng minh ngữ điệu giọng nói của cha mẹ, cách diễn đạt câu hay gọi tên đều ảnh hưởng lâu dài đến con. Đây là một trong nhiều thứ đang tác động đến trẻ mà cha mẹ không hay biết.

3 kiểu dạy dỗ vô tình làm hại con mà cha mẹ không ngờ - ảnh 1

Cách cư xử của cha mẹ đôi khi ảnh hưởng xấu đến tâm lý con cái mà chính họ cũng không ngờ tới - Ảnh: Shutterstock

The Independent đã trích dẫn ý kiến của các nhà tâm lý học, chỉ ra 3 điều cha mẹ đang vô tình ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai con cái.
1. So sánh trẻ với các anh chị em
Việc này có thể diễn ra theo những cách mà các bậc cha mẹ có thể không ngờ tới. Ví dụ, người mẹ gặp người quen và giới thiệu đứa con đầu lòng của mình học rất giỏi, rất thông minh. Trong khi đó, người mẹ lại không khen hay thậm chí nhắc gì đến đứa con thứ hai đang đứng bên cạnh.
Điều này chắc chắn tác động xấu đến tâm lý đứa nhỏ hơn. Người lớn có thể không để ý nhưng những cách cư xử như thế lại tác động mạnh đến trẻ con.
3 kiểu dạy dỗ vô tình làm hại con mà cha mẹ không ngờ - ảnh 2

tin liên quan

Bill Gates cấm con dùng điện thoại trước 14 tuổi

Một trong những nguyên tắc dạy con của tỉ phú Bill Gates là ông cấm con sử dụng điện thoại di động trước năm 14 tuổi. Đồng thời, chiếc điện thoại cũng không được xuất hiện khi cả gia đình cùng ngồi ăn tối.


2. Gọi con bằng biệt danh
Tất nhiên, việc gọi tên con bằng những biệt danh đáng yêu thì hoàn toàn vô hại. Nhưng đừng đặt biệt danh cho con bằng những từ tiêu cực như ngu ngốc, xấu xí, lười biếng… Nó sẽ khiến trẻ có cảm giác giận dỗi và ghét cha mẹ.
3. Chú ý cách cư xử
Trẻ sẽ luôn chú ý đến những gì cha mẹ nói và còn nhận ra được những gì cha mẹ đang làm. Thậm chí, các bé còn bắt chước cả cha mẹ.
Nếu người cha lên giọng ra lệnh, tỏ quyền uy với mẹ thì con trai sẽ nghĩ rằng đàn ông có quyền áp đặt phụ nữ, con gái nghĩ rằng phụ nữ phải khuất phục đàn ông, theo The Independent.
3 kiểu dạy dỗ vô tình làm hại con mà cha mẹ không ngờ - ảnh 4

tin liên quan

Cậu bé nhảy lầu 19 vì bố cấm xem tivi

Tức giận vì bố không cho xem tivi, một cậu bé 10 tuổi ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc đã nhảy từ tầng 19 xuống đất. Vị trí em nhảy là từ cửa sổ phòng ngủ. Vụ việc đã khiến gia đình bị sốc nặng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU