Xử phúc thẩm vụ VN Pharma: Nguyễn Minh Hùng bị bắt tạm giam tại tòa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định bắt tạm giam 90 ngày đối với hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường nhằm đảm bảo công tác xét xử.
Bị cáo Hùng, Quốc được công an dẫn giải ra về sau khi có lệnh tạm giam tại phiên tòa chiều 23.10 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Bị cáo Hùng, Quốc được công an dẫn giải ra về sau khi có lệnh tạm giam tại phiên tòa chiều 23.10 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Bị cáo Hùng, Quốc được công an dẫn giải ra về sau khi có lệnh tạm giam tại phiên tòa chiều 23.10
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Sau khi hoãn tuyên án và quay lại phần xét hỏi để làm rõ một số vấn đề, chiều 23.10, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định bắt tạm giam 90 ngày đối với hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường nhằm đảm bảo công tác xét xử.
Ngày 23.10, thay vì tuyên án vụ nhập 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet chữa bệnh ung thư “không được sử dụng cho người”, HĐXX TAND cấp cao tại TP.HCM quay lại phần xét hỏi để làm rõ các vấn đề: nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm phạm tội “buôn lậu” hay tội danh khác; Công ty Helix Canada có thật sự ủy quyền cho nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C Võ Mạnh Cường; 7,5 tỉ đồng “hoa hồng” chi cho ai, có bút toán sổ sách?
Một lần nữa, tại tòa, bị cáo Hùng và Cường thừa nhận lô thuốc được đặt ở một nơi nhưng hồ sơ thuốc được làm ở nơi khác, sau đó nhập về VN nâng giá để kiếm lời.
Bị cáo Hùng cũng xác nhận hồ sơ, tiêu chuẩn thuốc do VN Pharma đưa ra, VN Pharma cũng tự thiết kế mẫu mã, bao bì, hướng dẫn sử dụng của thuốc. Tuy nhiên, Hùng không thừa nhận đó là thuốc giả.
HĐXX hỏi: "Rõ ràng bị cáo không biết nguồn gốc thuốc này từ đâu, thời điểm các bị cáo nhập thuốc là từ một công ty đã hết hạn giấy phép. Mục tiêu hướng tới của các bị cáo là đặt thuốc từ nơi này, nhập thuốc không rõ nguồn gốc, làm hồ sơ nhập từ một nơi khác, nâng giá thuốc lên bán kiếm lời. Có phải như vậy không?" Bị cáo Hùng trả lời "Thưa, đúng". HĐXX hỏi tiếp: "Như vậy chính là làm giả thuốc?". Bị cáo Hùng im lặng.
7,5 tỉ đồng chi hoa hồng cho ai ?
Trong buổi chiều qua, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (VKS) tập trung xét hỏi các bị cáo xoay quanh 7,5 tỉ đồng “hoa hồng” đã chi cho ai và có bút toán sổ sách hay không.
Theo hồ sơ, bị cáo Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma) làm theo chỉ đạo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma, phụ trách tài chính) hợp thức hóa hồ sơ, chứng từ thanh toán tiền để nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita; chuyển tiền nâng khống thuốc ra nước ngoài rồi lấy lại qua dịch vụ chuyển tiền thuê và dùng số tiền này để chi phí "hoa hồng" bán thuốc vào bệnh viện.
Tại tòa phúc thẩm, Phương thừa nhận hành vi phạm tội. Về sổ sách ghi chuyển bao nhiêu tiền nâng khống giá thuốc ra nước ngoài, hay chi 7,5 tỉ đồng cho ai, chi như thế nào, Phương đều khai không nhớ rõ và không lập sổ sách. VKS hỏi xoáy: “Bị cáo làm kế toán trưởng thì phải có sổ sách bút toán chứ?”. Phương khai: “Bị cáo nhận rồi gửi thẳng vào sổ tiết kiệm theo chỉ đạo của Quốc”.
Trong hai ngày xét xử trước (19 và 20.10), Hùng và đồng phạm thừa nhận có chi 7,5 tỉ đồng nhưng khai đây là chi phí công tác bán hàng, không phải “hoa hồng” cho các bác sĩ (BS) tại bệnh viện. Tuy nhiên, tại bản án sơ thẩm, Quốc khai là chi “hoa hồng” cho BS và quá trình điều tra, Quốc cũng giao nộp cho cơ quan điều tra một số giấy biên nhận chi tiền cho nhân viên phòng bán hàng để chi phí cho BS các bệnh viện mà VN Pharma có cung cấp thuốc, tổng cộng xấp xỉ 7,5 tỉ đồng.
Do đó, khi quay lại xét hỏi, VKS hỏi rõ Quốc chi công tác bán hàng là chi cho ai, Quốc khai đã chi cho trình dược viên (TDV) để họ giới thiệu thuốc vào các bệnh viện. VKS: “Vậy TDV giới thiệu thuốc cho BS hay bệnh nhân?”, Quốc khai: “Bị cáo không rõ”.
VKS tiếp tục hỏi Quốc: “7,5 tỉ đồng này có chi cho bệnh nhân không?”, Quốc trả lời: “Không”. VKS: “Vậy không chi cho bệnh nhân thì cho ai?”, Quốc vẫn một câu “không rõ” thay vì nói chi cho BS như giai đoạn điều tra hoặc sơ thẩm.
Hôm nay (24.10), HĐXX xét hỏi người liên quan là Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý dược.
Không có chuyện chi cho bệnh nhân !
Chiều qua, một nguyên cán bộ y tế của một bệnh viện lớn ở TP.HCM cho rằng: “Không có chuyện công ty dược, hay TDV chi hoa hồng cho bệnh nhân. Nói điều này người trong ngành nghe cười cho! Bệnh nhân chẳng biết gì, chẳng có quyền gì trong việc này”. Theo vị này, công việc của TDV của các công ty dược hằng ngày là tiếp xúc, làm việc với các BS để giới thiệu các thuốc mới của công ty và những việc khác liên quan đến chuyện kê toa của bác sĩ. Khi thuốc đã trúng thầu vào bệnh viện rồi, các công ty, TDV phải “chăm sóc” BS để thuốc của mình được “ưu ái” trong kê toa. Phần lớn các công ty, nhất là các công ty TNHH có chi hoa hồng cho BS kê toa. Tùy từng loại thuốc, thuốc đặc trị, thuốc ung thư, thuốc độc quyền thì chi hoa hồng cho BS nhiều hơn, bình quân là 10% tính trên doanh thu (không phải trên tiền lời) BS đã kê toa. Còn thuốc thông thường thì chi hoa hồng ít hơn.
Một TDV ở TP.HCM nói với PV Thanh Niên (tại một bệnh viện): “Mỗi tháng công ty chi cho các BS 5% trên doanh số, còn riêng khoa dược cũng 5%”.
Thanh Tùng - Duy Tính

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU