Mỹ sẽ giữ 13.600 quân ở Afghanistan?

0
(TNO) Theo đề xuất hôm 5.3 của Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ James Mattis, khoảng 13.600 lính Mỹ sẽ được giữ lại tại Afghanistan sau năm 2014.

“Tôi đã đưa ra đề xuất của mình. Và đó là 13.600 lính Mỹ”, Reuters dẫn lời tướng Mattis cho biết. Trước đó, con số mà tướng Mattis đề xuất ban đầu với Ủy ban Quân lực Thượng viện là 20.000 quân. 

Hiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức. “Tổng thống vẫn đang xem xét các ý kiến về số lượng binh sĩ hiện diện tại Afganistan sau năm 2014. Chúng tôi sẽ không thảo luận con số chính xác vào giai đoạn này”, phát ngôn viên của Nhà Trắng Caitlin Hayden cho biết.

Trước đó, vào hôm 22.2, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ và các nước NATO đã nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về số quân được giữ lại tại Afghanistan sau khi liên quân Mỹ - NATO rút khỏi quốc gia này vào năm 2014. Lầu Năm Góc đã đưa ra con số từ 8.000 - 12.000 quân sẽ ở lại với nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ cho quân đội Afghanistan.

Trong một bài phát biểu của mình vào tháng trước, ông Obama cũng tuyên bố sẽ rút 34.000 quân, tức khoảng một nửa số quân hiện có tại Afghanistan, về nước trong đầu năm 2014.

Trương Y Vân

>> Afghanistan xua đuổi biệt kích Mỹ
>> Tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan sạch tội
>> Chỉ huy biệt kích Navy SEAL chết ở Afghanistan
>> Nổ bom tại Afghanistan, 10 bé gái thiệt mạng
>> Iran đóng cửa lãnh sự quán ở Afghanistan
>> Lãnh sự quán Iran tại Afghanistan bị tấn công
>> Lời nguyền với các tư lệnh Mỹ ở Afghanistan
>> Vụ Petraeus: Tư lệnh Mỹ tại Afghanistan bị điều tra
>> Pháp sẽ rút quân khỏi Afghanistan sớm hơn dự kiến?
>> Afghanistan có thể sụp đổ sau khi NATO rút quân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU