Thuốc mới giúp giảm 50% tần số cơn đau nửa đầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chứng đau nửa đầu, và các loại thuốc hiện đang được kê đơn để ngăn ngừa cơn đau tấn công không hoạt động hiệu quả với nhiều người, theo Time.
Thuốc mới này có thể ngăn ngừa cơn đau nửa đầu diễn ra  /// Shutterstock Thuốc mới này có thể ngăn ngừa cơn đau nửa đầu diễn ra - Shutterstock
Thuốc mới này có thể ngăn ngừa cơn đau nửa đầu diễn ra
Shutterstock
Tuy nhiên, hai nghiên cứu mới mang hy vọng cho những người không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị hiện có. Trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, một loại thuốc mới giảm được 50% tần số cơn đau nửa đầu và mức độ nghiêm trọng ở một số người.
Thuốc mới giúp giảm 50% tần số cơn đau nửa đầu  - ảnh 1

tin liên quan

Những bệnh liên quan đau nửa đầu
Nếu bị đau nửa đầu, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc một số bệnh khác, theo một nghiên cứu. Bạn cũng có thể có nhiều nguy cơ mắc các bệnh đó nặng hơn trong tương lai, theo boldsky.
Trang Time dẫn hai nghiên cứu được xuất bản tuần qua trên Tạp chí Y học New England. Một nghiên cứu cho thấy hiệu quả của thuốc erenumab do Amgen Novartis cùng phát triển trong một cuộc thử nghiệm với 955 người bị chứng đau nửa đầu. Nghiên cứu khác với 1.130 người và thử nghiệm hiệu quả của fremanezumab của hãng dược Teva. Cả hai loại thuốc đã được trình lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và các nhà sản xuất hy vọng sẽ đưa chúng vào thị trường vào năm 2018.
Trong nghiên cứu erenumab 6 tháng, 43% số người tiêm liều thấp mỗi tháng và 50% số bệnh nhân được tiêm liều cao mỗi tháng báo cáo rằng tần số và mức độ đau nửa đầu của họ giảm khoảng một nửa.
Trước khi nghiên cứu, các bệnh nhân báo cáo có chứng đau nửa đầu trung bình 8 ngày một tháng. Con số này đã giảm 3,2 ngày đối với những người dùng liều thấp, và 3,7 ngày đối với những người dùng liều cao hơn và 1,8 ngày đối với những người dùng giả dược.
Nghiên cứu fremanezumab đã kiểm tra cả việc tiêm thuốc hằng tháng và hằng quý đối với giả dược. Sau ba tháng, 41% những người nhận được thuốc mỗi tháng một lần báo cáo cơn đau đầu giảm xuống ít nhất một nửa, so với chỉ 18% những người dùng giả dược. Trong nhóm thứ ba, chỉ nhận được thuốc tiêm một lần trong giai đoạn ba tháng, 38% số người cho biết mức độ cơn đau cải thiện.
Cả hai nhóm nhận được ít nhất mũi tiêm fremanezumab đã báo cáo có ít hơn từ 4 đến 5 số ngày đau đầu mỗi tháng, trong khi trung bình là 13 ngày khi bắt đầu nghiên cứu. Những người nhận được 3 mũi tiêm giả dược báo cáo ít đau đầu hơn 2,5 ngày.
Erenumab và fremanezumab là những kháng thể đơn dòng: các loại thuốc sản xuất trong phòng thí nghiệm bắt chước các tế bào miễn dịch trong cơ thể bằng cách liên kết với các protein cụ thể. Cả hai loại thuốc nhắm vào một chất được gọi là CGRP (Calcitonin related peptide) liên quan đến gien, được phóng thích bởi cơ thể trong thời gian đau nửa đầu. Các nhà khoa học không chắc CGRP chính xác ảnh hưởng đến đau nửa đầu, nhưng tin rằng nó làm thay đổi hoạt động của mạch máu và cảm giác thần kinh trong não. Bằng cách ngăn chặn peptide này, họ hy vọng giảm hoặc ngăn ngừa các hiện tượng đau nửa đầu.
Các nghiên cứu mới cho thấy liệu pháp kháng thể không có hiệu quả đối với tất cả mọi người. Tiến sĩ Peter Goadsby, giáo sư về thần kinh học tại Đại học College London và đồng tác giả của thuốc erenumab, nói rằng các loại thuốc này được phát triển đặc biệt để nhắm tới kích hoạt đau nửa đầu. Nó khác với những gì thuốc hiện nay đang dùng là nhắm vào chứng đau nửa đầu từ nhiều vùng khác, chẳng hạn như kiểm soát huyết áp, động kinh và trầm cảm. Chúng không có tác dụng khác ngoài việc kiểm soát chứng đau nửa đầu (thuốc Triptan hiện đang được kê toa cho việc điều trị các chứng đau nửa đầu đã bắt đầu, nhưng không có thuốc nào được chấp thuận đặc biệt để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu).
Một bài báo xuất bản cùng với các nghiên cứu ghi nhận rằng hầu hết những cải tiến trong cả hai thử nghiệm đều thấy rõ chỉ sau một hoặc hai tháng sử dụng.
Thuốc mới giúp giảm 50% tần số cơn đau nửa đầu  - ảnh 4

tin liên quan

Đau nửa đầu làm tăng nguy cơ rối loạn thái dương hàm
Nghiên cứu mới ở Brazil cho thấy những người bị đau nửa đầu mạn tính dễ có nguy cơ bị rối loạn thái dương hàm (TMD), vốn dẫn đến những cơn đau nửa đầu thường xuyên hơn và tăng độ nhạy cảm với sự đau đớn, theo tờ International Business Times.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU