Phát hiện mới: Bắp tím giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy các chất trong bắp tím có thể làm giảm viêm và kháng insulin trong tế bào chuột. Các nhà nghiên cứu cho biết có thể khai thác các chất trong bắp tím để cải thiện bệnh tiểu đường, theo Medical News Today.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Chế độ ăn uống lành mạnh là nền tảng của phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Trái cây, rau quả không có tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, và các loại đậu đều có trong danh sách thực phẩm mà Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) khuyên dùng.
Bắp có thể không phải là lựa chọn rõ ràng nhất khi xem xét việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, loại hạt này có nhiều sắc thái và màu sắc khác nhau, và chính những sắc tố này có thể nắm giữ chìa khóa để mở ra những lợi ích tiềm năng của nó cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những con chuột ăn chiết xuất từ một giống bắp xanh bên cạnh chế độ ăn kiểu phương Tây có ít mỡ bụng hơn, mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính tốt hơn và huyết áp thấp hơn những con chuột chỉ ăn chế độ ăn kiểu phương Tây.
Mới đây, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Illinois (Mỹ) cùng với Đại học Nông nghiệp Đông Bắc và Đại học Chiết Giang (Trung Quốc), tìm thấy các chất phytochemical phức tạp trong nhiều chủng bắp tím mới có thể làm giảm viêm và cải thiện độ nhạy insulin trong mô hình tế bào chuột.
Elvira Gonzalez de Mejia, tác giả và là giáo sư khoa học thực phẩm, trưởng nhóm nghiên cứu, và nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện này trên tạp chí Food Chemistry (Hóa thực phẩm).
Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã dành 4 năm để trồng 20 giống bắp mới. Họ phát hiện một số chất chiết xuất có độc tính nhẹ đối với các tế bào mỡ nhưng có thể làm giảm sự chuyển đổi của các tế bào tiền thân thành các tế bào mỡ trưởng thành được gọi là tế bào mỡ, tích tụ chất béo và gây béo phì.
Các chất chiết xuất từ bắp tím làm giảm mức độ căng thẳng ô xy hóa trong các tế bào, đó là một biện pháp kháng insulin.
Cả hai cách tiếp cận từ bắp tím đến cơ thể đều quan trọng. Việc tiêu thụ toàn bộ bắp màu tím như là một phần của chế độ ăn uống của người mắc bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục công việc nghiên cứu bắp lai kết hợp các chất thực vật để tìm ra tiềm năng nhất trong nghiên cứu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thoa nguyen

thoa nguyen

Nhìn tấm hình là muốn cạp rồi :-)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU