Các dạng u nang ở buồng trứng

1
Tôi được chẩn đoán u nang buồng trứng. Nghe nói khi siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng thì cần theo dõi, chưa phải mổ, vì có trường hợp u giả xảy ra ở chu kỳ kinh nguyệt. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi về vấn đề này. Xin cám ơn. (nguyethangng@...)

Khi siêu âm phát hiện khối u buồng trứng thì có 2 tình huống có thể gặp: một là u nang thực thể - đây là u thực sự, cần phẫu thuật điều trị để biết rõ tính chất u (lành tính hay ác tính), và ngăn ngừa những biến chứng có thể gặp như khối u xoắn, vỡ, hoại tử.

Hai là u nang cơ năng - do biến động sinh lý làm thay đổi hình dạng, cấu trúc của buồng trứng, có thể sẽ trở về bình thường sau vài tháng. Thường thì khi nghi ngờ là dạng này, bác sĩ sẽ cho theo dõi trong vòng vài tháng. Có một dạng u nang do lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng, là bệnh thực thể, nhưng cần điều trị nội tiết trong vài tháng, rồi mới phẫu thuật. Loại u này rất dễ tái phát sau mổ, do đó bác sĩ sẽ rất cân nhắc khi đưa ra quyết định phẫu thuật.

Câu hỏi xin gửi về địa chỉ tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc chuabenh@thanhnien.com.vn

Bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh

>> U nang buồng trứng: Mổ nội soi hay mổ hở?
>> Đa nang, khác u nang buồng trứng thế nào?
>> Phát hiện sớm u nang buồng trứng
>> Bị u nang buồng trứng có ảnh hưởng tới việc sinh con?
>> Bị u nang buồng trứng có ảnh hưởng tới việc sinh con?
>> U nang buồng trứng

Bình luận

User
Gửi bình luận
 Lê Thị Phụng

Lê Thị Phụng

Tôi vừa mới mổ nội soi u nang buồng trứng. Trong giấy kết quả mổ chuẩn đoán tôi là :
1. Nang hoàng thể buồng trứng trái xuất huyết-8441/01
2. Nang lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng-D27.14.12 Là như thế nào?
Các bác sĩ trong bệnh viên ko giải thích cho tôi hiểu. Tôi muốn hiểu về kết quả ghi trên, có thể giải thích giúp tôi. Và với kết quả như vậy thì sau này tôi có gia đình thì có con ko? Mong trả lời giúp tôi. Cám ơn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU