Ăn chay mà vẫn mập, coi chừng bạn mắc 5 sai lầm này mà không biết

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có một sự thật rằng dù có ăn chay nghiêm ngặt cỡ nào mà không đúng khoa học thì khó mà giảm cân hiệu quả.
Ăn chay nghiêm ngặt mà vẫn mập thì có thể bạn đang mắc sai lầm về dinh dưỡng mà không biết /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Ăn chay nghiêm ngặt mà vẫn mập thì có thể bạn đang mắc sai lầm về dinh dưỡng mà không biết - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Ăn chay nghiêm ngặt mà vẫn mập thì có thể bạn đang mắc sai lầm về dinh dưỡng mà không biết
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Hầu hết mọi người đều có xu hướng gắn chế độ ăn chay vào một hình thể vừa phải, không có mỡ thừa. Và các nhà khoa học cũng đồng tình với điều đó.
Trong một cuộc khảo sát với 40.000 người lớn tham gia, các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) phát hiện ra rằng những người ăn thịt có chỉ số BMI (tỉ lệ cân nặng và chiều cao) cao nhất, còn những người ăn chay nghiêm ngặt thì có BMI thấp nhất. Trong khi đó, những người không ăn thịt động vật (nhưng có thể dùng sữa, trứng) và ăn chay linh hoạt thì có chỉ số BMI trung bình. 
 Ăn chay mà vẫn mập, coi chừng bạn mắc 5 sai lầm này mà không biết - ảnh 1
Chế độ ăn nhiều thực vật tốt cho sức khỏe
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Nhưng có một thực tế rằng nhiều người dù áp dụng chế độ ăn cắt giảm sản phẩm từ động vật cũng không thể giảm cân, thậm chí còn tăng cân hơn trước. Vì sao vậy? Dưới đây là 5 lý do phổ biến nhất, theo Health.com.
Khẩu phần quá "khủng"

Những thực phẩm lành mạnh và có lợi cho cơ thể gồm rau củ, trái cây, ngũ cốc, hạt và bơ... Nhưng không vì thế mà chúng ta tiêu thụ không giới hạn những loại thực phẩm này. Lượng thực phẩm cơ thể bạn cần phần lớn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động thể chất. Chẳng hạn một người trẻ năng động, to cao, chơi thể thao hằng ngày dĩ nhiên đòi hỏi khẩu phần ăn vượt trội so với một cụ bà đã về hưu.
Có người ăn sáng với một tô lớn gồm trái cây, sữa, hạt... Sau đó, cô còn lái xe một quãng đường dài để tới chỗ làm rồi lại ngồi suốt ở văn phòng công ty. Trường hợp như vậy khó mà giảm cân được bởi cô tiêu thụ quá nhiều dưỡng chất so với nhu cầu của cơ thể. 
Không đủ đạm

Nghe có vẻ sai sai nhưng ăn đủ đạm là giải pháp để duy trì cơ bắp, qua đó giúp sự trao đổi chất của cơ thể hoạt động tốt. Nhiều người không hề biết họ tiêu thụ bao nhiêu đạm và lượng đạm đó có đúng với nhu cầu cơ thể hay không. Các loại đậu là nguồn cung cấp đạm thực vật rất tốt cho người ăn chay.
Ăn chay mà vẫn mập, coi chừng bạn mắc 5 sai lầm này mà không biết - ảnh 3
Cần ăn đúng liều lượng so với nhu cầu cơ thể
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Thời điểm ăn bữa chính

Dù bạn là người ăn chay hay không thì thời điểm bữa ăn cũng tác động rất lớn đến vòng eo của bạn. Có nhiều người ăn bữa chính vào ban đêm trong khi đó lại là thời điểm họ ít hoạt động nhất.
"Lướt nhẹ cả ngày và hoạt động dạ dày về đêm" là công thức để tăng cân không bàn cãi. Do vậy, bạn cần điều chỉnh bữa ăn chính ở thời điểm sớm hơn nữa để phù hợp với mức độ hoạt động vào ban ngày. Bữa ăn tối thì bạn chỉ cần dùng thực phẩm nhẹ nhàng như rau xào, súp đậu... là đủ.

Mê ăn vặt 

Thật bất ngờ là nhiều người tin rằng ngốn một lượng không giới hạn đồ ăn vặt có nguồn gốc thực vật (như khoai lang chiên hay kem sữa dừa) thì chẳng lo tăng cân. Trên thực tế, những món ăn đông lạnh, đồ tráng miệng hay các loại snack dù có nguồn gốc thực vật nhưng vẫn chứa nhiều calo, kể cả đường, chất dinh dưỡng và chất xơ. Nên chọn dùng trái cây theo mùa và socola đen để đáp ứng nhu cầu thèm ngọt...
Dùng đồ uống quá nhiều calo 

Nhiều người nạp vào cơ thể hàng trăm calo thừa mỗi ngày thông qua đồ uống mà không hay biết. Nếu đồ uống đó không phải là nước hoặc trà không đường thì nó được tính như một bữa ăn hoặc đồ ăn nhẹ. 
Ăn chay mà vẫn mập, coi chừng bạn mắc 5 sai lầm này mà không biết - ảnh 5
Nên ưu tiên uống nước thay vì uống các loại sinh tố nhiều calo
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Có người tự hỏi vì sao bản thân ăn thuần chay với chế độ bữa trưa gồm salad và sinh tố trái cây nhưng vẫn không thể giảm cân? Thật ra người này không hề ý thức được rằng cô ấy đã ăn đến 2 bữa trưa mỗi ngày. 

Tốt nhất là hãy uống nước tinh khiết, còn nếu dùng bất kỳ loại đồ uống nào khác thì nên cân nhắc về thành phần, thông tin dinh dưỡng và liều lượng.
Ăn chay mà vẫn mập, coi chừng bạn mắc 5 sai lầm này mà không biết - ảnh 6

tin liên quan

Ăn sáng, trưa, tối vào giờ nào là tốt nhất?
Thời gian ăn cũng quan trọng như những gì chúng ta ăn. Cơ thể cần có thời gian để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nếu có thể lên giờ ăn, cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ thức ăn tốt hơn, theo boldsky.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thu

Thu

ôi, một ly sinh tố trái cây bằng một bữa ăn, hix, giờ thì em đã hỉu vì sao vẫn không giảm được cân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU