Ăn cay giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những món ăn cay thường mang đến vị giác ngon miệng, nhưng không chỉ có thế. 
Ăn cay giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim /// ShutterStock Ăn cay giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim - ShutterStock
Ăn cay giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim
ShutterStock
Các nhà nghiên cứu gần đây còn phát hiện thực phẩm cay giúp người ăn sống lâu hơn và giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim và các vấn đề về hô hấp, theo Natural News.
Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan và Bệnh viện Brigham and Women (Mỹ) đã thu thập dữ liệu về sức khỏe và chế độ ăn uống từ 487.375 cá nhân, từ 30 đến 79 tuổi, từ một nghiên cứu dân số Trung Quốc. Sử dụng dữ liệu đó, họ đã xem xét mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thường xuyên thực phẩm cay và tỷ lệ tử vong.
Sau khi theo dõi trung bình 7,2 năm, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 11.820 trường hợp tử vong ở nam giới và 8.404 người chết ở phụ nữ.
Dựa trên phân tích của họ, những người ăn thực phẩm cay thường xuyên có khả năng sống thọ hơn 14% so với những người không ăn thực phẩm cay, theo Natural News.
Người tiêu dùng thường xuyên thực phẩm cay cũng ít có khả năng tử vong vì các bệnh, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và các vấn đề về hô hấp. Các loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất trong những thực phẩm này là ớt tươi và khô.
Được xây dựng dựa trên nghiên cứu này, một nghiên cứu gần đây hơn được công bố trên tạp chí PLOS ONE đã hỗ trợ kết quả này khi chứng minh rằng thực phẩm cay có thể giúp kéo dài cuộc sống.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Vermont (Mỹ) đã đánh giá 16.179 người trưởng thành điền vào Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia từ năm 1988 đến 1994.
Sau một thời gian theo dõi hai thập niên, có 4.946 người đã chết. Những người tiêu thụ ớt đỏ đã chết với tỷ lệ thấp hơn 12% so với những người không ăn ớt. Phát hiện này cho thấy rằng ăn ớt có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, nhưng mạnh nhất đối với các trường hợp tử vong do các bệnh mạch máu như bệnh tim và đột quỵ, theo Natural News.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các thành phần hoạt tính sinh học trong ớt, bao gồm cả capsaicin, có tác dụng chống béo phì, chống ô xy hóa, chống viêm và chống ung thư. Capsaicin là một hợp chất được tìm thấy trong jalapeños, ớt cayenne và ớt đỏ cho đá của họ.
Các nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên quan giữa thực phẩm cay và phòng ngừa các bệnh, chẳng hạn như bệnh tim.
Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Hiệp hội Hóa học Mỹ, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng capsaicin có thể làm giảm nguy cơ tích tụ cholesterol, do đó, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim. 
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hợp chất này có thể cải thiện lưu lượng máu trong các mạch vì nó chặn gien thu hẹp các động mạch.
Một nghiên cứu khác, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Quân y thứ ba (Trung Quốc), đã chỉ ra rằng những người thích ăn cay thường ít ăn muối hơn, khiến họ có nguy cơ mắc các vấn đề về tim thấp hơn vì quá nhiều muối có liên quan đến huyết áp cao.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thức ăn cay đánh lừa não muốn ít muối hơn. Dựa trên quét não, họ thấy rằng các khu vực phản ứng với độ mặn và độ cay chồng chéo. Ngoài ra, độ cay làm tăng hoạt động ở các vùng não bị ảnh hưởng bởi muối. Điều này có nghĩa là những người ăn nhiều thực phẩm cay sẽ nhạy cảm hơn với muối, vì vậy họ tiêu thụ thực phẩm ít mặn hơn, theo Natural News.
Các nghiên cứu khác nhau cũng chỉ ra rằng ớt cung cấp các lợi ích sức khỏe sau: giảm độ a xít ở đường tiêu hóa gây loét, giảm đau nửa đầu, giảm đau khớp, hỗ trợ giảm cân, làm dịu bệnh vẩy nến, bảo vệ chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU