Rốt cuộc, ăn bao nhiêu quả trứng mỗi tuần là tốt?

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ăn bao nhiêu trứng là vừa để không tăng nguy cơ bệnh tim mạch? - Một câu hỏi khiến các nhà khoa học đau đầu suốt nhiều năm qua.
 
Kết luận nghiên cứu mới nhất cho thấy nên ăn ít hơn 3 quả trứng/tuần /// Reuters Kết luận nghiên cứu mới nhất cho thấy nên ăn ít hơn 3 quả trứng/tuần - Reuters
Kết luận nghiên cứu mới nhất cho thấy nên ăn ít hơn 3 quả trứng/tuần
Reuters
Theo Telegraph, những năm gần đây, trứng đã được tẩy mác không lành mạnh và gây tắc nghẽn động mạch. Theo đó, năm 2007, Quỹ Tim mạch Anh (BHF) đã bỏ lời khuyên hạn chế ăn trứng - chỉ 3 quả mỗi tuần; trong khi NHS không có hướng dẫn khuyến nghị nào về số lượng trứng nên ăn.
Nhưng một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy, những người ăn nhiều trứng và chế độ ăn uống nhiều cholesterol có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm cao hơn đáng kể.
Nghiên cứu của Northwestern Medicine ở Mỹ thực hiện trên gần 30.000 người trưởng thành trong 31 năm phát hiện ra tiêu thụ 300 mg cholesterol/ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 17% và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 18%. Ăn 3 - 4 quả trứng/tuần có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 6% và nguy cơ tử vong cao hơn 8%.
Tỉ lệ này cần cộng thêm khoảng 3 người mắc bệnh tim trên mỗi 1000 người đối với đàn ông 55 tuổi.
Norrina Allen, người tham gia nghiên cứu đến từ Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, giải thích: “Nghiên cứu cho thấy nếu hai người có chế độ ăn uống giống hệt nhau, trừ trứng là có thể đo trực tiếp tác động của việc ăn trứng đối với bệnh tim. Thông điệp cần nhớ thực sự là về cholesterol - có nhiều trong trứng, đặc biệt ở lòng đỏ. Mọi người nên chọn ăn thực phẩm ít cholesterol hơn”.
Lòng đỏ trứng là một trong những nguồn giàu cholesterol nhất. Một quả trứng lớn ở Anh cung cấp khoảng 265 mg cholesterol, theo Telegraph.
Tuy nhiên, Tom Sanders, giáo sư danh dự về Dinh dưỡng và Ăn kiêng, Đại học King, London (Anh) cho biết, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn trứng rất an toàn. Một phân tích tổng hợp trước đây thực hiện trên hơn 3 triệu người trưởng thành công bố trên BMJ cho thấy tác động vô ích của việc ăn trứng đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Mới năm ngoái, nghiên cứu của Trung Quốc cũng kết luận 1 quả trứng/ngày còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Tom Sanders khẳng định với Telegraph: “Ăn trứng có chừng mực - khoảng 3 đến 4 quả mỗi tuần - là tốt”. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hùng

Hùng

Lâu nay các nhà khoa học cứ mỗi nơi, mỗi lúc lại "phán" một kiểu làm "loạn não" người dân. Vì vậy hãy nghe lời tôi là: Chỉ những người có bệnh về tim mạch mới hạn chế ăn trứng, còn lại thì cứ ăn vô tư (Lý Đức ăn 20 quả trứng mỗi bữa, giờ vẫn khỏe như voi)
Đạt Tiến

Đạt Tiến

Vậy là bạn nhầm. Lý Đức ăn 20 quả trứng/ngày nhưng chỉ ăn lòng trắng không có cholesterol, tuyệt đối không ăn lòng đỏ nhé. Tôi đang dạy môn dinh dưỡng thực phẩm tại Đại Học Nông Lâm TP.HCM
Trư Tám Giới

Trư Tám Giới

Vâng, cân bằng là quan trọng nhất. Với Lý Đức cũng vậy, tuy có thể không cân bằng các loại dinh dưỡng với nhau nhưng anh ấy đã cân bằng được lượng "đầu vào" và "đầu ra"! Người dân thường như chúng ta, mỗi người tùy theo cơ địa, hoàn cảnh mà tự cân bằng. Tôi thì ước mình sẽ có trứng ăn thường xuyên đây!
5 phản hồi
Nguyên Văn

Nguyên Văn

Bất cứ ăn gì quá cũng không tốt. Ăn cơm trắng quá nhiều cũng bị đường. Cái gì ăn cũng vừa vừa và thay đổi thường xuyên thì khỏi cần e ngại là ăn gì chết sớm.
Nguyen

Nguyen

Ý bạn là lâu lâu bỏ cơm ăn phở đúng không. Ha ha
Jennynguyen

Jennynguyen

Cứ theo nguyên tắc trung dung, mỗi thứ một ít thay đổi qua lại, không hề nguy hiểm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU