Bỏ ngay 5 thói quen xấu này vì nó khiến bạn dễ rước họa ung thư!

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hút thuốc có thể dẫn đến ung thư, và một số thói quen xấu hằng ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, theo Reader.
Bỏ thói quen uống nước quá nóng để ngừa ung thư /// ShutterStock Bỏ thói quen uống nước quá nóng để ngừa ung thư - ShutterStock
Bỏ thói quen uống nước quá nóng để ngừa ung thư
ShutterStock

Lối sống

Lối sống, phơi nhiễm và nhiều yếu tố khác có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, theo ông Susan Susan Gapstur, tiến sĩ, Phó chủ tịch nghiên cứu dịch tễ học và dịch tễ học của Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS). Chúng ta có thể giảm tỷ lệ bệnh ung thư thông qua phòng ngừa.
Nói cách khác, tránh hoặc hạn chế rất nhiều những chất gây ung thư có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Thừa cân

Mặc dù chúng ta có thường nghĩ rằng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tiểu đường là lý do chính để tránh tăng cân, nhưng chúng ta cũng nên bao gồm cả nguy cơ ung thư nếu béo phì.
Bởi vì béo phì là yếu tố rủi ro lớn nhất, sau hút thuốc lá, gây ung thư, theo Reader.

Thiếu tập thể dục

Vì không hoạt động có thể dẫn đến tăng cân, nó là một yếu tố nguy cơ ung thư có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, vú và nội mạc tử cung, tiến sĩ Gapstur nói.
Các hướng dẫn của ACS khuyến nghị người trưởng thành nên có tối thiểu 150 phút với cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi tuần, tốt nhất là trải đều trong tuần.

Thuộc da ngoài trời

Số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da mỗi năm nhiều hơn tất cả các loại ung thư khác, theo ACS. Và con số này đang gia tăng.
Một trong những nguyên nhân chính là tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời. Nên sử dụng kem chống nắng và mặc quần áo bảo hộ khi bạn ở ngoài trời trong thời gian dài và tìm bóng mát bất cứ khi nào có thể để giảm nguy cơ ung thư da.

Đồ uống quá nóng

Các nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ở nhiệt độ 65 độ C hoặc cao hơn có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, một dạng ung thư rất nguy hiểm.
Các nhà nghiên cứu tin rằng nhiệt độ cao có thể làm hỏng mô, khiến nó dễ bị tổn thương do sự phát triển của các tổn thương ung thư. Hãy để đồ uống của bạn nguội trước khi nhấm nháp, theo Reader.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pham nguyen

Pham nguyen

Việc các nhà khoa học cảnh báo về nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư là chuyện của họ, nhưng với riêng tôi quan sát thực tế thì cũng không hẳn là như vậy. Bạn tôi 3 đứa không biết thuốc lá là gì cũng chết vì ung thư phổi, có ông kia nghiện thuốc lá 40 năm bỗng dưng chết vì ung thư tụy... Tóm lại ung thư là 1 căn bệnh không có nguyên nhân cụ thể và bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Phụ nữ, trẻ em, người già...
trung.pham_1980

trung.pham_1980

Vấn đề nên hiểu là các nhà khoa học cảnh báo 5 điều trên sẽ tăng khả năng gây ung thư, bạn hiểu không? Ví dụ ung thư phổi thì hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây nên, ngoài ra do điều kiện khí hậu, không khí, đại loại thế. Phòng tránh được thì giảm thiểu nguy cơ hơn là ngồi đó mà bắt bẻ (mà bắt bẻ ý kiến nhà khoa học thì không nên :)))
Trung Minh

Trung Minh

Bởi vậy nên các bài báo khoa học họ mới dùng chữ "tăng nguy cơ ung thư" chứ không dùng từ "gây ra ung thư". Mình nghĩ bớt được thói quen xấu nào thì ráng bớt, mình trước thích uống đồ ngọt nhưng giờ đang ráng kiêng
Lê Hùng

Lê Hùng

@Pham nguyen: khuyên ra đường đừng đua xe lạng lách. Còn ai đua xe thì... định mệnh. Các nhà khoa học đã ghi nhận ai bị ung thư nhiều hơn, còn không tin tưởng thì không sao vì đó là cuộc đời của bạn mà
Chu khắc Trung

Chu khắc Trung

Nguyên nhân dẫn tới bị ung thư đến nay vẫn còn là câu hỏi với cả nền y tế thế giới .
Nhiều người nghiện thuốc lá thuốc lào từ bé ngày nào cũng hút nhiều thì phổi vẫn sáng chẳng ho hen gì. Trong khi cũng nhiều người đâu có hút thuốc thì lại mắc ung thư phổi hoặc ho hen?
Các nhà khoa học khuyến cáo thì ta vẫn tôn trọng và theo quan niệm :-" Có thờ có thiêng có kiêng có lành". Chứ tuyệt đối đúng thì cũng chưa phải.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU