sơn mài

Triển lãm 'Sơn ta - sơn mài VN'

Triển lãm 'Sơn ta - sơn mài VN'

0
Triển lãm Sơn ta - sơn mài VN diễn ra từ 16 giờ ngày 27.4 - 10.5 tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội), giới thiệu về nguồn gốc, công cụ khai thác, kỹ thuật chế tác, sự phát triển nghề sơn mài, quảng bá và tôn vinh các giá trị nghề cổ truyền của dân tộc Việt.
 
 /// ẢNH: BTC

Triển lãm hội họa sơn mài Việt

0
Nhiều tác phẩm của 11 họa sĩ gồm: Ngô Xuân Bính, Trịnh Quốc Chiến, Nguyễn Thành Chương (ảnh), Nguyễn Đình Quang, Đinh Quân, Nguyễn Thị Quế, Lý Trực Sơn, Lê Văn Thìn, Nguyễn Quang Trung, Vũ Đức Trung, Ngô Hải Yến, được trưng bày trong triển lãm Người và nghề từ 8 - 13.8 tại Bảo tàng Mỹ thuật VN (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).
Tác phẩm Nam Phương hoàng hậu của họa sĩ Trần Minh Tâm

Triển lãm tranh vẽ chân dung vua chúa nhà Nguyễn

0
Để thực hiện triển lãm, họa sĩ Trần Minh Tâm đã sưu tầm tư liệu về triều đại cuối cùng của VN suốt 4 năm tìm hiểu nhân vật cùng các biến cố lịch sử xảy ra trong cuộc đời họ.
Ảnh: NSCC

Họa sĩ Pháp giới thiệu tác phẩm được thực hiện tại VN những năm 1980

0
Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Olivier de Serres tại Paris, Jean-Charles Sarrazin (ảnh) được Bộ Ngoại giao Pháp cấp học bổng để theo học tại Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp VN tham dự các lớp học kỹ thuật truyền thống như sơn mài, điêu khắc gỗ, vẽ trên lụa, đồng thời tổ chức và giảng dạy cho sinh viên của trường bộ môn nghệ thuật truyền thống của châu Âu.
Ảnh: B.T.C

Triển lãm tác phẩm mỹ thuật trẻ

0
Với tiêu chí Trẻ - Sáng tạo - Hội nhập, 145 tác phẩm của 107 tác giả đã được chọn trưng bày tại Biennale Mỹ thuật Trẻ lần 4 từ nay đến hết ngày 1.5 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.
Bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc đang xuống màu  /// Ảnh: Quỳnh Trân

Kiệt tác 'Vườn xuân Trung Nam Bắc' xuống sắc

3
Tác phẩm sơn mài Vườn xuân Trung Nam Bắc nổi tiếng của danh họa VN Nguyễn Gia Trí, hiện được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, đang bị ô xy hóa nhanh khiến những người trong giới và người yêu mỹ thuật thực sự lo lắng.
Họa sĩ Nguyễn Văn Long

Sài Gòn chuyện đời của phố: Phong cảnh Sài Gòn trên bình pha lê Steuben

2
Đầu năm 1954, Steuben Glass, một công ty danh tiếng của Mỹ, thành lập từ năm 1903, chuyên sản xuất các sản phẩm thủy tinh và pha lê nghệ thuật, đã quan tâm đến việc thu thập bản vẽ của các nghệ sĩ đương đại vùng Viễn Đông và Cận Đông để thực hiện một bộ tác phẩm chạm khắc được gọi là Asian Artists in Crystal, trong đó thể hiện các lĩnh vực văn hóa, tư tưởng và truyền thống phương Đông, về Phật giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo.
Nhà thiết kế Xuân Thu đưa các họa tiết mỹ thuật cổ vào trong thiết kế /// NSCC

Người đưa sơn mài vào áo dài Việt

0

Trong khi sơn mài truyền thống đang dần bị mai một, nhà thiết kế Nguyễn Xuân Thu lại quyết tâm đưa nghệ thuật này lên tà áo dài Việt.

Tác phẩm Chim câu của họa sĩ Lê Văn Thìn
 /// Ảnh: BTC

Yêu bằng sơn mài

0
Triển lãm tranh sơn mài Yêu là cuộc đối thoại hội họa giữa hai họa sĩ thuộc hai thế hệ khác nhau: Lê Văn Thìn và Trần Ngọc Hưng.
Tác phẩm tranh sơn mài Vườn xuân Trung Nam Bắc nổi tiếng của họa sĩ Nguyễn Gia Trí	- Ảnh: T.L

Hành trình sơn mài Việt thành di sản thế giới

0
Tổng cục Di sản văn hóa Hàn Quốc đã đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch VN cùng xây dựng hồ sơ đa quốc gia trình UNESCO ghi danh nghệ thuật sơn mài là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Triển lãm tranh sơn mài TP.HCM và Bình Dương

Triển lãm tranh sơn mài TP.HCM và Bình Dương

0
Từ nay đến 20.8 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur, Q.3) diễn ra triển lãm tranh sơn mài với 50 tác phẩm của 28 tác giả thuộc CLB Sơn mài truyền thống (Hội Mỹ thuật TP.HCM) và một số họa sĩ của tỉnh Bình Dương (có làng sơn mài Tương Bình Hiệp - cái nôi sơn mài của miền Nam).
Cần hướng đi cho làng nghề sơn mài

Cần hướng đi cho làng nghề sơn mài

0
Làng nghề truyền thống sơn mài Tương Bình Hiệp (P.Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) đang cần sự quan tâm và định hướng của các cấp chính quyền trước khi bị mai một.
Triển lãm tranh Đa sắc

Triển lãm tranh Đa sắc

0
(TNO) 11 họa sĩ, 11 phong cách khác nhau - mỗi người mang đến cuộc triển lãm một góc tâm hồn, một thông điệp nghệ thuật, tạo nên những sắc màu nội tâm phong phú.
Ông “vua” sơn dầu

Ông “vua” sơn dầu

0
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm đánh giá Tô Ngọc Vân giỏi sơn dầu nhất trong số những người Trường Mỹ thuật Đông Dương đào tạo. Cùng chiếu với ông, có Trần Văn Cẩn siêu lụa, Nguyễn Gia Trí đỉnh cao sơn mài.

Tin đọc nhiều