Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn ngoài, người bị tiểu đường chú ý điều này!

28/07/2023 00:15 GMT+7

'Với bệnh nhân tiểu đường, hãy chọn các món làm từ thực phẩm nguyên chất và chưa qua chế biến. Tập trung vào các nguồn đạm nạc như gà hoặc cá nướng, rau, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Những thực phẩm tốt nhất dành cho nam giới tuổi 50 trở lên; Táo đỏ - vị thuốc tốt nhưng cần lưu ý khi sử dụng; Tập thể dục trước hay sau ăn sáng là tốt nhất để giảm bệnh tim, tiểu đường...

Nguyên tắc vàng cho người bệnh tiểu đường khi đi ăn ngoài

Tiến sĩ D.P. Singh, chuyên gia tư vấn nội khoa, Bệnh viện Regency Superspeciality, Lucknow (Ấn Độ), chỉ ra nguyên tắc vàng cho bệnh nhân tiểu đường khi đi ăn ngoài hoặc đặt thức ăn mang về.

Theo tiến sĩ Singh, điều đầu tiên, người bệnh tiểu đường nên ưu tiên nấu ăn tại nhà vì sẽ chủ động chế biến thức ăn. Nhưng khi phải đi ăn ngoài thì đừng quên các nguyên tắc sau:

Chuyên gia: Nguyên tắc vàng cho người bệnh tiểu đường khi đi ăn tiệm   - Ảnh 1.

Bệnh nhân tiểu đường luôn phải theo dõi chế độ ăn uống của mình

Shutterstock

1. Kiểm soát khẩu phần ăn. Bệnh nhân tiểu đường nên chú ý đến khẩu phần ăn khi đi ăn tiệm. Các nhà hàng thường phục vụ phần ăn lớn, có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều và làm tăng lượng đường trong máu. Bạn nên yêu cầu các phần nhỏ hơn, hoặc chia sẻ bữa ăn với người khác.

2. Tránh các món chiên rán. Hãy chọn các món làm từ thực phẩm nguyên chất và chưa qua chế biến. Tập trung vào các nguồn đạm nạc như gà hoặc cá nướng, rau, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây. Tránh các món chiên rán hoặc phủ nhiều nước sốt.

3. Hạn chế carbohydrate tinh chế. Chuyên gia cho biết các loại carbohydrate (tinh bột) tinh chế như bánh mì trắng, cơm trắng và mì có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Chọn các loại carbohydrate phức hợp có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên hạt, rau và các loại đậu. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 28.7.

Những thực phẩm tốt nhất dành cho nam giới tuổi 50 trở lên

Khi bước sang tuổi 50, nam giới có thể trải qua những thay đổi sinh lý như quá trình trao đổi chất bắt đầu chậm lại, nội tiết tố bắt đầu suy giảm, dẫn đến tăng cân, đường huyết cao làm tăng nguy cơ tiểu đường, mức cholesterol cao, huyết áp cao dẫn đến bệnh tim mạch và các vấn đề về tuyến tiền liệt.

Vì vậy, họ cần tập trung vào chế độ ăn uống nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nêu trên, đặc biệt là bệnh tim mạch.

Cách ăn tốt nhất cho nam giới từ tuổi 50, đặc biệt để bảo vệ tim   - Ảnh 1.

Nam giới tuổi 50 cần tập trung vào chế độ ăn uống nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim mạch

SHUTTERSTOCK

Bác sĩ Jennifer Robinson, từ Tập đoàn Y tế The Southeast Permanente Medical Group (Mỹ), đã cho biết nam giới từ tuổi 50 nên tập trung vào chế độ ăn bao gồm nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo, thịt nạc, cá, trứng, và các loại hạt.

Ngoài ra, việc kết hợp với hoạt động thể chất thường xuyên và kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp nam giới tuổi 50 yên tâm sống vui, sống khỏe. Sau đây là một số loại thực phẩm tốt nhất cho nam giới từ tuổi 50 trở lên:

Thực phẩm giàu kali. Loại thực phẩm này giúp chống lại các tác hại của natri, giúp giảm huyết áp. Kali cần cho tim, giúp cơ thể xử lý natri, làm giãn các mạch máu và hạ huyết áp về mức an toàn.

Thực phẩm giàu kali bao gồm rau xanh, nấm, đậu, cà chua, cam, nho khô và chà là, sữa ít béo và sữa chua và cá, theo chuyên trang y tế WebMD.

Quả mọng. Quả mọng như dâu tây, nho chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại căng thẳng oxy hóa và chống viêm, giúp bảo vệ tim mạch. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 28.7.

Táo đỏ - vị thuốc tốt nhưng cần lưu ý khi sử dụng

Táo đỏ là vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền được nhiều người ưa chuộng, sử dụng phổ biến. Tuy nhiên những người có lượng đường huyết cao, máu nhiễm mỡ, phụ nữ mang thai... cần chú ý và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết táo đỏ hay còn được gọi là đại táo, có tên khoa học là Ziziphus Jujuba Mill. Đây là một vị thuốc quen thuộc trong đông y và có nhiều công dụng tuyệt vời. Không những tốt cho sức khỏe mà táo đỏ khô còn là nguyên liệu chế biến món ăn giàu dinh dưỡng.

Táo đỏ vị thuốc tốt cho sức khoẻ nhưng cần lưu ý gì khi sử dụng - Ảnh 1.

Táo đỏ có nhiều lợi ích cho sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Cây táo đỏ được trồng phổ biến nhất ở Trung Quốc tại một số tỉnh, thành như Tân Cương, Hà Nam, Hà Bắc, Sơn Đông, Phúc Kiến, Tứ Xuyên, Vân Nam,… Ngoài ra, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng là hai quốc gia có diện tích cây táo đỏ khá lớn. Nhiều năm trước đây, đại táo cũng được di thực về Việt Nam nhưng rất ít vùng hợp khí hậu.

Thời điểm thu hoạch táo thường vào tháng 9-10 bởi lúc này quả đã chín, chứa nhiều dưỡng chất. Đại táo là một dược liệu quan trọng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh nhờ có dược tính cao. Công dụng của táo đỏ đã được chứng minh qua nhiều tài liệu, nghiên cứu. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.