Lòng người hào sảng

Tôi nhớ ngày ấy, Sài Gòn đón tôi bằng cái nắng chói chang rồi đột nhiên ào trút xuống một cơn mưa rào /// Ảnh: Ngọc Dương

Chọn ở lại Sài Gòn

8
Hơn ba mươi tuổi, trong đầu tôi luôn nhất mực một suy nghĩ "sẽ không bao giờ rời bỏ Sài Gòn dù bên ngoài thế giới rộng mở kia có biết bao nhiêu điều hấp dẫn".
Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè 	 /// Ảnh: Ngọc Dương

Thành phố, ba và tôi!

1
Lần đầu dắt tôi về thành phố, ba chở tôi bằng chiếc xe đạp đòn ngang. Dừng lại rất lâu trên cầu Thị Nghè, ba hít một hơi thật sâu, rồi nói: “Đây chính là mùi quê hương ”.
Người thương người vì nhau mà sống. Người thương đất này, vì nó mà ở lại đây cho trọn một đời... /// Ảnh: Khả Hòa

Sài Gòn, còn thương thì về!

3
Ở Sài Gòn chẳng có người lạ, chỉ có người quen; chẳng thể ghét, chỉ có thương. Người thương người vì nhau mà sống. Người thương đất này, vì nó mà ở lại đây cho trọn một đời.
Ở Đà Lạt, nơi tôi ở người ta gọi Sài Gòn, TP.HCM đơn giản, thân mật là thành phố /// Ảnh: Ngọc Dương

Ấm lòng giữa Sài Gòn

1
Ở Đà Lạt, nơi tôi ở người ta gọi Sài Gòn, TP.HCM đơn giản, thân mật là thành phố. Tôi bị bệnh bại não – một người khuyết tật. Tôi nhớ lần đầu trong đời xuống thành phố, để thi vào Đại học Luật TP.HCM.
Nhớ lại, lúc học mới ra trường, bạn bè cũng rủ tôi lên Sài Gòn tìm kiếm việc làm. Tôi đã từ chối bao lời rủ rê ấy. Bởi, tôi sợ khi ở lâu mình sẽ phải lòng mảnh đất này /// ẢNH: Thiên Anh

Phải lòng Sài Gòn

1
Vừa kết thúc tiết dạy thứ hai, tôi nhận được cuộc gọi của chị gái đang làm ở Sài Gòn: "Em ơi! Nghỉ lễ 30-4 và 01-5 này, chị sẽ xin nghỉ phép thêm để về quê chơi lâu hơn với em và gia đình".
 
Những tháng năm biền biệt xa Sài Gòn và hôm nay ngày trở về, mới thấu hiểu được thế nào là cảm xúc dâng trào,  /// ẢNH: Thiên Anh

Sài Gòn ơi !…Tôi sẽ về!

3
Kính thưa quý hành khách! máy bay của chúng ta sắp sửa hạ cánh xuống phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM. . . Đang suy nghĩ miên man, thông báo của phi hành đoàn làm tôi giật mình trở về với hiện tại.
Quần áo miễn phí cho người nghèo /// Ảnh: Khả Hòa

Sự tử tế của người Sài Gòn

3
Sài Gòn là vậy, người giúp nhau mà không cần một lời cảm ơn. Là những lần có ai đó đi xe máy quên gạt chân chống, người đi phía sau vượt lên, lấy tay chỉ trỏ rồi hòa lẫn vào dòng người đông đúc...
Tôi nhớ Sài gòn đông đúc, Sài Gòn ồn ã. Nhưng đó là sự ồn ã dung dị, sự nhộn nhịp bình yên /// Ảnh: Ngọc Dương

Sài Gòn tấp nập hay bình yên?

1
Giờ này, Hà Nội đang là mùa đông. Đông mưa phùn, đông rét mướt. Còn Sài Gòn vẫn ấm, vẫn đổ mồ hôi…
Tôi cũng thấy may mắn, vì chẳng thiếu việc, chỉ dè chừng xem mình có đủ sức lực, thì giờ để làm cho ra trò hay không thôi /// Ảnh: Trương Đặng Ngọc Lý

Buôn chữ ở Sài Gòn

1
“Người ta đồn rằng, ở chung cư nọ, có một căn phòng hình như bị ám. Ban đêm, khi mọi nhà gần như đã đi ngủ hết, căn phòng đấy vẫn sáng đèn. Sau khi điều tra, biết được đó là căn phòng của một copywriter.”
Tôi thường bay vô công tác tại thành phố, nên dần dần cũng ngấm tính cách này từ lúc nào không hay /// Ảnh: Độc Lập

Kỷ niệm nhớ đời

0
Tính cách người dân phương Nam nói chung, người Sài Gòn nói riêng là “Làm hết mình, chơi hết mình” (chơi với nghĩa tích cực đó nha).
Thành phố này là nơi cho tôi những người bạn mà nhờ có họ thanh xuân trở nên tươi đẹp hơn /// Ảnh: Khả Hòa

Sài Gòn đáng yêu lắm bố mẹ ơi

7
Với bạn, Sài Gòn là như thế nào? Là hiện đại và xa hoa, là tráng lệ và đông đúc, là năng động và hối hả,...?
Bao nhiêu chuyện buồn vui mà tôi chứng kiến trên thành phố lớn nhất cả nước cũng không làm tôi quên cách ứng xử tuyệt vời của bác xích lô cách đây ba mươi năm /// Ảnh minh họa: Trác Rin

Người đạp xích lô năm ấy

3
Sau những vất vả chật vật vì công việc, mãi đến đầu tháng tư năm 1990, ước mơ vào thăm miền nam của tôi mới được toại nguyện.