Làm giỏi nhưng bằng giả vẫn bị đuổi !

9
Giữa hai ứng viên: một người có bằng tốt nghiệp loại giỏi nhưng “học giả” và một người có bằng loại khá - “học thật”, doanh nghiệp sẽ chọn ai?...

>> Nhiều bằng cấp chưa chắc đã tốt
>> Xu thế đánh giá theo năng lực

 SV dự buổi đối thoại bày tỏ sự ủng hộ lối sống trung thực - Ảnh: Như Lịch
SV dự buổi đối thoại bày tỏ sự ủng hộ lối sống trung thực - Ảnh: Như Lịch

Đó là một trong số vấn đề nổi bật được bàn thảo trong buổi đối thoại “Sinh viên trung thực - doanh nghiệp nói gì?”, do CLB FACE (Vì một nền giáo dục sạch) tổ chức vào ngày 8.11 tại Trường ĐH Hoa Sen TP.HCM.

Bằng cấp chỉ là điều kiện cần

 
Làm giỏi nhưng bằng giả vẫn bị đuổi ! - ảnh 2

Bằng cấp là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để tuyển dụng. Bằng giỏi không đảm bảo bạn sẽ nhận được việc, nếu bạn thiếu những kỹ năng cần thiết

Làm giỏi nhưng bằng giả vẫn bị đuổi ! - ảnh 3

Trần Thị Ngọc Nhung
Đại diện Công ty Prudential VN

Bà Trần Thị Ngọc Nhung, đại diện Công ty Prudential VN, khẳng định: “Bằng cấp là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để tuyển dụng. Bằng giỏi không đảm bảo bạn sẽ nhận được việc, nếu bạn thiếu những kỹ năng cần thiết”. Theo bà Nhung, ngành tài chính kinh doanh dựa trên chữ tín, vì vậy lòng tin tưởng và sự liêm chính rất quan trọng. Công ty này từng hủy hợp đồng lao động và đưa vào danh sách đen một trường hợp nhân viên có bằng giả, dù người này bán hàng đạt doanh số cao.

Đề cập đến quy trình tuyển dụng, bà Phạm Thị Xuân Nguyệt, Giám đốc nhân sự Công ty CSC VN, cho biết: Sau khi sinh viên (SV) nộp hồ sơ, công ty yêu cầu làm bài kiểm tra và tiến hành phỏng vấn. Lúc này, người học thật hay học giả sẽ có dịp lộ diện. “Nếu ứng viên sao chép kiến thức của người khác đưa vào hồ sơ của mình, công ty sẽ phát hiện và đánh rớt. Thà như các bạn cứ thành thật là công nghệ đó em chưa biết, nhưng em tin mình sẽ học hỏi và tiếp cận được, còn hơn nói quanh co”, bà Xuân Nguyệt nhắn nhủ.

Cùng ý kiến trên, bà Phan Thị Thu Hương, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Schaeffler VN, lưu ý: “Bạn là SV mới ra trường, có thể chưa giỏi và chưa có kinh nghiệm. Công ty sẽ kiểm tra, không chỉ phỏng vấn mà có những cách khác như cho thảo luận nhóm và gắn camera theo dõi. Trong một khoảng thời gian ngắn buộc phải đưa ra giải pháp, các ứng viên sẽ bộc lộ bản chất của mình, qua đó doanh nghiệp có sự đánh giá chính xác hơn. Điều quan trọng không phải là kết quả nữa mà là sự tương tác với những thành viên khác”. Bà Thu Hương nhận xét: Kết quả học tập ở trường ĐH chỉ chiếm khoảng 30% trong đánh giá tuyển dụng. Có những cái nhà trường đào tạo ra, doanh nghiệp phải đào tạo lại. Trong khi đó, doanh nghiệp trân trọng sự trung thực và các giá trị, kỹ năng khác của người lao động.

Lý thuyết màu hồng, cuộc đời màu xám

“Cô ơi! Người ta quảng cáo rất ngon về gói mì tôm, nhưng sao không có con tôm trong đó?”, người dẫn chương trình - cô Tô Nhi A đã nêu nhiều câu hỏi “hóc búa” tương tự do SV đặt ra.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Trưởng bộ phận tuyển dụng và đào tạo Công ty cổ phần Acecook VN, nhìn nhận: “Các quảng cáo thường có cái gì đó hơi không trung thực, để làm người ta chú ý và nhớ đến nó”. Ông Hưng nói thêm: “Cuộc sống thà đen hoặc trắng chứ màu xám thì thật khó lường. Những người không trung thực thành công hơn những người trung thực đang đầy rẫy ở ngoài xã hội. Lý thuyết là màu hồng nhưng cây đời - cuộc sống màu xám lắm và đầy cám dỗ. Tuy nhiên, bạn phải làm gương và phải sống thật với mình và đi tìm những người đồng đạo để gắn bó. Tôi từng trăn trở nhiều về vấn đề này và tôi tin có luật nhân quả”.

Nhật Ý, SV Trường ĐH Luật TP.HCM, tâm tư: “Trong xã hội vẫn còn nhiều người không trung thực, sẵn sàng làm tất cả để đạt được mục đích. Nếu lãnh đạo cấp cao không dựa trên sự trung thực thì những người trung thực rất dễ bị đì. Có cơ chế nào bảo vệ người trung thực?”.

Ông Nguyễn Thành Hưng phản hồi: “Tại sao chỉ có một sự lựa chọn duy nhất? Mình thấy sống trong môi trường đó, mình bị thiệt với giá trị trung thực thì phải tìm môi trường khác phù hợp”. 

100% tự lừa dối bản thân

Đánh giá sự trung thực của 3.000 ứng viên, Công ty proSelf đưa ra kết quả đáng suy ngẫm: 100% tự lừa dối bản thân (cả cố ý lẫn vô ý), 98% cố ý không trung thực với người khác. 2% vô ý lừa dối người khác chấp nhận đào tạo để trở thành người trung thực thì sau đào tạo, có 80% trở nên trung thực (còn 20% bảo thủ, chuyển sang cố ý lừa dối).

Ý KIẾN

Chưa hài lòng

Tôi cũng thắc mắc tại sao doanh nghiệp không cảm hóa những người không trung thực nhưng có năng lực, mang lại kết quả tốt mà lại đuổi họ ngay khi phát hiện họ không trung thực?

Nguyễn Minh Trí,
SV Trường ĐH Văn hóa TP.HCM

Muốn doanh nghiệp bảo vệ người trung thực

Chúng tôi mong muốn doanh nghiệp có những tiêu chí rõ ràng, không chỉ tạo công ăn việc làm mà còn bảo vệ người trung thực nữa. Bản thân tôi trước đây có đôi lúc sống không trung thực, có quay cóp nhưng bây giờ đang cố gắng sửa, tự rèn luyện mình mỗi ngày khi tham gia tổ chức những sự kiện như thế này.

Hoàng Thị Minh Trang,
SV Trường ĐH Hoa Sen

Chọn lối đi khác

Một lần làm triển lãm, tôi đi taxi hết 104.000 đồng. Tôi nhờ tài xế viết hóa đơn đúng với số tiền đó, nhưng anh ấy bảo tôi sao không kê khống lên, bởi đã có SV đi hết 100.000 đồng nhưng kê lên 350.000 đồng?... Ngoài đời quả là đầy rẫy những chuyện gian dối như vậy. Nhưng chúng tôi cố gắng chọn lối đi khác cho mình.

Đinh Ngọc Minh,
Trưởng nhóm CLB FACE

Như Lịch

>> Quên đi bằng cấp nhiều, điểm số cao
>> Khởi tố đường dây làm bằng giả cho giáo viên
>> Phát huy năng lực tự học

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le van Thinh

Le van Thinh

Loại ngay những thành phần gian dối, đạo đức kém cỏi như thế, loại này chỉ làm băng hoại xã hội thôi.
Trần Xuân Khoa

Trần Xuân Khoa

Tìm một người trung thực trong một xã hội thiếu trung thực liệu có dễ không? Bởi người trung thực cũng phải tự lừa dối chính mình để tồn tại, vậy thì tìm đâu ra "người sạch" 100%?!
Bùi Thị Thanh Bình

Bùi Thị Thanh Bình

Trải qua nhiều thập niên, hệ thống nhà trường từ trung cấp, cao đẳng cho đến ĐH đều đào tạo nguồn nhân lực theo kế hoạch nhà nước. Sau khi tốt nghiệp là có tấm bằng tương ứng và được phân công công tác vào khu vực nhà nước. Từ đó khu vực nhà nước lấy bằng cấp để đánh giá trình độ cá nhân, đây là nguyên nhân chính đẫn đến tình trạng coi trọng bằng cấp hơn năng lực. Công cuộc đổi mới của đất nước ta đã trải qua gần 30 năm, nhưng tâm lý sính bằng cấp còn rất nặng nề, đặc biệt là khu vực nhà nước. Chế độ công vụ chức nghiệp đã cổ súy cho cán bộ, công chức đi lấy văn bằng, chứng chỉ xuất trình với cơ quan cho có. Thực tế có vô vàn công chức có bằng ĐH, sau ĐH nhưng không biết chuyên môn, phần đông có chứng chỉ ngoại ngữ C nhưng mù mờ ngoại ngữ đã trở thành hiện tượng phổ biến. Đến nay khu vực nhà nước đang trả lương theo bằng cấp và thâm niên công tác, chưa trả lương theo vị trí việc làm. Cung cách quản trị nhân sự khá xa lạ với nguyên tắc thị trường. Trái ngược với cung cách quản trị nguồn nhân lực ở khu vực công, doanh nghiệp luôn coi trọng tài năng và sự cống hiến của mỗi cá nhân, sức lao động thực sự trở thành hàng hóa. Thị trường lao động đã định giá sức lao động của mỗi cá nhân, trên cơ sở đó quyết định tuyển dụng và trả lương.
ceo

ceo

Hèn gì đất nước khá không nổi, toàn là những tiến sĩ, thạc sĩ giấy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU