Sẽ còn ai học cao đẳng?

12 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hơn 100.000 thí sinh dưới điểm sàn liệu có “chịu” đăng ký học CĐ hay không? Đây là điều mà các trường CĐ đang chờ đợi trong lo lắng.
Sinh viên một trường cao đẳng trong giờ thực hành	  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Sinh viên một trường cao đẳng trong giờ thực hành - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Sinh viên một trường cao đẳng trong giờ thực hành
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Khi đại học rộng cửa
Chỉ tiêu nhiều hơn thí sinh
Theo số liệu từ Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB-XH, năm 2017, tổng chỉ tiêu cho hệ thống CĐ và trung cấp là 540.000. Trong khi đó, nhìn vào số lượng TS năm nay chúng ta thấy chỉ có hơn 850.000 người thi THPT quốc gia. Chỉ tiêu ĐH là 332.496. Số TS còn lại “được cho là” không đậu ĐH khoảng 533.000. Đó là chưa kể còn rất nhiều ngã rẽ khác cho TS lựa chọn. Như vậy, 540.000 chỉ tiêu kia sẽ lấy đâu ra người học?
Đây không phải năm đầu tiên các trường ĐH xét điểm học bạ. Tuy nhiên, nếu như 2 năm trước, điều đó còn mới mẻ và không nhiều thí sinh (TS) biết tận dụng cơ hội này, thì năm nay, việc xét học bạ được xem như một con đường rộng mở mà TS chắc chắn sẽ bước chân vào nếu con đường xét điểm THPT quốc gia có khép lại. Thậm chí, với những TS có học lực trung bình khá, để chắc ăn, “chinh phục cả 2 con đường” bằng cách vừa nộp điểm thi THPT quốc gia vừa nộp điểm học bạ.
Trong các buổi tư vấn trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức, có rất nhiều TS hỏi về cách thức xét tuyển học bạ. Điều đó cho thấy TS tìm mọi cách để đậu được ĐH.
Thạc sĩ Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt, nhìn nhận: “Việc “mở” hết cỡ như thế sẽ khiến những TS học lực trung bình nhưng vẫn quyết vào ĐH”.
Mặc dù xét học bạ ĐH là 6 điểm mỗi môn, tuy nhiên, hiệu trưởng một trường CĐ tại TP.HCM nhìn nhận: “Không ít em học lực khá nhưng điểm thi THPT quốc gia không đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT. Điểm thi phản ánh tương đối chính xác lực học của TS, còn điểm học bạ khó kiểm chứng được”.
Đến hẹn lại… lo
Sự thay đổi hệ thống quản lý, cụ thể là sau khi hệ thống trường CĐ (trừ các ngành, trường sư phạm) chuyển về cơ quan quản lý mới là Bộ LĐ-TB-XH, dẫn đến trường ĐH và CĐ không còn nằm chung trong một quy chế tuyển sinh, khiến các trường CĐ chỉ còn cách đứng ngoài “cuộc chơi”.
Theo tiến sĩ Phan Thị Hải Vân, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex, thời điểm này năm trước trường nhận được khoảng vài ngàn hồ sơ, nhưng năm nay mới được hơn 500. Mà trong số 500 TS đó, có đến 80% đăng ký online, chỉ 20% đến trường nộp trực tiếp nên hồ sơ ảo sẽ rất lớn. Bà Vân nhận định: “Năm nay số lượng TS ít hơn năm trước, nhưng số lượng nguyện vọng đăng ký vào ĐH lại tăng 5%. Trong số hơn 100.000 TS dưới điểm sàn đó, sẽ không có nhiều em nộp vào CĐ vì các trường ĐH còn xét học bạ. Hơn nữa, ngay từ đầu, các trường CĐ đã không cùng hệ thống tuyển sinh với ĐH nên mức độ quan tâm của TS chắc chắn sẽ giảm xuống. Bản thân em nào có ý định học CĐ cũng hoang mang không biết đăng ký CĐ như thế nào và bằng cấp thay đổi thì có ảnh hưởng gì không”.
Các trường CĐ khác cũng trong tình trạng tương tự: chờ đợi mà không nhiều hy vọng. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Công thương, chia sẻ: “Trường cũng nhận được rất ít hồ sơ. Chỉ còn cách đợi trường ĐH làm cho xong công việc của họ, lúc đó mới biết TS có vào CĐ hay không”.
Sẽ còn ai học cao đẳng? - ảnh 3

tin liên quan

Điểm chuẩn ngành kỹ thuật, công nghệ sẽ không quá cao
Công nghệ thông tin và cơ khí là 2 ngành “nóng” được nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển trong khối ngành công nghệ, kỹ thuật năm nay. Tuy nhiên, theo dự báo của đại diện các trường, điểm trúng tuyển sẽ không quá cao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh

Minh

Các em không thích làm thợ mà chỉ thích làm quan thôi.
Thế Dũng

Thế Dũng

Hay là do mức lương trả cho người tốt nghiệp cao đẳng chẳng hơn gì cho công nhân?!
Khac phúc

Khac phúc

Thưa cụ Lâu không nói là thích mà phải biết trình độ của minh
3 phản hồi
Giảng viên CĐ

Giảng viên CĐ

Dự kiến sau 2020, trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông là ĐH thì có thí sinh nào lại chon CĐ để sau khi tốt nghiệp phải mất 3 hè với chi phí không nhỏ để tiếp tục liên thông trong khi cổng nhiều trường ĐH rộng mở với việc xét tuyển bằng điểm học bạ. Đó là chưa nói chuyện sau khi ra trường, trình độ Cử nhân CĐSP rất khó xin việc nên các trường CĐSP tiếp tục sống dở chết dở như hiện nay là điều hoàn toàn dễ hiểu, chỉ khổ cho lãnh đạo trường và đội ngũ giảng viên cứ trông chờ, hy vọng và tất nhiên cuối cùng là thất vọng khi số lượng tuyển sinh hàng năm cứ giảm dần!
Thang Vu

Thang Vu

Ở nước tiên tiến, khi tuyển vị trí việc làm thì họ luôn đưa tiêu chí tuyển dụng tương ứng với vị trí đó, Ví dụ nhân viên bán hàng siêu thị tuyển trung cấp hoặc cùng lắm là cao đẳng quản trị kinh doanh, kinh tế,... nhưng ở ta vì sinh viên Đại học nhiều quá nện các nhà tuyển dụng tha hồ tuyển vượt tiêu chí dẫn đến tình trạng ồ ạt học ĐH và sau 1 thời gian làm việc thì người lao động nhảy việc chóng mặt do không phù hợp vị trí. Cả doanh nghiệp và người lao động đều thiệt ...
Minh Tiến

Minh Tiến

Học để tìm việc làm chứ không phải đi học để cầm bằng cho oai, hãy suy nghĩ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU