Điểm chuẩn ngành kỹ thuật, công nghệ sẽ không quá cao

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Công nghệ thông tin và cơ khí là 2 ngành “nóng” được nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển trong khối ngành công nghệ, kỹ thuật năm nay. Tuy nhiên, theo dự báo của đại diện các trường, điểm trúng tuyển sẽ không quá cao.
Các chuyên gia trao đổi bên lề trong buổi tư vấn tại Báo Thanh Niên vào chiều 21.7 
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Các chuyên gia trao đổi bên lề trong buổi tư vấn tại Báo Thanh Niên vào chiều 21.7 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Các chuyên gia trao đổi bên lề trong buổi tư vấn tại Báo Thanh Niên vào chiều 21.7
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thông tin trên được các chuyên gia tuyển sinh đưa ratại buổi tư vấn truyền hình trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức.
Nếu chỉ tính 635.000 thí sinh (TS) đăng ký xét tuyển nguyện vọng (NV) 1, cả nước có trên 27.000 (4,3%) TS đăng ký nhóm ngành công nghệ thông tin (CNTT) và trên 23.000 (3,8%) vào nhóm ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí.
Ở nhóm ngành CNTT có tới 83% TS chọn và 59% chọn ngành kỹ thuật ô tô trong nhóm ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí.
Những con số thống kê trên của Bộ GD-ĐT đã cho thấy mức độ “nóng” của 2 ngành này.

15,5 điểm có trúng tuyển CNTT?
Theo dự báo của đại diện các trường có đào tạo nhóm ngành này, điểm trúng tuyển các ngành sẽ không quá cao, dao động trong khoảng 18 - 22 điểm.
Tiến sĩ Trần Lê Quan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết máy tính và CNTT là nhóm ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường trong năm 2016, ở mức 23 điểm.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho biết trường có đào tạo 3 ngành: công nghệ phần mềm, an ninh mạng và hệ thống thông tin quản lý. “Số TS đăng ký học ngành này các năm không cao lắm dù đây là ngành có triển vọng nghề nghiệp lớn. Dựa trên số TS đã đăng ký, năm nay điểm trúng tuyển các ngành này sẽ bằng điểm xét tuyển 15,5 (kết quả thi) và 18 (học bạ)”, ông Hải khẳng định.
Điểm chuẩn ngành kỹ thuật, công nghệ sẽ không quá cao - ảnh 2

tin liên quan

Điểm chuẩn sẽ tăng từ trường/ngành tốp giữa
Theo PGS-TS Nguyễn Kim Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, dựa theo phổ điểm và cách xét tuyển năm nay, dự báo một số ngành tốp năm trước có thể sẽ nhích điểm chuẩn lên một chút.

Lưu ý về việc đăng ký xét tuyển vào trường trong năm nay, ông Quan nói: “Dù trường xác định ngưỡng xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ (15,5 điểm), nhưng nếu TS có tổng điểm thi bằng mức này mà xét tuyển vào trường các ngành bậc ĐH chính quy thì khả năng trúng tuyển gần như không có. Vì so với điểm chuẩn 2016, ngành thấp nhất đã là 17. Tuy nhiên, TS hoàn toàn có thể trúng tuyển vào bậc CĐ ngành CNTT của trường”.
Tương tự, tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, cũng cho hay trường có đào tạo ngành tin học ứng dụng. Với quy định mới trong tuyển sinh CĐ năm nay, những TS tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Chỉ trong trường hợp số TS đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu, trường mới căn cứ điểm học bạ hoặc kết quả thi THPT quốc gia để xét.
Nhiều ngành kỹ thuật dưới 20 điểm
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết hiện đã có gần 20.000 TS đã đăng ký xét tuyển vào trường. Qua điểm chuẩn các năm có thể thấy, một số ngành điểm trúng tuyển cao hơn: khai thác vận tải (năm 2016 là 21,5 điểm); kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (20 điểm); kỹ thuật cơ khí (19,25 điểm)... Một số ngành điểm trúng tuyển sẽ “mềm” hơn như: thiết bị năng lượng tàu thủy, quản lý hàng hải, kỹ thuật môi trường.
Thông tin về ngành công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, thạc sĩ Phan Thị Thu Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết nếu đạt 20 điểm TS có thể đăng ký xét tuyển. Trường chỉ tuyển sinh khối B cho ngành công nghệ sinh học (đào tạo tại Bình Dương), điểm chuẩn các năm chỉ cao hơn sàn vài điểm.

Tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp, cho biết dự kiến năm nay nhóm ngành kinh tế điểm chuẩn sẽ tăng 0,5 - 1 điểm so với năm ngoái, các ngành công nghệ tăng khoảng 0,5 điểm. Riêng ngành công nghệ thực phẩm, 3 năm qua điểm chuẩn dao động từ 20 - 20,5 điểm.
Trong khi đó, theo thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, năm nay một số ngành nhiều TS nộp hồ sơ như: CNTT, công nghệ kỹ thuật ô tô, dược, quản trị kinh doanh sẽ có điểm chuẩn cao hơn điểm sàn 2 - 3 điểm, tức khoảng 17,5 - 18,5 điểm.
Tiến sĩ Hồ Viễn Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng, cũng thông tin trường có nhiều ngành đào tạo nhóm kỹ thuật công nghệ như: CNTT, kỹ thuật hóa học, công nghệ sinh học… Các năm trước điểm trúng tuyển bằng điểm xét tuyển. Năm nay điểm trúng tuyển dự kiến cũng sẽ bằng điểm xét tuyển: 15,5 điểm (kết quả thi) và 18 điểm (xét học bạ).
Điểm chuẩn ngành kỹ thuật, công nghệ sẽ không quá cao - ảnh 4

tin liên quan

Nên dành cơ hội tốt nhất cho nguyện vọng 1
Trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến của Báo Thanh Niên ngày 19.7, các chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên cho thí sinh trong giai đoạn nước rút điều chỉnh nguyện vọng, đồng thời cung cấp thông tin về các ngành có cơ hội trúng tuyển cao.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải cũng lưu ý, ngành điện - điện tử có 2 chuyên ngành: thiết kế số và điện tử viễn thông. Riêng ngành thiết kế số điểm xét tuyển bằng kết quả thi phải từ 17 trở lên.
Còn Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM dự kiến điểm chuẩn các ngành năm nay không thay đổi nhiều so với năm 2016 (tức bằng điểm sàn xét tuyển là 15,5).
Theo thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, nhiều TS đăng ký vào nhóm ngành sức khỏe, du lịch.
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt, nói năm nay lần đầu tiên trường đào tạo ngành y sĩ đa khoa. Điều kiện xét tuyển ngành này cao hơn các ngành khác, cụ thể điểm trung bình 3 môn trong học bạ lớp 12 đạt từ 7 trở lên và kết quả thi tối thiểu 18 điểm.
Xem toàn bộ nội dung chương trình tại thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
Ngành học mới vừa được bổ sung
Bộ GD-ĐT vừa cho phép Trường ĐH Văn Lang tuyển sinh và đào tạo ngành Đông phương học bậc ĐH hệ chính quy (mã ngành 52220213).
Đây là ngành học cung cấp cho người học kiến thức cơ bản về khoa học xã hội nhân văn nói chung và hệ thống kiến thức Đông phương học nói riêng. Sinh viên sẽ được lựa chọn 2 hướng chuyên ngành: Nhật Bản học hoặc Hàn Quốc học.
Trong khi đó, Trường CĐ Sư phạm Nghệ An cũng thông báo điều chỉnh đối tượng tuyển sinh. Cụ thể ở các đợt xét tuyển tới đây, trường sẽ sử dụng kết quả thi năng khiếu do trường này hoặc các trường ĐH, CĐ khác tổ chức để xét tuyển. Đề án trước đó chỉ xét TS đã dự thi môn này tại trường.
Điểm chuẩn ngành kỹ thuật, công nghệ sẽ không quá cao - ảnh 5

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU