Học sinh giỏi quốc gia cầu cứu Bộ GD-ĐT vì… 'trượt' đại học: Sẽ xem xét theo quy định chung

9 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có công văn gửi Trường ĐH Luật Hà Nội đề nghị xem xét trường hợp thí sinh Đặng Thị Huyền, học sinh (HS) giỏi quốc gia nhưng… 'trượt' ĐH...
Thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH năm 2016
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH năm 2016 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH năm 2016
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có công văn gửi Trường ĐH Luật Hà Nội đề nghị xem xét trường hợp thí sinh Đặng Thị Huyền, học sinh (HS) giỏi quốc gia nhưng… “trượt” ĐH (đã phản ảnh trên Báo Thanh Niên số ra ngày 7.11) sau khi nhận được đơn của Huyền và công văn của Sở GD-ĐT Hà Giang đề nghị cho Huyền được nhập học tại Trường ĐH Luật Hà Nội.Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Bộ đề nghị trường căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của gia đình thí sinh và ý kiến đề nghị của Sở GD-ĐT Hà Giang để xem xét, tiếp nhận thí sinh vào học ngành đã trúng tuyển.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Tiến Châu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp kiêm Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội, cho biết trường chưa nhận được công văn chính thức của Bộ. Tuy nhiên, qua những thông tin mà ông có được thì Bộ chỉ đề nghị trường xem xét, còn quyết định như thế nào là việc của trường. Ông Châu cho rằng xem xét cũng phải trên nền tảng quy định chung vì thế trước hết trường phải họp hội đồng tuyển sinh để bàn bạc. “Nếu Bộ GD-ĐT cho phép giải quyết theo hướng chấp nhận kết quả trúng tuyển cho Huyền và cho phép em bảo lưu sang năm sau thì có thể trường cũng sẵn sàng. Nhưng cụ thể như thế nào thì phải phụ thuộc vào kết quả bàn bạc của hội đồng tuyển sinh”, ông Châu nói.
Học sinh giỏi quốc gia cầu cứu Bộ GD-ĐT vì… 'trượt' đại học: Sẽ xem xét theo quy định chung - ảnh 2

tin liên quan

Phụ huynh gửi đơn đòi giải thể Trường ĐH Tân Tạo!
Lần đầu tiên tại một trường ĐH, hàng chục phụ huynh gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh đề nghị giải thể trường. Sinh viên (SV) cũng gửi đơn kêu cứu, xin được chuyển sang học tại trường khác.

Huyền đã dự kỳ thi HS giỏi quốc gia năm 2016 và đoạt giải 3 môn địa lý, có kết quả thi THPT quốc gia 2016 các môn khối C là 24,5 điểm. Huyền nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Luật Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội và đều trúng tuyển nhưng do không nắm quy chế tuyển sinh năm 2016, Huyền ở nhà chờ giấy báo trúng tuyển thay vì nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi cho trường muốn nhập học. Theo quy chế, điều này xem như Huyền từ chối nhập học.
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu cho Huyền trúng tuyển thì Bộ sẽ giải quyết ra sao với những trường hợp tương tự và có thiệt thòi cho những thí sinh thực hiện đúng quy chế?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tùng Ảnh

Tùng Ảnh

''...Huyền ở nhà chờ giấy báo trúng tuyển thay vì nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi cho trường muốn nhập học. Theo quy chế, điều này xem như Huyền từ chối nhập học.'' Đây là kết quả của sự ''đổi mới'' xoành xoạch của bộ GDĐT. Thật là đổi mới, đổi mới không ngừng. Và chi phí cho sự ''sáng tạo'' ấy cũng tăng lên không ngừng.
Phan Khôi

Phan Khôi

Do lỗi thí sinh. Dù là học sinh giỏi quốc gia nhưng sai quy chế thì không đúng. Không công bằng nếu em này trúng tuyển. Còn những em khác thì sao.
Hoàng Đông Nam

Hoàng Đông Nam

Cần làm đúng quy chế dù về tình rất đáng lưu tâm. Có thể bảo lưu kết quả sang năm sau là việc giải quyết theo tình tốt rồi, nếu không sẽ rối về sau. Trường hợp em quá khó khăn, tìm một nguồn tài trợ để em có thể an tâm chờ đợi đến năm sau.
ali

ali

Đã công nhận giỏi rồi mà không cho người ta học thì nước ngoài cưỡm mất. Lúc đó nói chảy máu chất xám do cơ chế, cơ chế là do mình tự đặt ra?
Quang Vinh

Quang Vinh

Chắc bạn sống ở nơi đô hội có đầy đủ thông tin và các phươgn tiện cập nhật nên không còn biết đến cuộc sống của những người ở nơi tỉnh lẻ. Quy chế thi đại học thay đổi xoành xoạch đến thầy cô cũng chóng mặt rồi vì sự thiếu hiểu biết thông tin của học sinh ở các địa phương khó khăn mà loại trừ người giỏi chẳng lẽ lại là một chủ trương đúng, hợp tình hợp lý của ngành giáo dục.
Lê Tâm

Lê Tâm

Nếu chỉ là rắc rối về thủ tục mà lổi một phần do thay đổi qui chế xoành xoạch của Bộ GD thì nên chấp thuận cho em Huyền và cho cả các em khác có cùng tình huống như vậy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU