Hàn Quốc phạt nhiều doanh nghiệp, cá nhân bán công nghệ Samsung cho Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàn Quốc vừa xử lý 9 người, 2 công ty bán trái phép công nghệ màn hình uốn cong của Samsung Electronics cho hãng đối thủ Trung Quốc.
Mẫu Galaxy Infinity Flex  /// Ảnh: Bloomberg Mẫu Galaxy Infinity Flex - Ảnh: Bloomberg
Mẫu Galaxy Infinity Flex
Ảnh: Bloomberg
Cụ thể trước đó, giám đốc điều hành một nhà cung ứng cho Samsung và tám nhân viên của ông này nhận 15,5 tỉ won, tương đương 13,8 triệu USD, sau khi âm mưu với hai đại diện doanh nghiệp Trung Quốc chuyển giao bí quyết diode phát quang hữu cơ. Đây là nội dung tuyên bố vừa được giới công tố viên ở thành phố Suwon đưa ra. Tên doanh nghiệp và cá nhân không được tiết lộ.
Đánh cắp tài sản trí tuệ là mối lo ngại quốc gia với Hàn Quốc, trong bối cảnh nước này cố gắng duy trì thế dẫn đầu công nghệ vốn cách không xa so với Trung Quốc. Đại lục hiện đổ hàng tỉ USD để tự lực sản xuất trong nhiều mảng, trong đó có chip nhớ và màn hình. Đây là hai phần mà Samsung đi đầu thế giới. Công nghệ màn hình OLED cong trở thành tính năng biểu tượng của dòng smartphone Galaxy do doanh nghiệp xứ Hàn sản xuất, trong đó có mẫu Note 9.
Mỹ cũng lo lắng về điều mà họ cho là chiến dịch đánh cắp công nghệ do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn. Đầu hăm nay, một cựu kỹ sư Apple bị bắt ở Mỹ vì ăn cắp bí mật xe không người lái. Tháng trước, Fujian Jinhua Integrated Circuit và hãng Đài Loan United Microelectronics thì bị kết tội âm mưu ăn cắp bí mật thương mại của công ty Mỹ Micron Technology.
Samsung Display cho biết hãng “sốc” trước kết quả điều tra của giới công tố viên, tại thời điểm mà nhiều doanh nghiệp đối thủ đang tăng cường cạnh tranh công nghệ. Samsung cũng cho biết sẽ theo dõi sát vụ việc.
Nhà cung ứng Hàn Quốc chuyển giao công nghệ “dát mỏng 3D” và thiết bị khác cho hãng làm màn hình Trung Quốc từ tháng 5 đến tháng 8, vi phạm thỏa thuận không tiết lộ với Samsung. Họ bị bắt quả tang khi đang đưa các phần bổ sung lên tàu tiến về Đại lục.
Công tố viên cho hay nhà cung ứng nói trên bán công nghệ này sau khi doanh số doanh nghiệp sụt giảm, và CEO hãng còn thành lập doanh nghiệp giả do chị dâu của ông đứng đầu. Vị CEO này bị cáo buộc xây dựng thiết bị tại một nhà máy khác trong nỗ lực che đậy hành vi xấu.
Samsung chi khoảng 15 tỉ won trong sáu năm để phát triển công nghệ OLED mà ngày nay được xem là kiến thức quốc gia đặc biệt. Hãng Hàn Quốc có kế hoạch phát hành ít nhất hai phiên bản Galaxy S10 với màn hình cong trong năm sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU