cây nêu

Cầu Thạch Bích, một điểm chơi tết ở Quảng Ngãi /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Tết vậy mới tết!

0
Ngân là con trai trưởng trong một gia đình có tiếng bề thế nhất làng. Thoa, vợ Ngân, đương nhiên là dâu trưởng. 
 /// Trương Điện Thắng

Người Việt xưa trồng cây nêu ngày Tết để làm gì?

0
Theo tục tập xưa, muộn nhất là chiều 30 Tết, nhà nào cũng trồng cây nêu. Người Việt xưa tin rằng trồng cây nêu ngày tết sẽ xua đuổi được ma quỷ để cả gia đình được yên ổn, hạnh phúc trong năm mới.
Khi cây nêu được dựng lên, lễ tế cúng được tiến hành với mâm cúng đủ đầy, trong đó không thể thiếu bánh ít lá gai và những sản vật được ngư dân khai thác ở Hoàng Sa - Trường Sa

Thiêng liêng nghi lễ dựng cây nêu ngày Tết trên đảo Lý Sơn

0
Năm nào cũng vậy, cứ đêm 23 rạng sáng 24 tháng Chạp, các đình làng, đền, chùa và các nhà thờ họ trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại long trọng tổ chức nghi thức truyền thống dựng nêu để đón Tết cổ truyền của dân tộc.
Cây nêu ở Hội An /// Ảnh: Trương Điện Thắng

Tản mạn tháng giêng

0
Mặc dù hình ảnh cây nêu đã từ lâu vắng bóng trước hiên nhà của hàng triệu gia đình VN, nhưng thành ngữ 'mùng bảy gãy nêu' (hạ nêu xuống, tết chấm dứt) chắc chắn mãi còn trong lời ăn tiếng nói của số đông người Việt.
Tôn vinh 2 di sản quốc gia của đồng bào Cor

Tôn vinh 2 di sản quốc gia của đồng bào Cor

0
Hôm qua 3.8, UBND H.Bắc Trà My (Quảng Nam) tổ chức lễ đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghi lễ dựng cây Nêu và bộ Gu truyền thống của người Cor.
Tái hiện lễ dựng cây nêu tại Đại Nội Huế

Tái hiện lễ dựng cây nêu tại Đại Nội Huế

0

(TNO) Sáng nay 11.2 (ngày 23 tháng chạp), tại Đại Nội (Thừa Thiên-Huế), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức lễ dựng cây nêu theo các nghi tiết của hoàng cung xưa.

Phục dựng lễ hội ăn lúa mới của người Rơ Mâm

Phục dựng lễ hội ăn lúa mới của người Rơ Mâm

0
(TNO) Từ 29 - 31.10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum phục dựng lễ hội ăn lúa mới của người Rơ Mâm ở làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy. Đây là lễ hội lớn và trang nghiêm nhất của đồng bào dân tộc Rơ Mâm.
Ngẩn ngơ phố cổ Hội An

Ngẩn ngơ phố cổ Hội An

0
(TNO) Những ngày này, về Hội An (Quảng Nam), du khách ngẩn ngơ trước những mảng sắc màu trầm mặc xưa cũ xen lẫn vẻ rực rỡ điểm tô đón chào mùa xuân mới.
Phố cổ Hội An phục dựng cây nêu ngày tết

Phố cổ Hội An phục dựng cây nêu ngày tết

0
Ngày 5.1, UBND TP.Hội An (Quảng Nam) cho biết có hơn 50 đình, chùa, miếu, nhà thờ ở làng xã và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại phố cổ Hội An tham gia phục dựng cây nêu ngày tết kết hợp với nghệ thuật sắp đặt đèn lồng mừng xuân Giáp Ngọ 2014.
Dựng nêu đón tết

Dựng nêu đón tết

0
(TNO) Cuối năm âm lịch, bọn trẻ con đòi dựng cây nêu đón tết ở nhà thờ ông bà, khiến tôi xúc động và lo lắng. Muốn làm, phải "trang bị lại" kiến thức đã phai mờ về cây nêu. Rồi cây nêu thời hiện đại trên đất nước mình nữa! Chúng có ý nghĩa gì? Cần phải biết để vừa làm vừa giảng giải thêm cho mấy cháu…
Tái hiện lễ dựng nêu trong chốn cung đình xưa

Tái hiện lễ dựng nêu trong chốn cung đình xưa

0
(TNO) Sáng 7.2 (nhằm ngày 27 tháng chạp), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô (TTBTDTCĐ) Huế đã tổ chức tái hiện lại lễ Thướng tiêu (dựng nêu) trong chốn hoàng cung xưa.