Ăn ít muối tăng nguy cơ suy tim?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giáo sư Salim Yusuf thuộc Đại học McMaster ở Canada cho biết các hướng dẫn y tế về lượng muối nạp vào cơ thể thường quá thấp và điều này có thể làm tăng nguy cơ đau tim gây tử vong.

Đang có những tranh cãi mới về lượng muối nên nạp cho cơ thể  /// Ảnh: Thái Nguyên
Đang có những tranh cãi mới về lượng muối nên nạp cho cơ thể
Ảnh: Thái Nguyên

Theo hướng dẫn hiện hành do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban hành, người lớn nên nạp ít hơn 5 gr muối mỗi ngày. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Canada nhấn mạnh trong nghiên cứu của họ rằng con số trên là không đủ và cần có hướng dẫn tăng tối đa lượng muối nạp vào cơ thể.

“Nạp lượng muối thấp như vậy không có ích, nếu không muốn nói là còn có thể gây hại. Nhiều nghiên cứu cho thấy nạp dưới 3 gr sodium (chất trong muối ăn) mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong, nhồi máu cơ tim và suy tim”, theo trang tin express.co.uk dẫn lời Giáo sư Salim Yusuf. Chuyên gia Yusuf nói thêm giảm lượng muối ăn đến mức quá thấp sẽ làm suy yếu sự cân bằng tự nhiên của cơ thể.


Phát hiện này được trình bày chi tiết trong một báo cáo được nhóm công tác chung của Liên đoàn Tim thế giới, Hiệp hội Cao huyết áp châu Âu và Hiệp hội Y tế công cộng châu Âu công bố trên tờ European Heart Journal, vốn nhấn mạnh những mối nguy hiểm tiềm tàng từ việc giảm lượng muối quá nhiều.

“Vươn tới nạp mức sodium dưới 2,3 gr mỗi ngày trong một khoảng thời gian dài là không khả thi. Không có bằng chứng cho rằng như vậy là có lợi và có những lo ngại điều này có thể gây hại”, theo báo cáo trên. Thay vào đó, người trưởng thành nên nạp từ 7,5 - 12,5 gr muối mỗi ngày, tương đương với 3 - 5 gr sodium, Giáo sư Yusuf góp ý.

Ăn ít muối tăng nguy cơ suy tim? - ảnh 3

tin liên quan

10 siêu thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể

Thanh lọc là một quá trình tự nhiên và liên tục xảy ra 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ nhiều loại chất độc và căng thẳng hằng ngày, cơ thể có thể không thanh lọc hết. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU