4 dấu hiệu 'tố cáo' mất ngủ đã thành bệnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thỉnh thoáng mất ngủ là điều bình thường. Nhưng khi mất ngủ lặp đi lặp lại và kéo dài thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh lý và cần phải điều chỉnh lối sống, thậm chí đi khám bác sĩ để được điều trị.

Đã lên giường ngủ mà 30 phút vẫn chưa thể chợp mắt thì có thể là triệu chứng của mất ngủ /// Ảnh: Shutterstock
Đã lên giường ngủ mà 30 phút vẫn chưa thể chợp mắt thì có thể là triệu chứng của mất ngủ
Ảnh: Shutterstock

Ngủ đủ giấc nhưng thức dậy mệt mỏi

Người trưởng thành nên ngủ từ 7-9 giờ/đêm. Khi ngủ đủ giấc, họ sẽ cảm thấy khỏe khi thức dậy.

“Nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy vào buổi sáng thì đó là dấu hiệu cảnh báo có điều gì đó xảy ra với cơ thể khi đang ngủ”, giáo sư y khoa Rachel Salas tại Đại học John Hopkins (Mỹ) cho biết.

Hãy thử cải thiện giấc ngủ bằng cách không sử dụng hoặc tắt các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop trước khi ngủ. Ánh sáng màn hình có khả năng làm phá vỡ nhịp sinh học của giấc ngủ, theo Reader’s Digest.

Ngáy lớn

Ngáy có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Khi chúng ta thức, cơ bắp trong cổ họng giữ phần sau của cổ họng luôn mở ra. Nhưng khi ngủ, những cơ bắp đó bắt đầu giãn ra.

Đôi khi việc giãn cơ này làm cản trở không khí đi từ mũi hoặc miệng vào phổi, giáo sư thần kinh học Michel Silber, tại Trường Cao đẳng y khoa Mayo Clinic (Mỹ), nói.

“Với một số người hay ngáy khi ngủ, sự cản trở này đủ nghiêm trọng đến mức khiến cổ họng đóng hoàn toàn. Khi điều đó xảy ra, không khí vào phổi quá ít và não sẽ phản ứng bằng cách đánh thức chúng ta dậy”, ông nói thêm.

Các triệu chứng của tình trạng ngáy lớn là khi thức dậy cảm thấy nghẹt thở ở cổ họng. Ngưng thở khi ngủ có thể khiến một người giật mình nhiều lần trong đêm và gây buồn ngủ vào ngày hôm sau.

Ngưng thở khi ngủ ở mức độ từ trung bình đến nặng có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và rối loạn cương dương ở nam giới, theo Reader’s Digest.

Mất ngủ liên tục

Dù đã cố gắng nhưng bạn vẫn không thể chợp mắt để ngủ đủ từ 7-9 giờ/đêm thì đây có thể là triệu chứng của thiếu ngủ.

Hệ quả là gây mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày, ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng nhận thức, trầm cảm và tăng cân.

Tại Mỹ, tình trạng mất ngủ mạn tính được phân loại là rối loạn giấc ngủ. Để cơ thể cảm thấy khỏe khoắn khi thức dậy, mọi người không chỉ cần ngủ đủ giấc mà còn phải ngủ và thức dậy ở cùng một khung giờ mỗi ngày.

Ngay cả khi đã ngủ đủ giấc nhưng nếu không đúng nhịp sinh học mỗi ngày của giấc ngủ thì thức dậy vẫn có thể gây mệt mỏi. Biểu hiện đó không khác gì người bị thiếu ngủ, tiến sĩ Salas giải thích.

Lên giường 30 phút vẫn chưa ngủ được

Nếu bạn vẫn mở mắt sau 30 phút lên giường, hoặc thức dậy vào ban đêm và suốt 30 phút sau đó vẫn không thể ngủ lại thì có thể đây là triệu chứng của chứng mất ngủ, theo Hiệp hội giấc ngủ Mỹ.

Người bệnh có thể đến bác sĩ để được kê đơn thuốc thích hợp, nhất là khi cần ngủ đủ giấc để chuẩn bị cho việc quan trọng vào sáng hôm sau.

Mất ngủ có thể trở thành mạn tính nếu xuất hiện quá 3 lần/tuần và kéo dài liên tục trong vài tháng. Trong khi mất ngủ tạm thời có thể được khắc phục bằng thuốc ngủ thì mất ngủ mạn tính cần phải áp dụng một số liệu pháp điều trị khác, theo Reader’s Digest.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU