Báo Thanh Niên và Đài phát thanh - truyền hình Đắk Nông phát sóng chương trình TVMT:

Xét tuyển đại học bằng phương thức nào ưu thế hơn ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mỗi phương thức xét tuyển có những ưu điểm riêng phù hợp với nhóm người học khác nhau. Vậy xét tuyển đại học bằng phương thức nào ưu thế hơn?

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có hơn 20 phương thức xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng. Mỗi phương thức xét tuyển có những ưu điểm riêng phù hợp với nhóm người học khác nhau. Vậy xét tuyển đại học bằng phương thức nào ưu thế hơn?

Thông tin này được chia sẻ trong chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên được phát sóng trên Đài phát thanh - truyền hình Đắk Nông lúc 16 giờ ngày 17.4, với chủ đề “Bí quyết trúng tuyển ĐH: Ưu thế của mỗi phương thức xét tuyển” đồng thời phát tại: thanhnien.vn và các mạng xã hội Facebook, YouTube và TikTok của Báo Thanh Niên. Chương trình do Vingroup tài trợ.

Vì sao xét học bạ cần cả tiêu chí hạnh kiểm ?

Chia sẻ tại chương trình, tiến sĩ Đinh Văn Phúc, Trưởng đại diện tuyển sinh Trường ĐH Duy Tân tại TP.HCM, cho biết trường có 4 phương thức tuyển sinh. Cụ thể, các phương thức gồm: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng, xét học bạ và dựa vào điểm kỳ thi đánh giá năng lực.

Xét tuyển đại học bằng phương thức nào ưu thế hơn ? - ảnh 1

Các chuyên gia tư vấn cho thí sinh chọn phương thức xét tuyển đại học

Lê Thanh Hải

Trong đó, tiến sĩ Phúc lưu ý các phương thức riêng của trường đều có nhiều cách thức xét tuyển khác nhau để tạo thêm lựa chọn cho thí sinh (TS). Chẳng hạn, phương thức xét học bạ của trường có 2 cách xét dựa vào điểm học tập năm lớp 12 hoặc điểm trung bình lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12. Ở phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực, trường cũng có 2 căn cứ trên điểm thi của ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Còn thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho biết trường có 4 phương thức xét tuyển năm 2022. Đặc biệt, phương thức xét dựa vào học bạ cũng có 2 cách tính điểm: điểm 5 học kỳ và cả năm lớp 12. Trong đó, phương thức xét 5 học kỳ trường có thêm một tiêu chí đặc biệt trong phương thức học bạ là TS cần có hạnh kiểm lớp 12 từ khá trở lên. Bên cạnh đó, trường còn xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT và điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Nói thêm về tiêu chí hạnh kiểm, thạc sĩ Cao Quảng Tư cho biết có thể nói đây là trường duy nhất có yêu cầu tiêu chí hạnh kiểm trong phương thức xét học bạ. “Như xu hướng tuyển sinh của các trường nước ngoài, bên cạnh điểm số và ngoại ngữ, trường rất chú trọng đến tiêu chí đạo đức của người học. Mục tiêu là từ bậc phổ thông và sau 4 năm học ĐH, sinh viên ra trường sẽ có những điều kiện năng lực, phẩm chất đi làm và trở thành công dân toàn cầu”, ông Tư lý giải.

Nhiều phương thức xét tuyển mở ra nhiều cánh cửa cho thí sinh

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Văn Hiến, nhận định: “Nhìn sơ qua phương thức tuyển sinh các trường thì giống nhau nhưng chi tiết lại rất khác nhau”. Ông Thái lấy ví dụ ở phương thức xét tuyển Trường ĐH Văn Hiến, ngoài phương thức xét học bạ trường đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 2 đến hết ngày 31.5, TS có thể xét tuyển vào trường bằng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển thẳng. Riêng 2 ngành thanh nhạc và piano kết hợp xét tuyển và thi tuyển các môn năng khiếu.

Trước câu hỏi phương thức nào ưu thế nhất, thạc sĩ Thái cho rằng: “Nhiều phương thức xét tuyển không có nghĩa làm khó TS mà còn mở ra nhiều cánh cửa, con đường và cơ hội cho người học. Tùy từng giai đoạn có kết quả tốt nhất, người học sẽ có được phương thức xét tuyển phù hợp với bản thân”.

Đồng quan điểm, ông Võ Ngọc Nhơn, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cũng cho rằng phương thức xét tuyển là cách để trường tìm được người học phù hợp và cách để TS tìm được con đường vào ĐH phù hợp. Với sự đa dạng của các trường, TS cần nghiên cứu đề án tuyển sinh từng trường. “Các bạn có thể sử dụng đồng thời nhiều phương thức để tối ưu hóa con đường vào ĐH. Trong đó, phương thức xét điểm học bạ là phương thức TS có thể cải thiện được điểm số ở học kỳ 2 lớp 12 nếu kết quả trước đó chưa tốt. Với phương thức xét tuyển sớm này, TS giảm được áp lực ở kỳ thi tốt nghiệp THPT”, ông Nhơn phân tích.

Nói thêm về ưu điểm của phương thức xét học bạ, cũng theo ông Nhơn, điều kiện tiên quyết của phương thức xét học bạ là tốt nghiệp THPT nhưng ưu điểm rất lớn của phương thức xét này là không giới hạn tuổi tác người đăng ký xét tuyển.

Đừng để trúng tuyển nhưng bị mông lung

Giải đáp những băn khoăn của học sinh về việc nộp hồ sơ và lựa chọn nguyện vọng, thạc sĩ Cao Quảng Tư nói: “Các phương thức xét tuyển là độc lập, thời gian xét khác nhau nên TS có thể đăng ký đồng thời nhiều phương thức. TS cũng có thể đăng ký 1 phương thức vào nhiều ngành nhưng cách này các trường ĐH không khuyến khích nếu đó là những ngành trái ngược nhau, điều này làm phân tán chính TS trong việc chọn ngành của người học”. Do vậy, theo thạc sĩ Tư, TS có thể lựa chọn nhiều tổ hợp khác nhau, nhiều phương thức vào một ngành hoặc những ngành liên quan.

“Không giới hạn nguyện vọng nhưng các em không nên đăng ký quá nhiều để tránh rơi vào tình trạng rối, trúng tuyển nhưng không biết chọn ngành nào để học. Bởi điều quan trọng là dù trúng tuyển nhiều nguyện vọng nhưng chỉ được nhập học 1 trường, 1 ngành, 1 phương thức”, ông Tư lưu ý.

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái bổ sung: “Có những TS đăng ký gần 100 nguyện vọng, đó là quyền lợi nhưng TS cần cân nhắc kỹ lưỡng. Việc đăng ký cần dựa trên mục tiêu rõ ràng.

Người học hãy hình dung bức tranh khi tốt nghiệp ra trường sẽ làm việc gì, công việc đó học ngành nào, ngành đó được đào tạo ở trường nào để lựa chọn”. Theo ông Thái: “Không nên chỉ sử dụng một vài nguyện vọng nhưng nếu quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng bị mông lung, chỉ nên chọn từ 5 - 10 nguyện vọng”.

Với các ngành thuộc khối khoa học sức khỏe, ông Võ Ngọc Nhơn lưu ý thêm, trong thời điểm chưa có điểm lớp 12 và kết quả xét tốt nghiệp, TS đăng ký căn cứ trên điều kiện về điểm xét tuyển các trường đưa ra. Nhưng trong thời gian tới, TS cần nỗ lực đạt được tiêu chí học lực theo quy định chung của Bộ GD-ĐT.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU