WikiLeaks bị tố tung email làm mất uy tín bà Clinton để giúp ông Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông John Podesta, chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks công bố các bức email của ông để nhằm làm mất uy tín bà Clinton, giúp đối thủ Donald Trump.

Ông John Podesta, chủ tịch ban vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Hillary Clinton, cáo buộc Nga đứng sau những vụ tấn công mạng nhằm phá hoại cuộc bầu cử Mỹ /// Reuters
Ông John Podesta, chủ tịch ban vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Hillary Clinton, cáo buộc Nga đứng sau những vụ tấn công mạng nhằm phá hoại cuộc bầu cử Mỹ
Reuters

Trang WikiLeaks ngày 7.10 đã công bố hàng ngàn email của ông John Podesta, Giám đốc ban vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton (đảng Dân chủ). Các tin tặc Nga được cho là đã tấn công mạng và trộm những email này, theo AFP.

Dù vụ công bố này không gây ảnh hưởng lớn, nhưng làm lộ thông tin mật trong nội bộ ban vận động tranh cử của bà Clinton và đảng Dân chủ.

Ông Podesta cho hay WikiLeaks công bố các email vào thời điểm “trùng hợp một cách lạ thường” ngay sau khi tờ The Washington Post (Mỹ) công bố đoạn video cho thấy ông Trump đưa ra những lời lẽ thô tục về phụ nữ hồi năm 2005.

Ông Podesta, từng là cố vấn dưới thời Tổng thống Bill Clinton và Barack Obama, nói Wikileaks tung ra các email của ông “là nhằm đánh lạc hướng dư luận đang nhằm vào những điều đáng khinh bỉ mà Donald Trump nói trong đoạn video”.

“Có phải nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange đang cố giúp ông Trump hay là có sự hợp tác giữa hai bên, tôi không rõ”, ông Podesta nói trong buổi họp báo ở thành phố Miami.

Ông Padesta nói thêm: “Chúng tôi không thể xác nhận độ chính xác của những email bị rò rỉ, nhưng chúng tôi biết chắc rằng Nga có thể đã chuyển những email này cho WikiLeaks. Tôi có thể nói Nga can dự vào cuộc bầu cử này và nỗ lực gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử thông qua ông Trump, và điều này là mối quan ngại đối với toàn thể người dân Mỹ”.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama ngày 7.10 chính thức cáo buộc chính quyền Nga chỉ đạo những cuộc tấn công mạng nhắm vào các tổ chức chính trị Mỹ để “can dự” vào cuộc bầu cử Tổng thống, và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả.

Ông Podesta cũng cáo buộc ông Roger Stone, cố vấn của ông Trump, đã được báo trước về việc WikiLeaks sẽ công bố các email. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng đã mở cuộc điều tra hình sự vụ việc này, theo ông Podesta.

Ông Podesta chỉ trích ông Trump đưa ra nhiều quan điểm “giống với chính sách ngoại giao của Nga hơn là chính sách của Mỹ”. Nhưng ông Trump bác bỏ các cáo buộc trên và nhấn mạnh: “Bà Clinton nếu đắc cử sẽ dẫn đến sự tàn phá đất nước chúng ta”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU