Gian dối đi thi, Ngân Anh vẫn giữ vương miện là lỗi của Bộ VH-TT-DL

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lê Âu Ngân Anh đã gian dối ngay từ khi bước chân vào cuộc thi Hoa hậu Đại dương VN. Nếu để cô vẫn giữ vương miện thì chính Bộ VH-TT-DL có lỗi.
Cho dù lỗi của việc Lê Âu Ngân Anh không đủ tiêu chuẩn đi thi vẫn đoạt giải Hoa hậu Đại dương Việt Nam hiện đang được BTC cuộc thi này đứng ra nhận, thì Ngân Anh không thể vô can trong việc đó. Thậm chí, theo báo cáo của Thanh tra Bộ VH-TT-DL gửi Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, có thể thấy Ngân Anh đã chủ động gian dối ngay từ đầu cuộc thi.
Báo cáo này cho biết, ngày 7.11, Ngân Anh đã báo cáo về quá trình thi như sau: “Ngày 27.9.2017, trong quá trình kiểm tra nhân trắc học lần hai tại cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017, tôi đã chủ động báo cáo với Ban tổ chức về việc đã từng phẫu thuật mũi silicone nhân tạo tại Thẩm mỹ viện Diva và sau đó đã rút đệm mũi vào tháng 4.2017 tại thẩm mỹ viện Eva…”. Trong khi đó, vòng sơ tuyển khu vực miền Nam Hoa hậu Đại dương 2017 diễn ra ngày 21.9. Hồ sơ còn được nhận từ trước đó. Như vậy, việc gian dối của Ngân Anh đã diễn ra từ trước khi cô “tự nguyện” nói với BTC về việc đã đặt đệm và tháo đệm mũi. Việc của BTC chỉ là kéo dài thêm sự gian dối của Ngân Anh.
Theo Điều 19 Nghị định 79/2012 quy định, thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu trong nước phải có các điều kiện sau: "Là nữ công dân Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên". Quy định này được cụ thể hóa hơn tại Điều 6 Thông tư số 01: “Thí sinh có vẻ đẹp tự nhiên là thí sinh chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ”. Như vậy, việc Ngân Anh cố tình vi phạm pháp luật, chứ không phải chỉ BTC cuộc thi vi phạm. Cô cũng đã 22 tuổi, hoàn toàn đủ tư cách để chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi mình làm.
Ở thời điểm này, việc Công ty TNHH Võ Việt Chung International - đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương bị xử phạt hành chính là điều rất gần. Nhiều khả năng Sở VH-TT TP.HCM sẽ là đơn vị đưa ra quyết định xử phạt vì hiện tại vị trí Chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL đang bỏ trống sau khi ông Phạm Xuân Thành nghỉ chế độ. Với vi phạm “Đưa thí sinh thi người đẹp, người mẫu không đủ các điều kiện theo quy định” quy định tại điểm b, khoản 1, điều 14 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, mức phạt tiền có thể từ 2- 6 triệu đồng.
Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa rõ danh hiệu của Lê Âu Ngân Anh- hoa hậu không đủ tiêu chuẩn dự thi hoa hậu - có bị rút hay không. Thậm chí, ngày 8.11, ông Vương Duy Biên- Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL còn cho rằng: “Lỗi của ban tổ chức, cô ấy ngay từ đầu đã nói vậy rồi (thừa nhận đã phẫu thuật mũi - PV), vẫn nhận. Đừng đổ trách nhiệm lên cô ấy, chất vấn cô ấy…! Ban tổ chức sai thì phải xử lý ban tổ chức”.
Trong trường hợp ngành VH-TT-DL không rút vương miện hoa hậu của thí sinh không đủ điều kiện thi hoa hậu, lại còn gian dối ngay từ khi bước chân vào cuộc thi, công chúng hoàn toàn có thể nghi ngờ về khả năng xây dựng và thực thi pháp luật của ngành. Trước đó, ta không quên các vụ lùm xùm liên quan đến công tác soạn thảo văn bản và thực thi văn bản pháp luật của ngành nghệ thuật biểu diễn. Chẳng hạn, việc không cho phép hoa hậu, người đoạt giải trong cuộc thi người mẫu được chụp ảnh không có quần áo, việc cấm bài hát Con đường xưa em đi, hay việc đòi cấp phép cho các bài hát sáng tác trước 1975

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ An

Đỗ An

Nói chung vụ nầy phải xem xét lại ngôi vị hoa hậu đại dương hiện tại, để vậy rất khó coi. Rồi đây cô ta đại diện cho ai ? Cho thẩm mỹ viện hay cho phụ nữ VN
NGUYỄN TRÚC LINH

NGUYỄN TRÚC LINH

Rất đồng ý với quan điểm của báo thanh niên, không lẽ cô giáo chấm điểm cho học sinh bị nhầm, 5 điểm mà chấm 10 điểm, khi phát hiện ra chỉ kiểm điểm cô giáo, còn học sinh vẫn để y 10 điểm hả, vô lý...
Nguyễn Thi Bích Tuyết

Nguyễn Thi Bích Tuyết

Bài báo này viết rất đúng
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Những cuộc thi hoa hậu hay sắc đẹp cũng nên nghĩ tới chuyện chấm dứt vì nó chẳng mang lại lợi ích gì cho xã hội,...
trần Văn Luật

trần Văn Luật

Thế tôi hỏi thí sinh đi thi có đọc thể lệ cuộc thi không? biết mình không đủ tiêu chuẩn sao vẫn đi thi? Nâng mũi mục đích là nâng cho đẹp hơn tự nhiên mũi của mình, rồi rút ra để đi thi và đạt giải. Đúng là trò đùa nhưng thật...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU