Úc, Malaysia, Trung Quốc tạm ngưng tìm kiếm MH370

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Úc, Malaysia và Trung Quốc ngày 17.1 thông báo tạm ngưng tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng Malaysia Airlines (chuyến bay MH370) sau ba năm dò tìm ở vùng biển Nam Ấn Độ Dương nhưng không tìm thấy.

Sau gần 3 năm tìm kiếm nhưng máy bay MH370 mất tích vẫn chưa được phát hiện /// AFP
Sau gần 3 năm tìm kiếm nhưng máy bay MH370 mất tích vẫn chưa được phát hiện
AFP

Chiếc máy bay Boeing 777-200ER của hãng hàng không Malaysia Airlines (chuyến bay MH370) chở theo 239 người đã mất tích sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) để đến Bắc Kinh vào ngày 8.3.2014, theo AFP.

Đã gần 3 năm kể từ ngày chiếc máy bay mất tích, nhưng đến nay nhóm tìm kiếm quốc tế vẫn không tìm thấy MH370 trong khu vực tìm kiếm rộng 120.000 km2 ở phía nam Ấn Độ Dương, AFP ngày 17.1 dẫn thông cáo chung của chính phủ Úc, Malaysia và Trung Quốc cho hay.

Theo thông cáo, mặc dù đã sử dụng công nghệ tối tân và được các chuyên gia nhiều kinh nghiệm tư vấn, nhưng nhóm tìm kiếm quốc tế không thể tìm thấy xác máy bay. "Chính vì thế, chúng tôi tạm ngưng cuộc tìm kiếm dưới nước đối với MH370”, thông cáo viết.

Úc, Malaysia và Trung Quốc cho biết tạm ngưng tìm kiếm “cho đến khi phát hiện thêm thông tin mới để xác định được vị trí cụ thể của máy bay”. Cả ba nước vẫn kỳ vọng sẽ có thêm thông tin mới về vị trí của MH370 vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Các điều tra viên đến nay đã xác nhận ba mảnh vỡ trôi dạt vào bờ biển phía tây Ấn Độ Dương là của chiếc máy bay xấu số trên. Một số vật thể khác gần đây cũng đã trôi dạt vào các bờ biển ở phía tây Ấn Độ Dương, nhưng không phải của MH370.

Các chuyên gia Úc và quốc tế hồi tháng 12.2016 công bố bản báo cáo kết luận MH370 không nằm trong khu vực đã tìm kiếm, đồng thời đề xuất khu vực tìm kiếm mới. Tuy nhiên chính phủ Úc và Malaysia đã không đồng ý mở rộng việc tìm kiếm. Chi phí tìm kiếm MH370 tín đến nay đã lên đến 135 triệu USD, theo AFP.

Voice370, tổ chức đại diện cho thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370, bức xúc trước quyết định ngưng tìm kiếm của chính phủ ba nước. “Theo quan điểm của chúng tôi, mở rộng tìm kiếm sang khu vực mới mà các chuyên gia quốc tế xác định được là trách nhiệm của chính phủ các nước. Các máy bay thương mại không thể biến mất mà không để lại bất kỳ dấu vết nào”, theo thông cáo của Voice370.

Úc, Malaysia, Trung Quốc tạm ngưng tìm kiếm MH370 - ảnh 1

tin liên quan

Malaysia sẽ ngưng tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia hôm 6.1 cho biết sẽ kết thúc việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng Malaysia Airlines trong vòng hai tuần nữa khi không thấy bất kỳ đầu mối nào xác định vị trí của chiếc máy bay xấu số này, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU