Tổng thống Trump xem chấm dứt bảo lãnh 'gia đình mở rộng' là trụ cột cải cách nhập cư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kế hoạch mới của chính quyền Tổng thống Trump sẽ  giới hạn bảo lãnh cho đối tượng gồm vợ/chồng và trẻ nhỏ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cải cách nhập cư
Reuters
Trong bản Thông điệp liên bang đầu tiên của mình, Tổng thống Donald Trump đưa ra lộ trình cải cách nhập cư và kêu gọi hai đảng gạt chuyện chính trị sang một bên.

Kế hoạch cải cách nhập cư của Tổng thống Trump gồm 4 trụ cột chính. Đầu tiên là một lộ trình nhập tịch cho 1,8 triệu người nhập cư bất hợp pháp được cha mẹ đưa tới Mỹ từ khi còn nhỏ. Theo Reuters dẫn lời chủ nhân Nhà Trắng, lộ trình này kéo dài từ 10-12 năm.

Vấn đề liên quan đến số phận của đối tượng này, thường được gọi là những "Dreamer" (kẻ mơ mộng) này, vốn là bất đồng giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong thời gian qua.

Trụ cột thứ hai được Tổng thống Trump đề cập là bảo vệ toàn diện biên giới, bao gồm xây dựng bức tường biên giới và thuê thêm nhân viên an ninh để bảo đảm an toàn. 

Trong khi đó, trụ cột thứ ba là chấm dứt "xổ số thị thực", vốn là chương trình cấp thẻ xanh ngẫu nhiên, không dựa trên các yếu tố về kỹ năng hay bằng cấp. Ông Trump nói: "Đã đến lúc bắt đầu tiến tới một hệ thống nhập cư dựa trên các tiêu chuẩn đối với người có kỹ năng, muốn làm việc, sẽ cống hiến cho cho xã hội, đồng thời yêu quý và tôn trọng đất nước này".

Trụ cột cuối cùng trong kế hoạch của Tổng thống Trump là chấm dứt chuỗi nhập cư. Theo quy định hiện tại, một người nhập cư có thể đưa thêm người thân, họ hàng tới Mỹ mà không bị giới hạn số lượng. Kế hoạch mới của chính quyền Tổng thống Trump sẽ hạn chế chỉ dành cho đối tượng gồm vợ/chồng và trẻ nhỏ.

Tổng thống Trump nhấn mạnh 4 trụ cột này sẽ cung cấp nền tảng pháp lý để hoàn thành cam kết của ông. Nhà lãnh đạo cũng kêu gọi các đảng đặt vấn đề chính trị sang một bên để giải quyết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU