luật giáo dục
PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược TP.HCM phát biểu tại hội nghị 
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tranh cãi tên gọi 'trường đại học' hay 'đại học'

8
Nhiều ý kiến của đại diện các cơ sở giáo dục đại học khu vực Đông Nam bộ xoay quanh tên gọi trường đại học hay đại học, hội đồng trường... tại hội nghị góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục, luật Giáo dục đại học chiều 12.12 tại TP.HCM.
PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM phát biểu tại hội thảo /// Đào Ngọc Thạch

'Học phí ĐH sẽ rất đắt'

2
Trên là nhận định của PGS-TS Hoàng Thị Thúy Nguyệt, Học viện Tài Chính, trong hội thảo lấy ý kiến các cơ sở giáo dục ĐH để góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH chiều 12.12.
Bộ GD-ĐT lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục /// Bảo Châu

Đề xuất bỏ thi tốt nghiệp THPT

5
Có đại biểu khi góp ý cho dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đã đặt vấn đề nên cân nhắc có nên tổ chức thi tốt nghiệp THPT hay không?
Không phải học sinh nào vào trường tư cũng khá giả, đặc biệt ở cấp THPT, do tỷ lệ vào trường công có hạn /// Ảnh: Đ.N.Thạch

Khi học sinh nghèo phải học trường tư, đóng phí cao

0
Với dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều luật Giáo dục hiện hành, dư luận đồng tình, ủng hộ việc mở rộng miễn học phí cho HS tất cả các cấp học phổ cập (gồm mầm non 5 tuổi và THCS) và tăng lương giáo viên (GV).
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Học sinh THCS ngoài công lập cũng cần được miễn học phí

3
Sáng 5.12, tại hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục, một số lãnh đạo Sở GD-ĐT khu vực phía bắc cho rằng việc miễn học phí với cấp THCS là cần thiết nhưng cần tính toán để những HS học trường ngoài công lập cũng được hưởng chính sách này.
Buổi lễ trao chứng nhận giáo sư, phó giáo sư tại ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016 /// Ảnh: Bùi Tuấn

Đừng để giáo sư phải 'đứng dưới' trưởng bộ môn!

8
Hôm qua, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện luật Giáo dục ĐH. Tất cả ý kiến tại hội nghị đều chỉ ra những bất cập của luật và đề nghị sửa đổi, bổ sung theo hướng tạo điều kiện cho ĐH VN hội nhập quốc tế.
Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2016

Luật Giáo dục cũng có nhiều điều không phù hợp thực tế

0
GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng theo trình tự ban hành luật thì trước khi đề xuất sửa, Bộ GD-ĐT phải có tổng kết, đánh giá về việc thực hiện luật Giáo dục hiện hành.
Nghị định 73 chia hệ thống ĐH thành 3 tầng định hướng nghiên cứu, ứng dụng, thực hành - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tranh cãi về phân tầng đại học

0
Từ 25.10, Nghị định 73 về quy định tiêu chuẩn phân tầng, xếp hạng trường ĐH có hiệu lực. Dù ai cũng nhận thức đây là xu thế tất yếu nhưng vẫn băn khoăn về tính khả thi khi những tiêu chí và mục đích của nghị định chưa rõ ràng.
Dừng tuyển sinh Trường CĐ ASEAN

Dừng tuyển sinh Trường CĐ ASEAN

0
(TNO) Bộ GD-ĐT vừa công bố kết luận thanh tra về hoạt động tuyển sinh và đào tạo của Trường CĐ ASEAN. Theo đó, Bộ quyết định dừng tuyển sinh trường này vì đã vi phạm quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh và các quy định của pháp luật về giáo dục.
Giảng viên là tiến sĩ sẽ được kéo dài thời gian công tác

Giảng viên là tiến sĩ sẽ được kéo dài thời gian công tác

0
(TNO) Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định ngày 20.2 đã ký thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Trong đó có nội dung liên quan đến quy định về việc kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đến tuổi nghỉ hưu, để giảng dạy, nghiên cứu khoa học đối với giảng viên có trình độ tiến sĩ.
Công bố nhiều dự thảo quy định mới về giáo dục đại học

Công bố nhiều dự thảo quy định mới về giáo dục đại học

0
(TNO) Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Giáo dục đại học sẽ có hiệu lực thi hành từ 1.1.2013. Theo đó, các cở sở giáo dục đại học phải sửa đổi và thực hiện theo nhiều quy định mới.
Có mở thêm trường đại học?

Có mở thêm trường đại học?

0
Mở trường tràn lan, thu học phí cao nhưng chất lượng đào tạo yếu kém... là những vấn đề được các đại biểu quốc hội mổ xẻ trong phiên thảo luận tổ về luật Giáo dục đại học hôm qua.

Tin đọc nhiều