Thu nhập trăm triệu đồng từ nuôi rắn ri voi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với bể xi măng nuôi rắn ri voi chỉ 10m2, anh Phạm Phú Thanh (27 tuổi, ngụ ấp Thới Hòa B, xã Thới Thạnh, H.Thới Lai, Cần Thơ) thu lãi trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Tận mắt xem điểm nuôi rắn ri voi của anh Thanh, ai nấy đều bất ngờ bởi 3 bể xi măng có tổng diện tích chỉ 10 m2 nhưng đem lại thu nhập trăm triệu mỗi năm.

Anh Thanh đang làm nghề thợ hồ, thu nhập mỗi ngày từ 200.000 - 300.000 đồng. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, anh tính chuyện làm mô hình kinh tế tại nhà để kiếm thêm thu nhập.

Thu nhập trăm triệu đồng từ nuôi rắn ri voi  - ảnh 1
Ngoài làm thợ hồ, anh Thanh nuôi rắn ri voi trong bể xi măng, thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm

DUY TÂN

Năm 2014, sau khi tìm hiểu mô hình nuôi rắn ri voi của một người bạn, thấy dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc, thị trường khan hiếm nên anh mạnh dạn gom vốn 5 triệu đồng mua 100 con rắn giống về nuôi.

Bể nuôi làm bằng xi măng, anh chia thành 3 bể: trong đó 2 bể nuôi rắn bố mẹ, sinh sản và 1 bể nuôi rắn con. Phía trên miệng bể anh hàn cố định khung sắt, chỉ chừa lại phần nắp vừa đủ một người chui ra vô kiểm tra rắn. Giá thể để rắn trú ngụ là những dây ni lông được kết thành chùm.

Thu nhập trăm triệu đồng từ nuôi rắn ri voi  - ảnh 2
Rắn ri voi đang kỳ sinh sản

DUY TÂN

Để rắn tăng trọng nhanh, phát triển tốt, anh Thành cho chúng ăn các loại cá tạp và cá mồi mua tại các trại bán cá giống. Cá sau khi mua về, anh nuôi vỗ béo bằng thức ăn công nghiệp, sau đó mới cho vào bể làm thức ăn cho rắn.

“Để tránh cho rắn bị đói, tranh giành mồi cắn nhau làm trầy xước da dẫn đến bệnh, tôi luôn kiểm tra. Thấy cá trong bể ít sẽ tiếp tục mua cá đổ vào đầy đủ và liên tục. Mỗi tháng tôi chỉ tốn 200.000 - 300.000 đồng tiền thức ăn”, anh Thanh nói.

Nhờ đam mê, ham học hỏi và kiên trì, anh Thanh đã thành công với mô hình nuôi rắn ri voi trong bể xi măng, giúp kinh tế gia đình ổn định hơn. “Rắn giống sau khi nuôi 2 năm bắt đầu cho sinh sản. Từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 6 âm lịch là mùa rắn sinh sản. Mỗi năm rắn cái đẻ một lần, mỗi lần từ 10 - 25 con. Riêng rắn mẹ có trọng lượng trên 2 kg có thể đẻ từ 30 - 40 con/lứa. Nhờ đó, tôi nhân giống với số lượng lớn bán ra thị trường liên tục cho đến nay”, anh Thanh cho biết.

Thu nhập trăm triệu đồng từ nuôi rắn ri voi  - ảnh 3
Giá thể nuôi rắn là những dây ni lông được cột thành chùm

DUY TÂN

Theo anh Thanh, nuôi rắn trong bể xi măng có thể dễ dàng theo dõi quá trình sinh trưởng rắn, sinh sản và thu hoạch con, tiện thay nước và cách ly rắn bị bệnh để chữa trị kịp thời, tránh hao hụt.

Hiện nay, với 100 con rắn bố mẹ, mỗi năm anh xuất bán từ 1.500 - 1.700 con giống, giá 90.000 đồng/con (rắn 2 tuần tuổi). Rắn được anh xuất bán khắp các tỉnh, thành miền Tây và đến tận miền Đông Nam bộ. Nhờ đó, anh thu lãi mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Thu nhập trăm triệu đồng từ nuôi rắn ri voi  - ảnh 4
Mỗi năm, anh Thanh xuất bán từ 1.500 - 1.700 con rắn giống khắp các tỉnh, thành miền Tây

DUY TÂN

Mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, anh Thanh đã thành công với mô hình nuôi rắn ri voi trong bể xi măng. Ðây là mô hình dễ thực hiện, chỉ cần diện tích nhỏ, chi phí thấp nhưng cho lợi nhuận khá cao, phù hợp với hộ ít đất sản xuất ở nông thôn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU