Tâm dịch liên quan bệnh nhân 237

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân (BN) 237 (nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển) là ca bệnh có lịch sử dịch tễ phức tạp nhất của VN từ trước tới nay.
Sẽ xét nghiệm sàng lọc chủ động nhằm đánh giá mức độ dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng	 
 /// Ảnh: Trần Cường Sẽ xét nghiệm sàng lọc chủ động nhằm đánh giá mức độ dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng - Ảnh: Trần Cường
Sẽ xét nghiệm sàng lọc chủ động nhằm đánh giá mức độ dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng
Ảnh: Trần Cường
Theo đó, số người tiếp xúc gần (F1) lên tới 121, trong đó có tới 89 y, bác sĩ của 4 bệnh viện (BV) lớn (BV Việt Pháp, BV đa khoa Đức Giang, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư và BV E); 12 trường hợp tại khách sạn nơi BN 237 lưu trú tại P.Bồ Đề (Q.Long Biên, Hà Nội)...
Riêng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đã sàng lọc và xét nghiệm với 45 nhân viên có tiếp xúc gần với BN 237. Đến chiều 4.4, cả 45 trường hợp F1 này đã có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19). Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV đa khoa Đức Giang, cho biết tất cả 18 ca F1 tại BV này đều có kết quả 2 lần xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.
Tại hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tổ chức sáng 4.4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý điều tra dịch tễ cho thấy BN thứ 237 liên quan nhiều cơ sở y tế, do đó giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.Hà Nội xử lý coi như một tâm dịch, có các biện pháp quyết liệt để tránh lây lan ra cộng đồng. Những ai có liên quan đến lịch trình di chuyển của BN thứ 237 cần được hướng dẫn để tự khai báo.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp; 25 tỉnh, TP đã có BN Covid-19. Cả nước chưa có ca tử vong nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lan rộng ra cộng đồng. Thứ trưởng Tuyên lưu ý yêu cầu các địa phương phải thực hiện tốt việc khoanh vùng, dập dịch. Ông Tuyên đề nghị mỗi địa phương sẽ chọn 1 huyện hoặc phường dự kiến có nguy cơ về dịch Covid-19 để xét nghiệm rộng rãi, qua đó đánh giá nguy cơ dịch trong cộng đồng.
Liên quan đến nguồn kinh phí chống dịch, ông Tuyên cho biết Chính phủ đã có Nghị quyết 37/2020 ngày 29.3.2020 về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 và Quyết định 437/QĐ-TTg ngày 30.3.2020 về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách T.Ư cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19 và đề nghị MTTQ VN chỉ đạo triển khai, phát động quỹ ủng hộ phòng, chống dịch và quản lý một cách minh bạch, đúng đối tượng...
Tâm dịch liên quan bệnh nhân 237

Nguồn: Tổng hợp

Đồ họa: Hồng Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Đúng là có những việc không thể lường hết, VN đã làm rất quyết liệt ngay từ đầu mà vẫn để lọt một số trường hợp rất nguy hiểm.
Teo

Teo

Ông ấy sang VN đã lâu, cần tìm ra ông ấy lây từ đâu ở VN (Khạch sạn nơi lưu trú, những người đi xe, máy bay cùng, xe 115... đã ai bị chưa)
Trần

Trần

Cần phát động mỗi người dân là 1 chiến sỹ, như là một cán bộ y tế trên mặt trận phòng dịch; Đeo khẩu trang đúng cách, đúng chỗ, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách.... Cần có chế tài mạnh bắt buộc. người kiểm tra giám sát, nhất là chúng ta cũng không thể ở trong nhà mãi được. còn giặc đói, giặc dốt... vì vậy cần phát động mọi người coi đây là một văn hóa ứng xử, một bắt buộc , thì bệnh không lây lan được

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU