Sớm nhất 2 ngày nữa mới thông đường lên Mường Lát

Thanh Niên
16 người chết và 4 người mất tích do mưa lũ
Ngành GTVT Thanh Hóa đang nỗ lực thông tuyến QL15C lên H.Mường Lát - Phúc Ngư
Ngành GTVT Thanh Hóa đang nỗ lực thông tuyến QL15C lên H.Mường Lát
Phúc Ngư
Thông tin từ Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến chiều 5.9, QL15A và QL15C (từ H.Quan Hóa lên H.Mường Lát) vẫn chưa thể thông, khiến Mường Lát tiếp tục bị cô lập. Dù chính quyền đã huy động tối đa máy móc và nhân lực, nhưng sớm nhất phải 2 - 3 ngày nữa 2 tuyến đường này mới có thể tạm thông tuyến trở lại. Riêng ngành viễn thông đã cơ bản khắc phục được sự cố đứt cáp quang và hệ thống dây cáp, nối lại thông tin liên lạc với H.Mường Lát, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ.
[VIDEO] Ký ức kinh hoàng về đêm chạy lũ của người dân vùng cao Thanh Hóa

Cùng ngày, Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo) cho biết tính đến chiều 5.9 mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía bắc và Trung bộ đã làm 16 người chết (Lai Châu 1 người, Sơn La 1 người, Yên Bái 2 người, Lạng Sơn 1 người, Hòa Bình 1 người, Thanh Hóa 10 người) và 4 người mất tích (Yên Bái 1 người, Lai Châu 1 người, Thanh Hóa 2 người). Theo yêu cầu của Ban chỉ đạo, bắt đầu từ 13 giờ ngày 5.9, Nhà máy thủy điện Hòa Bình tiếp tục mở thêm 1 cửa xả lũ. Trước đó, ngày 3.9 thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình mỗi nhà máy đã mở 1 cửa xả đáy để ứng phó với mưa lũ phía thượng nguồn.
Trong khi đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chiều 5.9 cho biết ngày và đêm 7.9, một bộ phận không khí lạnh từ Trung Quốc đang di chuyển xuống phía nam sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ nước ta, sau đó lan đến các tỉnh bắc Trung bộ và một số nơi ở trung Trung bộ. Dự báo từ ngày 7 - 9.9, nhiệt độ thấp nhất ở các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ phổ biến 21 - 24oC, vùng núi phía bắc 19 - 22oC. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ đêm 6.9 đến sáng 7.9, ở vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa rào và giông mạnh; trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ từ chiều và đêm 7.9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến 50 - 100 mm/ngày. Trong các ngày 8 - 9, mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống phía nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị...