Ukraine giành lại quyền kiểm soát sân bay Donetsk

5 Thanh Niên Online
(TNO) Ukraine tuyên bố đã chiếm lại phần lớn khu vực sân bay Donetsk từ tay quân ly khai trong bối cảnh xung đột ở miền đông đột ngột trở nên căng thẳng, theo Reuters.

(TNO) Ukraine tuyên bố đã chiếm lại phần lớn khu vực sân bay Donetsk từ tay quân ly khai trong bối cảnh xung đột ở miền đông đột ngột trở nên căng thẳng, theo Reuters.

Ukraine giành lại quyền kiểm soát sân bay Donetsk 1Tháp kiểm soát không lưu thuộc sân bay quốc tế Sergey Prokofiev (Donetsk, miền đông Ukraine) bị phá hủy trong trận pháo kích hôm 15.1 - Ảnh: Reuters
Kiev đã tiến hành một chiến dịch quy mô đêm 17.1 nhằm giành lại quyền kiểm soát sân bay Donetsk, vốn bị quân ly khai chiếm giữ cách đây không lâu. Bốn binh sĩ Ukraine thiệt mạng, 32 người khác bị thương trong cuộc phản công kéo dài gần 24 giờ đồng hồ, ABC News dẫn lời ông Andriy Lysenko, phát ngôn viên thuộc quân đội Ukraine, hôm 18.1.
Ông Lysenko cho rằng Ukraine đã thành công trong việc đưa các vị trí trọng yếu quanh sân bay Donetsk trở lại nguyên trạng, mặt khác khẳng định chiến dịch nêu trên không vi phạm Hiệp ước Minks về thỏa thuận ngừng bắn mà Kiev ký với Nga và phe ly khai hồi tháng 9.2014, theo Reuters.
Phát biểu trước hàng ngàn người tham dự buổi tuần hành kêu gọi hòa bình tại Kiev hôm 18.1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mạnh mẽ tuyên bố sẽ giành lại vùng Donbass và không nhân nhượng trong các vấn đề tranh chấp lãnh thổ.
Ukraine giành lại quyền kiểm soát sân bay Donetsk 2Người dân Ukraine tham dự buổi tuần hành kêu gọi hòa bình tại Kiev hôm 18.1 - Ảnh: Reuters
“Kiev đang muốn tái khởi động chiến tranh”, Interfax dẫn lời thủ lĩnh phe ly khai Alexander Zakharchenko, cáo buộc Kiev phải chịu trách nhiệm cho các cuộc pháo kích quanh thành phố Donetsk.
Reuters nhận định xung đột liên tiếp diễn ra trong tuần qua gần thành phố công nghiệp Donetsk, nơi được coi là thủ phủ của phe ly khai, là do lực lượng chống chính phủ đang nóng lòng muốn khởi động lại các tiến trình đàm phán hòa bình hiện đang bị gián đoạn. Tính từ ngày 15.1, đã có ít nhất 23 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh sĩ Ukraine, theo ABC News.
Moscow tỏ ra rất quan ngại vì tình trạng leo thang bạo lực tại miền đông Ukraine. “Các động thái xung đột gần đây khiến việc bảo đảm Hiệp ước Minks trở nên khó khăn, đồng thời sẽ khiến các bên không thể tìm ra giải pháp trong tương lai”, Interfax dẫn phát biểu từ phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov.
Đến nay, Nga vẫn chối bỏ các cáo buộc liên quan đến phe ly khai, dù Kiev và phương Tây một mực khẳng định Moscow trực tiếp viện trợ lực lượng và vũ khí cho các tổ chức nổi dậy ở Ukraine.
Mặc dù đã ngưng hoạt động vì bị đạn pháo làm hư hại nặng nề, nhưng cả phe chính phủ lẫn lực lượng ly khai tại Ukraine vẫn liên tục mở các chiến dịch nhằm giành quyền kiểm soát khu vực sân bay Donetsk và các nơi liên quan, vốn mang trong mình ý nghĩa biểu tượng và chiến lược quan trọng, theo Reuters.
Hiệp ước Minks về thỏa thuận ngừng bắn được các bên liên quan gồm Ukraine, Nga và lực lượng ly khai ký hồi tháng 9.2014, nhưng liên tục bị vi phạm nghiêm trọng. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy hơn 4.800 người đã thiệt mạng trong khuôn khổ các cuộc xung đột giữa hai phe tại miền đông Ukraine, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Toàn vẹn lãnh thổ là bất biến trong mỗi đất nước, mỗi dân tộc, . . .
Tran Anh

Tran Anh

Đây không chỉ là cuộc chiến toàn vẹn lãnh thổ mà còn là cuộc chiến đòi quyền lợi. Ông Yanukovych đã sai khi không tôn trọng ý kiến của dân miền Tây. Chính phủ mới thì lại dính vào vết xe đổ này khi đàn áp dân miền Đông sau khi lật đổ tổng thống. Phe miền Đông cũng từ các cuộc biểu tình phản đối, chiếm trụ sở, mà thành đối đầu vũ trang, ly khai chính phủ. Sự can thiệp của Nga hay Mỹ chỉ là cái cớ. Cái chính là những người dân Ukaine đã chia rẽ sâu sắc. Không phe nào có thể loại bỏ hết phần còn lại của đất nước mà cũng không thể có một chính phủ thỏa mãn cả hai miền Đông Tây. Muốn hòa bình phải tôn trọng lẫn nhau và để thời gian xóa nhòa hận thù.
Lê Nguyên

Lê Nguyên

Chính phủ Ukraine nên lập bảng phong thần để ghi tên và vinh danh những chiến sĩ đã tử nạn trong cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc đang diễn ra khốc liệt trên quê hương mình.
Dân thường - Hải Phòng.

Dân thường - Hải Phòng.

Hòa bình, hòa giải, hòa hợp dân tộc là nguyện vọng của bất cứ dân tộc nào. Nhưng trớ trêu lại đối nghịch với quyền và lợi của các giới lãnh đạo. Vậy nên xung đột, chiến tranh cứ liên tục, dai dẳng.
vu trieu

vu trieu

Nato lấy cớ bảo vệ người thiểu số Anbani ở Coxovo mang bom đạn ném xuống Xecbi, bắt Xecbi phải công nhận cho Coxovo độc lập, nay cũng chính Nato lai lăm le mang bom đạn ném xuống Đông Ukraina lấy cớ bảo vệ sự thống nhât của Ukraina, đúng là lưỡi không xương nhiều đương lắt léo....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU