Thăm 'biệt thự ma' ở Đà Lạt

16
(TNO) Do ngôi biệt thự bị bỏ hoang nhiều năm, rồi xuất hiện hàng loạt điều bí ẩn, cùng những tin đồn rùng rợn, nên người Đà Lạt đã gán tên ‘biệt thự ma’ cho nơi mà PV Thanh Niên Online vừa đến thăm…

(TNO) Do ngôi biệt thự bị bỏ hoang nhiều năm, rồi xuất hiện hàng loạt điều bí ẩn, cùng những tin đồn rùng rợn, nên người Đà Lạt đã gán tên ‘biệt thự ma’ cho nơi mà PV Thanh Niên Online vừa đến thăm…

>> Kỳ 2: Lãng phí lớn tài sản công
>> Kỳ 1: Biệt thự bỏ hoang

Bỏ hoang, sử dụng lãng phí, hoặc xuống cấp trầm trọng là tình trạng chung của hàng trăm ngôi biệt thự tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Không chỉ vậy, những câu chuyện đồn thổi cũng được dựng lên xung quanh các ngôi biệt thự này để không ít người trục lợi. Câu chuyện “biệt thự ma” ở đèo Prenn là một điển hình.

Lời đồn rùng rợn

Hàng chục năm qua, ngôi “biệt thự ma” (tên mà người Đà Lạt gọi) lạnh lẽo, hoang vu nằm giữa đèo Prenn (P.3, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) nổi tiếng bởi những câu chuyện rùng rợn, khiến nhiều du khách hiếu kỳ ghé thăm.. 

Những tin đồn cứ thi nhau phao lên, nào là, biệt thự này ngày xưa có cô gái bị hiếp dâm và bị giết chết sau đó quăng xác xuống giếng (trong khuôn viên biệt thự), hay là một cô gái chết do thắt cổ và hai đứa nhỏ bị giết...

Bỏ hoang thành ‘biệt thự ma’ ở Đà Lạt 1
“Biệt thự ma” trên đèo Prenn

Bỏ hoang thành ‘biệt thự ma’ ở Đà Lạt 2
Bên phải "biệt thự ma"

Bỏ hoang thành ‘biệt thự ma’ ở Đà Lạt 3
Lối lên bên trái "biệt thự ma"

Bỏ hoang thành ‘biệt thự ma’ ở Đà Lạt 4
Bên trong "biệt thự ma" trống vắng và bị đập phá

Bỏ hoang thành ‘biệt thự ma’ ở Đà Lạt 5
Bát nhang, bàn thờ trong và ngoài biệt thự

Bỏ hoang thành ‘biệt thự ma’ ở Đà Lạt 6
Cầu thang trong "biệt thự ma"

Bỏ hoang thành ‘biệt thự ma’ ở Đà Lạt 7
Miếu thờ ở trong khuôn viên biệt thự

Rồi những thông tin kiểu như: “Nửa đêm có cô gái xuất hiện đón xe nhưng khi xe dừng thì không thấy ai cả” làm cánh tài xế “nổi da gà” mỗi khi lưu thông qua đoạn đường này lúc đêm khuya.

PV Thanh Niên Online hôm 14.8 đã trở lại “thăm” ngôi biệt thự này. Ngôi biệt thự cổ kiểu Pháp được xây dựng khá bài bản và kiên cố từ những năm 1920 nay đã hoang tàn.
 
Từ ngoài cổng nhìn vào, ngôi nhà có vẻ còn nguyên vẹn, nhưng khi vào bên trong thì trống hốc: cửa nẻo không còn, xung quanh tường ngoài thì rêu phong cổ kính, phía trong thì bị viết, vẽ lung tung.

Một vòng từ trong ra ngoài ngôi “biệt thự ma” có nhiều chỗ đặt bát nhang, hoa tươi. Cách ngôi biệt thự khoảng 10 m về bên trái có một miếu thờ nhỏ cũng đầy đủ bàn thờ, nhang, hoa…

Cách “biệt thự ma” chừng 300 m về phía đầu đèo Prenn (hướng vào nội thành  Đà Lạt) cũng xuất hiện một ngôi biệt thự hoang điêu tàn, cổ kính, rêu phong. Tình trạng ngôi biệt thự này cũng không khác “biệt thự ma” là mấy: cửa nẻo tan hoang, tường bị đập phá, gian chính có một bàn thờ còn khá mới và cũng có nhang khói, hoa tươi…

Bỏ hoang thành ‘biệt thự ma’ ở Đà Lạt 8
Biệt thự hoang (gần đầu đèo Prenn) nhìn từ phía đèo Prenn

Bỏ hoang thành ‘biệt thự ma’ ở Đà Lạt 9
Biệt thự hoang nhìn từ phía sau

Bỏ hoang thành ‘biệt thự ma’ ở Đà Lạt 10
Gian chính của biệt thự hoang có đặt bàn thờ

Bỏ hoang thành ‘biệt thự ma’ ở Đà Lạt 11
Một góc biệt thự hoang

Bỏ hoang thành ‘biệt thự ma’ ở Đà Lạt 12
Bên trong biệt thự hoang trống trơn và tường bị đập phá, viết vẽ đủ thứ

Bỏ hoang thành ‘biệt thự ma’ ở Đà Lạt 13
Từ lan can trên lầu biệt thự hoang nhìn xuống đường đèo Prenn

Tin đồn cùng chính sự âm u, cô tịch nơi hoang phế này đã khiến nhiều du khách khi lên Đà Lạt thường tranh thủ một lần ghé thăm “biệt thự ma”. Rồi nhang khói cứ nối tiếp được đốt lên khiến ngôi biệt thự cùng với khu rừng thông bên cạnh cũng trở nên... lạ kỳ.  

Tour “biệt thự ma”: Tại sao không?

 
Khi chúng tôi đặt vấn đề sao không “xin” quản lý để khai thác du lịch, thì ông Dương Hải Long, Chủ tịch UBND P.3 cho rằng khó có thể làm được vì cũng khó có người trông coi. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng thì cho hay chưa tính tới việc này, để sau này tính thử xem…    

Tháng 7.2010, cơ quan chức năng phát hiện sự xuất hiện bất ngờ của ba ngôi mộ mới xây tại rừng thông bên cạnh “biệt thự ma”.

Tháng 9.2010, sau khi khai quật lên thì cơ quan chức năng xác định đây là ba ngôi mộ giả. Theo UBND P.3 Đà Lạt, người bảo vệ ngôi “biệt thự ma” lúc ấy có khai đã tuyên truyền về các ngôi mộ và đưa du khách lên tham quan, thắp nhang khói cầu nguyện, họ có cúng tiền (từ vài ngàn đến vài chục ngàn đồng…).

Ông Dương Hải Long, Chủ tịch UBND P.3 cho biết: “Biệt thự ma” nằm trong khu vực rừng của Ban Quản lý rừng Lâm Viên, còn biệt thự kia nằm trong Ban Quản lý khu du lịch hồ Tuyền Lâm, hiện nay gần như không có ai quản lý trông coi. Ngoài ra, cả hai biệt thự này từng được tỉnh giao cho nhà đầu tư làm du lịch nhưng đã bị thu hồi.

Chính vì vậy mà sự hoang tàn và xuống cấp của nó ngày càng nhanh chóng trong khi mức độ “linh thiêng” thì càng lan rộng.

Rõ ràng, với việc chờ đợi dự án, hay nhà đầu tư kéo dài hàng chục năm mà các biệt thự vẫn hoang phế thì Đà Lạt nên uyển chuyển, nghĩ đến việc khai thác tiềm năng du lịch từ chính những ngôi biệt thự bỏ hoang kiểu này.

Những “biệt thự tour” dành cho những ai yêu mến lối kiến trúc cổ điển (đối với những ngôi biệt thự còn tạm được), hay phá cách kiểu “tour biệt thự ma” cho các du khách phương xa, vừa lấy ngắn nuôi dài, vừa ít nhiều chỉnh trang “sơ qua” (không mất quá nhiều kinh phí) những biệt thự hoang phế, sẽ làm giảm bớt môi trường cho tệ nạn xã hội phát triển.

Bài, ảnh: Gia Bình - Lâm Viên

>> Giải mã “ngôi biệt thự ma” ở Đà Lạt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hau

Hau

Tôi xin lỗi để nói lên điều này! dù nhà báo có đăng comment sự thật này hay không là tùy.
Mấy ông cán bộ Lâm Đồng ĐL hiện nay mấy ai lo cho việc chung chi cho mệt. Không tin nhà báo thử làm một cuộc thanh tra đi, những khu đất đắc địa cà những căn biệt thự sang trọng là của ai? nói thật những cánh rừng đẹp và khai hoang thêm một cách bừa bãi đa phần là của gia đình địa chính hay mấy quan to, ngược lại người dân mà bén mảng khai phá là bắt phạt ngay, ấy vậy mà có thấy ai bắt phạt mấy gđ nhà địa chính đâu nhỉ. Nhà báo LĐ mấy khi họ nói lên điều này, suốt ngày chỉ nói ba cái chuyện chi chi nên chẳng mấy ai thèm đọc, còn những chuyện trọng đại của quốc gia thì chẳng thấy mấy ai dám lên tiếng, làm nhà báo mà không dám nói lên sự thật, phê phán những cái xấu, khen ngợi những điều hay thì hãy xem lại cây bút của mình sẽ bị mai một mà thôi, hậu quả như thế nào bạn sẽ tự thấy. Giá trị của nhà báo ở đâu?!
Thắm

Thắm

Đúng là: Đất chất người đông, đất trống hoang không ai ở. Ma đâu không thấy, chỉ thấy lãng phí cho một địa điểm du lịch,
Thắng

Thắng

Vào những Năm 1972 - 1973 chúng tôi đóng quân ở đèo Prenn, có đến những căn nhà đó ngủ. Những lần đầu đều có tiếng gõ cửa, khi mở ra thì chẳng thấy ai. Sáng gặp ông gác gian, người ông ta đen rất đen, và những vết nứt đỏ như son. Ông ta hỏi "tối qua mấy chú có nghe thấy gì không?" - "có hồi khuya ai cứ gõ của liên tục" - " mấy ông bà về giởn với mấy chú đó, tôi đây tối nào mấy ông bà cũng vè nắm tóc lôi kéo chân của tôi hoài'....
Cho đến năm 1974 chúng tôi có đến ở nữa nhưng lần này lại không thấy ai quấy phá như trước. Và ông già gác gian cũng không thấy, có lẽ đã chết. Những người trong nhóm chúng tôi đoán khi ông gác gian chết thì hồn ma cũng đi nơi khác,....
Cũng như căn nhà số 21 Trần Hưng Đạo, Dalat. Sau khi lấy lại căn nhà. Người chủ có đến ở, đến đêm nghe tiếng cô gái khóc, và sau đó nghe thấy tiếng xô ngã chai lọ. Nhưng khi tôi đến ngủ lại thi không nghe thấy gì cả. Nói lại những căn nhà ở đèo Prenn từng cái móc cửa sổ đều đúc băng gang có hình đầu ông Tây đội nón, chòm râu dài đến ngực, miệng ngậm tẩu thuốc rất đẹp. Đến năm 72 - 73 mà màu sơn vân còn rõ . Mấy cây đà cỡ 40 vuông, hai thanh chồng lên rồi mới thả đòn tay, lợp ngói. chưa nói đến cửa sổ cửa cái. Nay bị dân chúng phá đi thì rất là tiếc.
Thanh Lam

Thanh Lam

Biết đâu đây là một kiểu marketting du lịch kiểu mới . Có thấy ma không mà gọi biệt thự ma ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU