Nụ cười đôn hậu của 'Vô lăng vàng 2016' Phan Văn Bắc khiến lòng người ấm áp

217 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh Phan Văn Bắc là tài xế đầu tiên được Ủy ban ATGT Quốc gia được trao giải thưởng “Vô lăng vàng” trong năm 2016.
Anh Phan Văn Bắc, tài xế xe tải có hành động dũng cảm cứu hành chục người trên xe khách mất thắng
Sáng 8.9, chúng tôi đã gặp anh Phan Văn Bắc, người tài xế xe tải dũng cảm vừa cứu 30 hành khách trên chiếc xe khách mất thắng.
Anh Bắc kể, gần 10 năm trong nghề lái xe, hàng ngày qua lại đèo Bảo Lộc, đó là lần đầu tiên anh chứng kiến cảnh tượng đáng sợ khi hàng chục hành khách huơ tay cầu cứu trên chiếc xe mất thắng.
Nụ cười đôn hậu của 'Vô lăng vàng 2016' Phan Văn Bắc khiến lòng người ấm áp - ảnh 2
Nụ cười đôn hậu của Vô lăng vàng 2016 Phan Văn Bắc
Ảnh: Minh Sơn
“Vì thường xuyên lái xe lên xuống đèo Bảo Lộc, nên tôi biết sự nguy hiểm trên cung đèo này. Khi nhìn qua kính chiếu hậu thấy hàng chục hành khách cầu cứu, tôi chỉ nghĩ dù thế nào cũng phải cứu họ nên đã ra hiệu cho tài xế dựa vào đuôi xe tôi. Lúc đó tôi không kịp nghĩ việc xe sẽ bị hư hỏng như thế nào đâu. Rất may, lúc đó đoạn đèo không có xe đi ngược chiều, nên cũng đỡ nguy hiểm", anh Bắc kể.
Anh Bắc nhớ lại: "Nhiều lúc xe khách đẩy bung xe tôi nhưng tôi vẫn cố rà phanh để xe khách bám vào. Khi 2 xe dừng lại an toàn, tay chân tôi nói thiệt cứ run bần bật lên vì sợ. Giờ nghĩ lại cảnh tượng hôm đó tôi vẫn còn run. Mọi người nói tôi là 'người hùng', nhưng tôi nghĩ đây là chuyện không những tôi mà hầu hết các tài xế đều phải tìm hết cách giúp đồng nghiệp, giúp mọi người đang gặp nạn thôi”.
Ông Phan Văn Trung (chú ruột anh Bắc) vui mừng: “Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cháu tôi chưa học hết lớp 9 đã phải nghỉ học đi làm để phụ giúp gia đình. Nhưng, với hành động dũng cảm của của nó, tôi cảm thấy rất tự hào về cháu tôi”.
Ông Phan Duy Toàn (41 tuổi, tài xế xe khách) kể: “Lúc đang đổ đèo tôi phát hiện xe mất thắng và thông báo cho hành khách trên xe bình tĩnh. Nhưng vì xe lao với tốc độ quá nhanh nên có rất nhiều hành khách hoảng loạn, họ ôm nhau la hét trên xe. Khi tôi nhận được tín hiệu trợ giúp của tài xế xe tải đang chạy phía trước, cũng là lúc xe khách đang lao với tốc độ cao qua một đoạn đường thẳng trên đèo. Tận dụng đoạn đường thẳng, tôi đánh tay lái cho bên phụ đầu xe tông vào đuôi xe tải. Cú tông mạnh khiến đẩy người tôi văng ra phía sau như muốn bung khỏi ghế lái. Lúc đó, nhiều hành khách nháo nhào vì sợ hãi, nhưng tôi đã cố động viên hành khách để họ an tâm. Trong suốt quãng đường được xe tải “dìu”, vì xe khách không thể tắt máy nên tôi cố bẻ lái bám vào đuôi xe tải để xe khách tự trôi. Qua nhiều đoạn cua, xe khách như muốn bung khỏi đuôi xe tải, nhưng nhờ tài xế xe tải rà phanh kịp. Khi tới chân đèo, được xe tải lai dắt vào bãi đất trống dừng lại thì tôi và hơn 30 hành khách trên xe mới thở phào nhẹ nhõm và biết mình đã thoát chết trong gang tấc”.
Nụ cười đôn hậu của 'Vô lăng vàng 2016' Phan Văn Bắc khiến lòng người ấm áp - ảnh 4
Chiếc xe khách được giải nguy trong gang tấc
Cả 2 xe bị hư hỏng nhưng tất cả hành khách đều an toàn, duy chỉ một người trên xe khách bị thương nhẹ. Hành khách ôm chầm lấy anh Bắc, rối rít cảm ơn. Nhiều người xúm vào hỗ trợ tài xế xe tải bốc dỡ hàng sang xe khác để tiếp tục vận chuyển về TPHCM, kịp giờ giao hàng.
Theo trung tá Vũ Xuân Quang, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Mađaguoi, vụ việc xảy ra tại Km 97+500 quốc lộ 20 thuộc thị trấn Đạm Ri (Đạ Huoai, Lâm Đồng). Anh Bắc đã cản đà lao dốc của chiếc xe khách mất phanh rồi dìu xuống hết đèo Bảo Lộc giúp hơn 30 hành khách thoát nạn vào chiều ngày 6.9.
Khi tổ tuần tra của trạm đến hiện trường, hành khách phản ánh chiếc xe khách BS 53N - 2824 của Cty TNHH Thương mai dịch vụ Tấn Hà đã mất phanh khi còn cách chân đèo Bảo Lộc khoảng 500 m. Nếu không có sự trợ giúp của tài xế Bắc (điều khiển chiếc xe tải BS 49C - 098.51), xe khách khó tránh khỏi tai nạn thảm khốc.
Tôn vinh người tài xế dũng cảm
Sáng 8.9, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, cho biết ngay trong ngày hôm nay (8.9) Ủy ban sẽ đặc cách ra quyết định trao giải thưởng Vô lăng vàng 2016 cho tài xế Phan Văn Bắc (30 tuổi, trú tại thôn 6 xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng), người vừa có hành động dũng cảm cứu người và kỹ thuật lái xe điêu luyện, kèm theo quyết định này là cúp và phần thưởng xứng đáng.
Giải thưởng này nhằm tôn vinh những nghĩa cử, hành động cao cả trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tham gia cứu nạn người bị tai nạn giao thông, giúp đỡ hành khách...
Bộ trưởng Bộ GT-VT, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Quang Nghĩa cũng đã gửi thư khen anh Phan Văn Bắc.
Theo sự kêu gọi của Ủy ban ATGT Quốc gia, Tổng Công ty Bảo hiểm Petrolimex đã quyết định hỗ trợ tài xế Phan Văn Bắc 20 triệu đồng để sửa chữa chiếc xe tải và hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự trong 5 năm liền.
Nụ cười đôn hậu của 'Vô lăng vàng 2016' Phan Văn Bắc khiến lòng người ấm áp - ảnh 6
Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng trao thưởng đột xuất cho tài xế Phan Văn Bắc
Ảnh: Minh Sơn
Cũng trong sáng nay 8.9, UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đạ Huoai đã trao bằng khen, giấy khen và tiền thưởng ghi nhận hành động dũng cảm của anh Phan Văn Bắc đã lai dắt xe khách mất thắng xuống đèo an toàn tránh được một vụ tai nạn thảm khốc.
Ông Lưu Tiến Chinh, Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) cảm kích: “Tôi thật sự rất vui mừng và cảm kích hành động dũng cảm của anh Bắc. Vì vậy, UBND huyện đã kịp thời khen thưởng nhằm ghi nhận hành động dũng cảm của anh”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công niên

Công niên

E rất khâm phục hành động của a. Đời người như vậy thật là ý nghĩa a ạ.
Nguyễn Trí Minh

Nguyễn Trí Minh

Đọc đi đọc lại bao nhiêu lần rồi mà vẫn xúc động. Rất khâm phục bác tài xế như anh Bắc đã không quản ngại nguy hiểm.
dongqot68

dongqot68

chỉ cần 01 lần như vậy thôi cũng là quá đủ cho 01 đời người... không phí hoài!
3 phản hồi
Chinh

Chinh

Cảm ơn anh Bắc vì nghĩa cử vô cùng cao đẹp này. Nhân đây cũng cảm ơn bác tài xe khách vì sự bình tĩnh, và tay nghề cũng điêu luyện không kém mới có thể nương theo xe tải trên đoạn đường đèo quanh co, về đến nơi an toàn
Đào Thị Mỹ Yến

Đào Thị Mỹ Yến

Tôi cũng đồng ý với chia sẻ của bạn Chinh cả hai cùng là tay lái lụa .
Hồng Hà

Hồng Hà

Chính anh đã làm cho cuộc đời này đẹp hơn rất nhiều. Anh đã nêu một bài học lớn về tình người, lòng gan dạ, dũng cảm. Khâm phục và kính trọng anh.
buu

buu

đúng
Hungnguyensg

Hungnguyensg

Thấy lòng muốn khóc và ấm lại!!! Cảm ơn Anh 'mọi người ,các cấp chính quyền đã kịp thời khen thưởng động viên tấm lòng và sự dũng cảm của anh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU