Kịp thời tham mưu giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư đề ra quyết sách hiệu quả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ban Đối ngoại T.Ư  và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tổ chức ngày 1.11 tại Hà Nội. 
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Ban Đối ngoại T.Ư /// Ảnh Doãn Tuấn Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Ban Đối ngoại T.Ư - Ảnh Doãn Tuấn
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Ban Đối ngoại T.Ư
Ảnh Doãn Tuấn

Đột phá có tính bước ngoặt

Được thành lập vào ngày 1.11.1949, với tên gọi Phòng Lào - Miên T.Ư, trực thuộc Ban Thường vụ T.Ư, trải qua các giai đoạn lịch sử của đất nước, với nhiều lần đổi tên gọi khác nhau, đến nay Ban Đối ngoại T.Ư được Bộ Chính trị giao thực hiện nhiều chức năng hết sức quan trọng.
Đây là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành T.Ư, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong lĩnh vực đối ngoại; đồng thời là cơ quan tổ chức thực hiện quan hệ đối ngoại của Đảng; cơ quan giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối ngoại nhân dân và quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại.
Theo ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, hiện Đảng Cộng sản Việt Nam phát triển quan hệ ở nhiều mức độ khác nhau với 247 chính đảng ở 111 quốc gia.
“Đảng ta không chỉ phát triển quan hệ với các đảng cộng sản, công nhân, cánh tả, các phong trào tiến bộ, mà đã có bước đột phá với việc thúc đẩy quan hệ với các đảng cầm quyền, tham chính, đối lập lớn, đảng có tương lai chính trị tại nhiều nước đối tác chiến lược và đối tác quan trọng của ta. Đây là đột phá có tính bước ngoặt, không chỉ giúp tạo thế chủ động ứng phó với những biến động chính trị nhanh chóng trên thế giới, sự thay đổi vị thế cầm quyền ở các nước, mà quan trọng hơn đã mở ra không gian đối ngoại rộng mở hơn cho đất nước”, ông Quân cho biết.

Nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại của Đảng

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao những đóng góp của Ban Đối ngoại T.Ư và các thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại Đảng trong chặng đường 70 năm qua.
“Chúng ta tự hào khẳng định rằng, đối ngoại Đảng cùng với ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân đã tạo thành 3 mũi giáp công sắc bén trên mặt trận ngoại giao, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống quân xâm lược đến thắng lợi cuối cùng; góp phần vào sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, độc lập, dân tộc, dân chủ và tiến bộ thế giới”, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.
Theo ông Trần Quốc Vượng, sự nghiệp đổi mới của đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, bên cạnh những cơ hội to lớn, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn và thách thức không nhỏ. Vì vậy, ông đề nghị trong thời gian tới, Ban Đối ngoại T.Ư cần kiên định thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; nâng cao chất lượng nghiên cứu, dự báo, tham mưu chiến lược về đối ngoại.
Ông Trần Quốc Vượng nêu rõ: “Trong bối thế giới đầy biến động như hiện nay, cần đánh giá và dự báo đúng cục diện các xu thế lớn, đặc điểm mới của thế giới, khu vực, các nước lớn, các nước láng giềng, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến môi trường, an ninh phát triển của Việt Nam để kịp thời tham mưu giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư đề ra quyết sách hiệu quả”.
Ngoài ra, ông Trần Quốc Vượng cũng lưu ý, Ban Đối ngoại T.Ư cần nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại của Đảng có trọng tâm, trọng điểm với lộ trình phù hợp; tăng cường quan hệ giữa Đảng ta với các đảng cầm quyền ở các nước láng giềng, các bạn bè truyền thống đi vào chiều sâu hiệu quả hơn. Thông qua đối ngoại, vận động, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ, hậu thuẫn quốc tế rộng rãi đối với đất nước, nhân dân và Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ông Trần Quốc Vượng đề nghị Ban Đối ngoại T.Ư cần chủ động, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan liên quan, bảo đảm sự gắn bó thống nhất, chặt chẽ, đồng bộ và toàn diện giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đối ngoại Đảng, nhất là của các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc T.Ư; đồng thời, thường xuyên chăm lo, rèn luyện, nâng cao năng lực cán bộ, kiện toàn tổ chức bộ máy tinh gọn hoạt động hiệu quả.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao Huân Chương Hồ Chí Minh cho Ban Đối ngoại T.Ư.
Dịp này, Ban Đối ngoại T.Ư cũng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Nhà nước Lào và Huân chương Hữu nghị hạng nhất của Nhà nước Campuchia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU