Kháng nghị giám đốc thẩm vụ nhân viên ngân hàng bị phạt tù oan 30 tháng

0
(TNO) Hôm nay 14.11, Viện KSND tối cao đã ban hành quyết định số 31 Kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm số 565 ngày 10.9.2013 của Tòa phúc thẩm, TAND tối cao tại Hà Nội kết án bị cáo Vũ Ngọc Dương (27 tuổi, ngụ tại quận Đống Đa, TP.Hà Nội) 30 tháng tù giam về tội 'lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản'. Cùng ngày, Viện KSND tối cao cũng ra quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án số 565 để chờ xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm.

>> Một nhân viên ngân hàng ở tù oan vì hồ sơ giả
>> Một nhân viên ngân hàng bị kết án oan

Kháng nghị giám đốc thẩm vụ nhân viên ngân hàng bị phạt 30 tháng tù giam
Bà Nguyễn Thanh Vân, một trong những người hãm hại Vũ Ngọc Dương, thực hiện lại các hành vi giả mạo giấy tờ trước cơ quan điều tra Viện KSND tối cao - Ảnh: Hiển Nguyễn

Theo nội dung bản án số 565, ngày 18.11.2010, ông Bùi Văn Chính, Giám đốc Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh thuộc Hội chữ thập đỏ Hà Nội (trụ sở tại xã Xuân Canh, Đông Anh, Hà Nội), đến Công an huyện Đông Anh tố cáo anh Vũ Ngọc Dương lợi dụng danh nghĩa là tình nguyện viên của trung tâm để nhận 100 triệu đồng của Công ty Đức Khuê và Công ty CODICO, nhưng không nộp về trung tâm mà chiếm đoạt số tiền trên.

Theo kháng nghị của Viện KSND tối cao, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm căn cứ vào một số lời khai nhận tội của anh Vũ Ngọc Dương trong quá trình điều tra và kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.Hà Nội đối với 2 phiếu chi số tiền 100 triệu đồng của Công ty Đức Khuê và Công ty CODICO có chữ ký nhận tiền của anh Dương để làm căn cứ kết tội.

Tuy nhiên từ khi nhận quyết định khởi tố bị can và trong quá trình điều tra, anh Dương đã không thừa nhận việc có liên quan đến số tiền này, không biết địa chỉ trung tâm mà ông Chính làm giám đốc, cũng không liên quan gì đến trung tâm này. Anh Dương nói rằng các chữ ký trong phiếu chi không phải của anh. Anh Dương còn khiếu nại kết quả giám định của Công an Hà Nội. Mặc dù sau đó gia đình anh Dương có nộp lại số tiền trên với mục đích để anh được tại ngoại điều tra.

Viện KSND tối cao nhận định trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã không thu thập đầy đủ các chứng từ gốc để tiến hành giám định.

Sau khi xét xử phúc thẩm, anh Dương có đơn kêu oan và tố cáo điều tra viên Công an huyện Đông Anh đã có hành vi mớm cung và cho anh Dương ký khống vào bản lời khai, đồng thời anh Dương đề nghị được giám định lại chữ ký và chữ viết. Vì vậy, Cơ quan điều tra thuộc Viện KSND tối cao đã tiến hành xác minh và trưng cầu giám định các tài liệu, chứng từ trong vụ án.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao xác định anh Vũ Ngọc Dương có vay của ông Nguyễn Văn Hiền, chồng bà Dương Diệu Thu (dì họ của anh Dương, công tác tại Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo huyện Đông Anh) một khoản tiền nhưng chưa trả hết. Bà Thu sau đó đã cấu kết với bà Nguyễn Thị Thanh Vân, cùng chỗ làm, thực hiện hành vi làm giả giấy tờ tài liệu, vu khống anh Dương chiếm đoạt tiền tài trợ của Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh.

Đức Hòa - Thái Sơn

>> Y án nguyên nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền tỉ đánh bạc
>> ‘Ôm’ hàng tỉ đồng bỏ trốn, cựu nhân viên ngân hàng lãnh 16 năm tù
>> Bắt 3 cán bộ, nhân viên ngân hàng tham ô hơn 25 tỉ đồng
>> Ra lệnh bắt khẩn cấp nghi can sát hại nhân viên ngân hàng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU