Cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La phủ nhận việc nhờ nâng điểm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bị cáo Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, phủ nhận lời khai của cấp dưới là bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga về việc nhờ nâng điểm cho các thí sinh
Bị cáo Trần Xuân Yến tại phiên tòa /// DANH DANH Bị cáo Trần Xuân Yến tại phiên tòa - DANH DANH
Bị cáo Trần Xuân Yến tại phiên tòa
DANH DANH
Trong ngày đầu xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La, bị cáo Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, phủ nhận lời khai của cấp dưới là bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga về việc nhờ nâng điểm cho các thí sinh.
Ngày 21.5, TAND tỉnh Sơn La bắt đầu xét xử vụ án gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương. Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa là ông Quản Hữu Chiến. Tham gia tố tụng có 12 bị cáo, 49 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 38 người làm chứng... Tuy nhiên, chỉ có 4 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và 16 người làm chứng có mặt.
Trong số những người vắng mặt có ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La - người đưa cho bị cáo Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La và là tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm, danh sách 8 thí sinh (TS) “nhờ xem điểm”; và bà Lê Thị Thanh Yến (vợ bị cáo Lò Văn Huynh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La). Theo cáo trạng, bà Yến là người cầm của bị cáo Nguyễn Minh Khoa, nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La, 1 tỉ đồng và cũng là người mà bị cáo Khoa gọi điện để đòi lại tiền khi việc nâng điểm cho các TS bị bại lộ.
Tại phiên tòa, các bị cáo: Yến, Huynh, Khoa và Trần Văn Điện (nguyên cán bộ thư viện Trường tiểu học Chiềng Cơi, TP.Sơn La) không đồng ý với một số nội dung hoặc toàn bộ nội dung trong cáo trạng liên quan tới mình. Bị cáo Khoa phản ứng quyết liệt với nội dung cáo trạng (trong phần liên quan tới tội của mình) cũng như lời khai của bị cáo khác tại tòa. Bị cáo cho rằng chỉ nhờ bị cáo Huynh xem điểm trước cho 4 TS chứ không nhờ nâng điểm, không đưa tiền hay đòi tiền với người nhà bị cáo Huynh.
Bị cáo Trần Xuân Yến cũng phủ nhận các lời khai bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, thành viên tổ chấm thi trắc nghiệm) tại tòa trong phần xét hỏi của HĐXX. Theo bị cáo Nga, trước ngày thi khoảng nửa tháng, bị cáo Yến gọi bị cáo Nga sang phòng làm việc để nói chuyện. Trong câu chuyện, bị cáo Yến nói năm nay có một số trường hợp con cháu của các cán bộ trong ngành, của cấp trên…, bắt buộc phải giúp đỡ để sửa bài nâng điểm. Bị cáo Yến còn hỏi bị cáo Nga nếu muốn sửa điểm bài thi trắc nghiệm thì làm thế nào. Bị cáo Nga trả lời bằng việc mô tả các thao tác kỹ thuật, rồi nói: “Bài thi không được niêm phong và phải có sự hỗ trợ của bên công an”. Bị cáo Yến khẳng định sẽ không niêm phong bài thi; còn bên công an thì bảo bị cáo Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La) bố trí. Chiều 30.6.2018, bị cáo Yến đến phòng chấm thi trắc nghiệm, đưa cho bị cáo Nga 3 danh sách, tổng cộng 13 TS, trong đó ghi rõ họ tên TS, số báo danh, địa điểm thi, mã đề thi, số điểm cần nâng, số phòng thi của từng TS.
Khi được chủ tọa phiên tòa xét hỏi, bị cáo Yến phủ nhận toàn bộ lời khai của bị cáo Nga, cho rằng mình chuyển cho bị cáo Nga 3 danh sách TS là để nhờ xem điểm chứ không phải nâng điểm. Giải thích về việc những con số được viết kèm tên từng TS trong danh sách đưa cho bị cáo Nga (bị cáo Nga khai đó là số điểm bị cáo Yến muốn nâng cho TS), bị cáo Yến nói đó là điểm mà các TS tự chấm cho mình sau khi làm bài thi.
Tuyên án 15 bị cáo vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình
Sáng 21.5, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, đưa - nhận hối lộ xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.
Khẳng định có đủ căn cứ kết tội các bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo: Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Hòa Bình, 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Vinh được xác định là chủ mưu vụ án. Cùng tội này, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú H.Lạc Thủy (Hòa Bình), bị tuyên phạt 3 năm tù. Bị cáo Tuấn còn chịu 7 năm tù về tội nhận hối lộ, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù. Bị cáo Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình, bị tuyên phạt 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn, nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Hòa Bình, người cùng bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp sửa, nâng điểm cho TS, cũng chịu mức án 5 năm tù, cùng về tội danh nêu trên.
Các bị cáo khác bị tuyên phạt 15 tháng - 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, trong đó có 6 bị cáo được hưởng án treo. Riêng bị cáo Hồ Chúc, nguyên giáo viên Trường THPT Thanh Hà (H.Lạc Thủy), bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội đưa hối lộ.
Lê Hiệp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU