Chống tham nhũng không thể kêu gọi, giáo dục suông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chống tham nhũng vẫn là vấn đề nóng được các cử tri đặc biệt quan tâm nêu lên với Tổng bí thư và các đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội tại các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội) hôm qua 29.11.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 29.11  /// Ảnh: Ngọc Thắng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 29.11 - Ảnh: Ngọc Thắng
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 29.11
Ảnh: Ngọc Thắng
Có “vùng tránh” tham nhũng không?
Theo cử tri Phan Văn Nhâm (Q.Tây Hồ), chống tham nhũng diễn ra không phân tuyến nên rất khó. “Nhân dân hỏi không có vùng cấm thì có vùng tránh, vùng nể không? Cử tri thống nhất với quan điểm của Đảng, Nhà nước phải kiên trì, nhưng vừa qua trên nóng dưới lạnh, trên mạnh dưới từ từ. Lạnh có nhiều nguyên nhân, ít nhiều do người đứng đầu có dấu hiệu nhúng chàm không dám nhận, không dám sửa, trong một cơ quan có quá nhiều người nhà nên bao che cho nhau”, ông Nhâm nói.
Đồng thuận quan điểm này, cử tri Nguyễn Hồng Toán (Q.Tây Hồ) cho rằng, chỉ đạo của nhà nước và Tổng bí thư chống tham nhũng hết sức tâm huyết, nhưng ở trên mạnh, dưới làm chưa tốt.
Ông Toán nói: “Nhà nước chưa kiên quyết, chưa thật mạnh, đã phát hiện ra phải xử nghiêm, vẫn nặng về vấn đề cảnh cáo Đảng, cảnh cáo khiển trách, cho nghỉ hưu, chuyển từ vị trí này sang vị trí khác”. Như trường hợp ông Phạm Sỹ Quý (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Yên Bái) phát hiện ra biệt thự kếch xù nhưng sau kỷ luật lại chuyển sang vị trí phó chánh văn phòng HĐND tỉnh.
Cử tri Nguyễn Chính (Q.Hoàn Kiếm) băn khoăn số tiền, tài sản tham nhũng thu hồi được còn rất thấp. Ông Chính mong muốn việc sửa đổi luật Phòng chống tham nhũng phải có điều khoản xử lý tài sản bất minh không giải trình được nguồn gốc.
Không ai có thể đứng ngoài cuộc được
Trả lời cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định các ý kiến nêu ra đều “không cãi vào đâu được”.
Tổng bí thư khẳng định đây là cuộc đấu tranh rất gian khổ, lâu dài, kiên trì, không nóng vội, bước đi phải chắc chắn, làm nhưng phải giữ được ổn định. “Không phải thi hành kỷ luật thật nhiều mới là thành công mà cốt là đánh thức người ta dậy để đừng vi phạm khuyết điểm, mở đường cho người ta tiến mới là thành công”, Tổng bí thư nhấn mạnh nhưng cho rằng khâu điều tra còn yếu. Đấu tranh chống tham nhũng, chứng cứ phải rõ ràng, tội phạm phải chịu. Nhưng không thể lấy cớ đấy mà trì hoãn kéo dài, để lâu cho “chìm xuồng” là không được.
Nói về vấn đề “trên nóng, dưới lạnh”, Tổng bí thư cũng khẳng định, bây giờ bên dưới cũng đang nóng dần lên, một số nơi đang làm. “Lòng dân phải thuận, tất cả phải đồng lòng. Lò nóng lên tất cả phải vào cuộc, đồng lòng nhất trí lại, không ai có thể đứng ngoài cuộc được”, Tổng bí thư nhấn mạnh.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho biết, rất muốn thông qua sớm luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, nhưng đây là luật khó, đưa ra phải chuẩn để giải quyết được những khâu yếu. “Không chỉ kêu gọi suông, giáo dục tư tưởng suông mà phải bằng luật pháp, giao cho anh quyền phải có “cái roi” để anh không thể, không dám và cũng không muốn tham nhũng”, Tổng bí thư nói.
Cử tri bức xúc vụ bạo hành trẻ em ở Q.12
Chiều 29.11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu Quốc hội (đơn vị số 2) tiếp xúc cử tri H.Nhà Bè. Trả lời bức xúc của cử tri về chủ cơ sở, bảo mẫu ở cơ sở giữ trẻ Mầm Xanh (Q.12) bạo hành trẻ em, đại biểu Quốc hội Dương Ngọc Hải, Viện trưởng Viện KSND TP.HCM, cho biết Công an Q.12 đã khởi tố, bắt giam chủ cơ sở về tội hành hạ người khác và Viện KSND đã nhanh chóng phê chuẩn. Trao đổi tại đây, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP cần có biện pháp tổng thể, toàn diện trong ngành giáo dục để tránh xảy ra vụ việc tương tự.
T.Hiếu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU