Chánh thanh tra quận xây nhà không phép

12 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhà của gia đình Chánh thanh tra Q.Thủ Đức, TP.HCM xây dựng không phép, mặc dù cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm, có quyết định cưỡng chế tháo dỡ, nhưng đến nay hơn một năm rưỡi công trình này vẫn còn đó.
Căn nhà cấp 4 của vợ chồng ông Quí được xây dựng không phép
 ///  Ảnh: Công Nguyên Căn nhà cấp 4 của vợ chồng ông Quí được xây dựng không phép - Ảnh: Công Nguyên
Căn nhà cấp 4 của vợ chồng ông Quí được xây dựng không phép
Ảnh: Công Nguyên
Báo Thanh Niên vừa nhận được phản ánh của người dân về việc ông Lê Ngọc Quí - Chánh thanh tra Q.Thủ Đức (TP.HCM) và vợ xây dựng không phép căn nhà cấp 4 sau lưng biệt thự 575/1 (đường Kha Vạn Cân, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức).

Chưa cưỡng chế do... nhiều yếu tố

Tiếp nhận thông tin trên, PV Thanh Niên tìm hiểu và được biết tháng 9.2017, từ thông tin phản ánh của người dân, UBND P.Hiệp Bình Chánh đã kiểm tra, phát hiện một căn nhà cấp 4 sau lưng biệt thự 575/1 Kha Vạn Cân đã xây dựng nhưng không có giấy phép.
Ngày 10.10.2017, UBND P.Hiệp Bình Chánh lập biên bản ngừng thi công đối với công trình này. Tại thời điểm lập biên bản, chủ ngôi nhà này không ra mặt nên biên bản được lập theo diện vắng chủ.
Qua xác minh, ngôi nhà nói trên được xây dựng trên đất do bà Võ Thị Mỹ Lan (vợ ông Quí) đứng tên. Ngày 19.10.2017, UBND Q.Thủ Đức ra quyết định cưỡng chế đối với căn nhà này và giao cho Công an P.Hiệp Bình Chánh giám sát. Căn biệt thự 575/1 Kha Vạn Cân cũng được xác định là của vợ chồng ông Quí.
Mặc dù đã có quyết định cưỡng chế hơn một năm rưỡi nay, nhưng mới đây ghi nhận thực tế thì căn nhà này vẫn tồn tại. Căn nhà có diện tích hơn 68 m2, kết cấu khung sắt, vách gạch + tôn, mái tôn. Bên ngoài có cổng sắt, bên trong để bàn ghế đá và có gắn camera an ninh.
Trả lời Thanh Niên, ông Trần Minh Tú, Chủ tịch UBND P.Hiệp Bình Chánh, cho biết căn nhà trên xây dựng trên đất của bà Võ Thị Mỹ Lan từ năm 2017. Sau khi phát hiện vụ việc, UBND P.Hiệp Bình Chánh đã ra quyết định đình chỉ thi công, và ra quyết định cưỡng chế ngay sau đó. Thế nhưng, từ năm 2017 cho đến nay, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan như: vận động, xin ý kiến, báo cáo lên quận... nên đến nay vẫn chưa tiến hành thực hiện cưỡng chế. Hiện nay căn nhà không có người ở mà để nuôi động vật, UBND P.Hiệp Bình Chánh đã có báo cáo việc này lên UBND Q.Thủ Đức.

Không biết có quyết định cưỡng chế?

Trả lời Thanh Niên ngày 26.3, ông Lê Ngọc Quí cho biết căn biệt thự 575/1 Kha Vạn Cân (P.Hiệp Bình Chánh) và căn nhà cấp 4 phía sau căn biệt thự là của vợ chồng ông. Ông Quí giải thích, căn nhà cấp 4 này được xây dựng tạm trên đất của gia đình ông, dùng để chứa đồ và nuôi chó. Vì xây dựng tạm bợ nên không xin phép xây dựng.
Khi chúng tôi nói với ông Quí về Quyết định 1232 và 1284 của UBND P.Hiệp Bình Chánh - đình chỉ thi công và cưỡng chế tháo dỡ đối với căn nhà cấp 4 của ông Quí vào tháng 10.2017 thì vị chánh thanh tra nói: “Tôi không hề biết các quyết định này, gia đình tôi nghĩ cái đó không phải là công trình xây dựng nên không xin giấy phép. Tôi sẽ cho kiểm tra lại việc này, nếu đúng có hai quyết định đó, gia đình tôi phải chấp hành (?)”.
Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác thi đua khen thưởng năm 2018 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 ngày 26.3 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM - Nguyễn Thiện Nhân, đề cập tình trạng xây dựng trái phép, không phép đang diễn ra tràn lan tại nhiều quận, huyện, đặc biệt là ngoại thành, vùng ven. Bí thư Nhân cho biết đã nghe lãnh đạo Q.Thủ Đức báo cáo về tình trạng xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng lại “hô biến” thành chung cư mini. Vừa qua, Thành ủy đã kỷ luật Phó chủ tịch UBND Q.Thủ Đức, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận cùng một số cán bộ chuyên viên, trong đó có một số bí thư, chủ tịch UBND phường (của Q.Thủ Đức).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Cứ như đùa, mà đùa với pháp luật mới hài. Chánh thanh tra Quận luôn đấy!
Chánh

Chánh

Thế này thì còn thanh tra được ai ?
Khưu Minh Tâm

Khưu Minh Tâm

Chuyện như đùa! Chánh Thanh tra mà không hiểu pháp luật thì làm sao có đủ năng lực thanh kiểm tra đơn vị, cá nhân khác?
Anh Tú

Anh Tú

Bó tay.com người thi hành pháp luật mà còn vi phạm thì thanh tra ai. Chuyện thật như đùa
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU