Cá chết trắng hồ giữa thành phố Đông Hà do thiếu... ô xy

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 1 tuần lấy mẫu nước tại hồ Đại An (P.5, TP.Đông Hà) để tiến hành các xét nghiệm cần thiết tìm nguyên nhân cá chết, ngành chức năng tỉnh Quảng Trị kết luận cá chết là do thiếu... ô xy.
Cá chết nổi trắng hồ Đại An hôm 7.11 /// ẢNH: THANH LỘC Cá chết nổi trắng hồ Đại An hôm 7.11 - ẢNH: THANH LỘC
Cá chết nổi trắng hồ Đại An hôm 7.11
ẢNH: THANH LỘC
Ngày 16.11, Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị cho hay đã có báo cáo gửi UBND tỉnh này về việc cá chết nổi trắng hồ Đại An (P.5, TP.Đông Hà) xảy ra hôm 7.11.
Theo Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị, nguyên nhân khiến cá chết trong hồ Đại An là do thiếu ôxy nghiêm trọng.

Hàng tấn cá chết nổi trắng hồ Đại An giữa lòng Đông Hà

Hồ Đại An là một trong các hồ nội thị để điều hòa nước mặt của TP.Đông Hà, hệ thống thu gom nước đổ vào hồ không tách được hoàn toàn nước thải với nước mưa, nên một phần nước thải đô thị trong lưu vực vẫn đổ vào hồ làm suy giảm chất lượng nước hồ. Đặc biệt các chất gây ô nhiễm NH4+ và NO2- có trong nước thải đã tiêu thụ nhiều ôxy hòa tan của nước hồ.
Một tuần trước khi xảy ra sự cố, các đơn vị vận hành hồ đã tháo bớt nước cũ (đang ổn định sinh hóa) để nhận thêm nước mới. Đồng thời, hệ thống phun nước ngừng hoạt động không được khắc phục nên không thể bổ sung kịp thời ôxy hòa tan cho nước hồ.
Cá chết trắng hồ giữa thành phố Đông Hà do thiếu... ô xy - ảnh 1

Công nhân công ty môi trường đô thị thu gom cá chết

ẢNH: THANH LỘC

Sở TN-MT Quảng Trị nhận định chất lượng nước hồ Đại An hiện nay rất dễ biến động do tiếp nhận nguồn nước thải đô thị. Vì vậy, Sở này đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo UBND TP.Đông Hà tăng cường quản lý chất lượng nước hồ bằng cách xây dựng quy trình và tổ chức vận hành thường xuyên, hiệu quả hệ thống tách nước thải, hệ thủy sinh, hệ thống bơm nước, quy trình tháo nước, quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị, bố trí kinh phí, phương tiện vận hành để đảm bảo duy trì ổn định chất lượng nước hồ.
Như Thanh Niên đã thông tin, sáng 7.11, hàng tấn cá bất ngờ chết trắng bụng ở hồ Đại An, bốc mùi hôi nồng nặc. Hầu hết số cá chết là cá rô phi có kích thước cỡ từ hai ngón tay đến bàn tay người lớn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hưng

Hưng

Nguyên nhân cá chết là do cá ngưng thở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU