Bí thư Hà Nội sẵn sàng gặp dân làm rõ vụ phí 'bôi trơn' sổ đỏ

1
(TNO) Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định sẵn sàng gặp người dân tại khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm) để làm rõ những phản ánh hiện tượng tiêu cực, tham nhũng trong cấp sổ đỏ.

Trong bài viết được Văn phòng Thành ủy Hà Nội phát đi, ông Phạm Quang Nghị cho biết, những thông tin nóng được các báo in, báo mạng sáng 29.9 đăng tải: Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương phát biểu đã nhận được nhiều đơn thư phản ánh hiện tượng tiêu cực, tham nhũng trong việc cấp sổ đỏ. Tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm), phí “bôi trơn” sổ đỏ là 8 triệu đồng/hộ, thu tiền kiểu trao tay, không có biên lai, biên nhận.

Bí thư Hà Nội  Phạm Quang Nghị
Ông Phạm Quang Nghị từng về Đường Lâm nghe kiến nghị của dân
- Ảnh: Mai Trinh

Quy trình làm sổ đỏ mập mờ, gia đình nào chấp nhận chi tiền “bôi trơn” thì được nhận sổ đỏ sớm, gia đình nào không chịu nộp tiền thì tiếp tục... chờ.

Sáng 30.9, tại Hội nghị Thành ủy, trong phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nghị đã yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND Thành phố và các sở, ngành, địa phương liên quan phải khẩn trương làm rõ, đồng thời chỉ đạo thanh tra xác minh phản ánh của ĐB Nguyễn Sỹ Cương. Thời hạn hoàn thành kết luận phải xong trước ngày 10.11.

“Lâu nay vẫn có nhiều ý kiến, dư luận về hiện tượng “bôi trơn” làm sổ đỏ. Có hay không có đường dây chạy sổ đỏ là câu hỏi cần phải làm sáng tỏ để trả lời công khai cho công chúng và đại biểu quốc hội. Bản thân tôi cũng nghe không ít thông tin, người thì nói tiêu cực là do phía các cơ quan, công chức vòi vĩnh, cố tình gây khó khăn, đòi ăn hối lộ. Có người nói do phía người đi làm sổ đỏ muốn cho nhanh được việc của mình nên thuê “cò” làm hộ; và nhất là muốn được cán bộ giúp hợp thức hóa những vi phạm, nhập nhằng về nguồn gốc nhà cửa, đất đai mua bán trao tay không hợp lệ, hoặc khai gian diện tích, lấn chiếm đất công nên tự nguyện “bôi trơn” để hưởng lợi”, ông Nghị cho hay.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu, để làm rõ việc trên, trước tiên, Thanh tra Thành phố Hà Nội cần trực tiếp gặp ĐB Nguyễn Sỹ Cương xin cung cấp thông tin, cam kết sẽ bảo đảm bí mật về người viết đơn hoặc người cung cấp. Đồng thời, cần phỏng vấn hoặc điều tra bằng phiếu đối với các hộ dân đã được cấp “sổ đỏ” ở khu đô thị Mễ Trì Thượng xem ai phải “bôi trơn”, ai đã nhận, số tiền là bao nhiêu?

Tương tự, với các hồ sơ được gửi cùng một ngày, làm rõ vì sao người này được cấp sổ, người khác chưa được? Căn cứ kết quả thanh tra, các cơ quan chức năng của Thành phố đề xuất, kiến nghị biện pháp xử lý đúng người, đúng việc, không để oan sai và cũng không để lọt vi phạm hoặc thông tin chỉ là nghe đồn, không có căn cứ giải quyết... Ban Tuyên giáo Thành ủy có trách nhiệm công khai cho các cơ quan báo chí và nhân dân theo dõi, giám sát.

>> Yêu cầu kiểm tra vụ phí 'bôi trơ'” làm sổ đỏ
>> Kiểm tra thông tin phí ‘bôi trơn’ 8 triệu đồng mỗi sổ đỏ
>> Chi tiền 'bôi trơn' để được cấp sổ đỏ

Mai Hà

Bình luận

User
Gửi bình luận
khanhnguyen

khanhnguyen

Mong ông bí thư Hà Nội cần tìm hiểu, làm rõ việc "bôi trơn" mới cấp sổ đỏ nhanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU