Vụ khủng bố 11.9 ở Mỹ 15 năm trước: Những điều đáng nhớ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 11.9.2001, nước Mỹ hứng chịu đợt tấn công khủng bố gây chấn động toàn cầu. Tờ USA Today ngày 9.9 đã điểm lại những sự kiện chính liên quan đến cuộc khủng bố này.
Chiếc máy bay thứ hai (chuyến bay UA 175) bị không tặc khống chế chuẩn bị đâm vào toà tháp đôi tại thành phố New York, ngày 11.9.2001 /// Reuters Chiếc máy bay thứ hai (chuyến bay UA 175) bị không tặc khống chế chuẩn bị đâm vào toà tháp đôi tại thành phố New York, ngày 11.9.2001 - Reuters
Chiếc máy bay thứ hai (chuyến bay UA 175) bị không tặc khống chế chuẩn bị đâm vào toà tháp đôi tại thành phố New York, ngày 11.9.2001
Reuters
Điều gì đã xảy ra vào ngày 11.9.2001?
Có 19 tên không tặc khống chế 4 chiếc máy bay chở khách, đâm vào 2 toà tháp Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở thành phố New York, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc) ở thủ đô Washington và lao xuống một cánh đồng ở Shanksville, bang Pennsylvania.
Bao nhiêu người thương vong?
Các vụ tấn công khủng bố này làm 2.996 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất do nước ngoài thực hiện trên lãnh thổ Mỹ, hơn cả trận Trân Châu Cảng (Hawaii) năm 1941 khiến 2.403 người thiệt mạng.
Hung thủ và động cơ tấn công?
Tổ chức khủng bố al-Qaeda đã lên kế hoạch và tiến hành vụ khủng bố này. Trước đó, trùm khủng bố Osama bin Laden, thủ lĩnh al-Qaeda đã tuyên chiến chống lại nước Mỹ. Hành động này được cho là đã truyền động lực cho 19 tên không tặc người Ả Rập Xê Út, UAE, Ai Cập và Li Băng tiến hành cuộc khủng bố.
Vụ khủng bố 11.9 ở Mỹ 15 năm trước: Những điều đáng nhớ - ảnh 1
Người Mỹ bàng hoàng trước vụ khủng bố bất ngờ và có quy mô quá lớn này
Reuters
Trung tâm Thương mại Thế giới là gì?
Đây là một khu phức hợp gồm 7 toà nhà tại khu Hạ Manhattan, thành phố New York. Các toà nhà chủ yếu dùng làm văn phòng và là khu kinh doanh, thương mại. Điểm nhấn của công trình được hoàn thành từ đầu thập niên 1970 này là 2 toà tháp cao khoảng 400 m, mục tiêu của những tên khủng bố.
Toà tháp đôi này từng bị tấn công khủng bố bằng bom ở dưới tầng hầm vào năm 1993. Vụ nổ làm nứt toác một lỗ lớn bằng 7 tầng toà nhà nhưng không khiến nó đổ sập. Có 6 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương. Nhiều tên khủng bố Hồi giáo cực đoan bị bắt vì liên quan đến vụ đánh bom.
Nước Mỹ có được cảnh báo trước về vụ tấn công 11.9?
Nhiều sự kiện diễn ra trước đó đã để ngỏ khả năng vụ 11.9 có thể sắp xảy tới, gồm vụ đánh bom ở WTC năm 1993, các vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania vào năm 1998 và tàu chiến USS Cole bị tấn công tại Yemen vào năm 2000. Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) thậm chí đã theo dõi một số tên không tặc trong vụ 11.9 từ trước và coi đó là những mối đe doạ, nhưng chính quyền Mỹ đã không đánh giá đúng tầm quan trọng của vấn đề.
Vụ khủng bố 11.9 ở Mỹ 15 năm trước: Những điều đáng nhớ - ảnh 2

tin liên quan

Ám ảnh cả đời vì cho khủng bố vụ 11.9 lên máy bay
Ám ảnh, dằn vặt, cảm thấy tội lỗi, bị mọi người xa lánh, đó là cảm giác của cựu nhân viên an ninh hàng không, người đã để 2 tên không tặc lên máy bay và tham gia vụ khủng bố ngày 11.9.2001 tại Mỹ.
Bọn không tặc khống chế máy bay như thế nào?
Chúng đã xâm nhập vào buồng lái của cả 4 chiếc máy bay, sau đó sát hại hoặc khống chế phi hành đoàn. Hành khách trên máy bay hãng United Airlines, chuyến bay 93 đã phản ứng lại và vào được buồng lái trước khi những tên không tặc cho máy bay lao xuống cánh đồng ở Shanksville, bang Pennsylvania làm toàn bộ người trên máy bay thiệt mạng. Chiếc máy bay dự kiến bay đến thủ đô Washington và được cho là sẽ nhắm vào Nhà Trắng hoặc trụ sở Quốc hội Mỹ (Điện Capitol).
Vì sao Mỹ và đồng minh đổ quân vào Afghanistan sau vụ khủng bố một tháng?
Vì al-Qaeda là tổ chức nhận trách nhiệm vụ khủng bố. Al-Qaeda khi đó được lực lượng Taliban che chở tại Afghanistan. Tổng thống Mỹ George W. Bush khi đó đã ra lệnh tiến hành cuộc tấn công quân sự toàn diện vào Afghanistan nhằm nhổ tận gốc al-Qaeda và lật đổ thế lực của Taliban.
Vì sao Mỹ chiến tranh với Iraq?
Chính quyền Bush cáo buộc lực lượng tình báo Iraq có liên quan đến al-Qaeda. Ngoài ra, các quan chức Mỹ khi đó còn cho rằng Iraq sở hữu vũ khí huỷ diệt hàng loạt và nhiều phòng thí nghiệm sản xuất vũ khí sinh học. Tuy nhiên, những cơ sở này chưa bao giờ được tìm thấy tại Iraq sau khi Mỹ và liên quân tấn công nước này.
Vụ khủng bố 11.9 ở Mỹ 15 năm trước: Những điều đáng nhớ - ảnh 3
Phải mất 10 năm, Mỹ mới tiêu diệt được "đạo diễn" của vụ khủng bố 11.9, Osama bin Laden
Reuters
Mỹ đã tìm ra thủ lĩnh al-Qaeda, Osama bin Laden trong bao lâu?
Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho ai giúp tìm ra bin Laden, nhưng phải mất 10 năm, Washington mới lần ra và tiêu diệt "kiến trúc sư" của vụ 11.9. Osama bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ trừ khử tại Pakistan vào ngày 2.5.2011.
Những hiện trường của các vụ tấn công bây giờ ra sao?
WTC giờ đây trở thành Bảo tàng và đài tưởng niệm quốc gia 11.9, toà nhà cao khoảng 540 m cũng được xây dựng tại đây với tên Trung tâm Thương mại Một thế giới.
Các khu tưởng niệm cũng được dựng ở Lầu Năm Góc và Shanksville để tưởng nhớ nạn nhân của các vụ không tặc ngày 11.9.2001.
Vụ khủng bố 11.9 ở Mỹ 15 năm trước: Những điều đáng nhớ - ảnh 4
Khu vực tưởng niệm tại khu tháp đôi cũ ở thành phố New York
Reuters
Nước Mỹ đã thay đổi thế nào sau vụ khủng bố 11.9?
Chính quyền tập trung hơn vào việc chống khủng bố, không chỉ tại Mỹ mà trên toàn thế giới. Bộ An ninh nội địa được lập ra nhằm phối hợp giữa các cơ quan an ninh, các sân bay tăng cường rà soát hành khách, việc hợp tác và thu thập tình báo cũng được gia tăng.
Vụ khủng bố 11.9 ở Mỹ 15 năm trước: Những điều đáng nhớ - ảnh 5
Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng nội các đang xem trực tiếp hình ảnh từ hiện trường chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden, tại Nhà Trắng ngày 2.5.2011
Nhà Trắng
Một vụ tấn công tương tự liệu có thể xảy đến với nước Mỹ?
Theo giáo sư Daniel Byman thuộc đại học Georgetown (Mỹ), chuyên gia cao cấp tại Viện Brookings, một cuộc tấn công tương tự không phải là không thể xảy ra, nhưng khả năng đó là không cao.
Bởi lẽ việc chia sẻ thông tin tình báo giữa các cơ quan an ninh Mỹ và các nước đã được cải thiện nhiều, tập trung nhiều vào các nhóm khủng bố và cộng đồng người Hồi giáo cũng được chú trọng phối hợp. Hơn nữa, chỉ có 94 người tại Mỹ thiệt mạng do các vụ khủng bố Hồi giáo cực đoan từ sau vụ 11.9, ít hơn rất nhiều so với số người thiệt mạng do tai nạn xe cộ, dịch bệnh và tai nạn súng đạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU