Tướng Trung Quốc kêu gọi gây chiến để 'thử lửa'

8
Lời kêu gọi phát động chiến tranh ở biển Đông và Hoa Đông của một viên tướng Trung Quốc bị giới quan sát chỉ trích là cực đoan và hiếu chiến.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Tham khảo quốc phòng mới đây, tướng Lưu Á Châu, Chính ủy Đại học Quốc phòng thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) kêu gọi PLA hãy tận dụng “cơ hội chiến lược” ở biển Đông và Hoa Đông.

Theo ông Lưu, xung đột vũ trang ở những nơi tranh chấp sẽ là cơ hội thuận lợi để thử thách năng lực của PLA. Ông Lưu phát biểu: “Các biên giới nơi quân đội của chúng ta từng chiến thắng trở nên hòa bình và ổn định hơn, song những nơi chúng ta quá rụt rè lại có nhiều tranh chấp hơn”.

Tờ South China Morning Post hôm qua dẫn lời các chuyên gia nhận xét phát biểu cực đoan của ông Lưu có thể phản ánh lối tư duy của một số lãnh đạo PLA về tranh chấp lãnh thổ. Chuyên gia quân sự ở Macau Antony Wong Dong nhận xét phát biểu của ông Lưu nhằm mục đích bảo vệ các hoạt động quân sự leo thang của Trung Quốc ở biển Hoa Đông từ khi Bắc Kinh thiết lập vùng nhận diện phòng không tại đây.

Chuyên gia hải quân ở Thượng Hải Nghê Lạc Hùng thì phản bác lập luận PLA cần trải qua chiến tranh để thử sức, nói rằng các cuộc chiến của PLA trong quá khứ không hề mang lại hòa bình thật sự cho Trung Quốc. “Chính nhiều năm thương thuyết về chính trị và ngoại giao sau đó mới đóng vai trò chính trong sự ổn định của Trung Quốc trong các thập niên qua”, ông Nghê nói.

Sơn Duân

>> Philippines kêu gọi ngư dân phớt lờ lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc ở biển Đông
>> Mỹ kêu gọi lập quy tắc ứng xử cho biển Đông
>> Tổng lãnh sự Mỹ Rena Bitter: Mỹ cam kết hỗ trợ an toàn cho vùng biển Đông Nam Á  

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen long xuan

nguyen long xuan

Trung Quốc rồi sẽ học bài học của Hitler(Đức Quốc Xã).Suốt quá trình lịch sử phát triển của xã hội loài người đã chứng minh rằng những dân tộc hiếu chiến,tham sân si,lăm le hiếp đáp,chiếm đóng,cướp nước của các dân tộc đều có kết cục thảm hại,thua trắng tay,rồi Mèo lại hoàn Mèo
Đinh  Tu

Đinh Tu

Thế giới đang chứng kiến một sự thật là : Trung quốc càng lớn mạnh thì hòa bình thế giới càng bị đe dọa. Giá như các nước trên thế giới hợp sức, đứng đầu là Mỹ, Nhật, Nga, Ấn độ dạy cho Trung quốc một bài học thì hi vọng ổn định và hòa bình mới được đảm bảo .
văn

văn

Đây là thời cơ sắp tới của VN và đồng minh. Ngàn năm có một!
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Mục đích chiến tranh để cướp đọat lãnh thổ, lãnh hải ép buộc các nước xung quanh của Trung Quốc là hành động vô trách nhiệm, là hành động tội ác chiến tranh của sự phát triển văn minh nhân lọai.
Việt Nam, Nhật Bản trong lịch sử và hiện tại có nhiều kinh nghiệm trước một Trung Quốc hung hăng, ngông cuồng, có thể gây chiến.
Biển Đông, Biển Hoa Đông là nơi biến giấc mộng Trung Quốc trở thành hão huyền, đưa Trung Quốc trở về thực tại của mình.
Trung Quốc chắc chắn phải trả giá thật đắt, thất bại cay đắng và lại là bài học lịch sử nếu gây chiến để cướp đọat lãnh thổ, lãnh hải vốn không thuộc về mình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU