Trung Quốc cho sinh hai con vẫn chưa đủ thoát khủng hoảng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số ca sinh ở Trung Quốc đã tăng thêm 1,3 triệu, đạt 17,86 triệu ca vào năm ngoái sau khi chính quyền bỏ lệnh cấm mỗi gia đình có 1 con, nhưng vẫn chưa đủ bù đắp lực lượng lao động dự kiến thiếu hụt.
Dân số già ở Trung Quốc đã tăng đến 212 triệu người tính đến hết năm 2015  /// Reuters Dân số già ở Trung Quốc đã tăng đến 212 triệu người tính đến hết năm 2015 - Reuters
Dân số già ở Trung Quốc đã tăng đến 212 triệu người tính đến hết năm 2015
Reuters

Bất chấp luật mới cho phép các cặp vợ chồng sinh thêm con dẫn đến tổng số ca sinh mới tại Trung Quốc tăng cao nhất kể từ năm 1993, Bắc Kinh vẫn tỏ ra thất vọng vì trước đó dự đoán phải đến 20 triệu ca.

Hãng tin Sputnik News ngày 23.1 dẫn lời giới quan sát cho hay tình hình tại Trung Quốc đã thay đổi mạnh mẽ kể từ khi Bắc Kinh áp dụng chính sách buộc phá thai để kiểm soát dân số. Hậu quả là hiện nay nhiều đôi vợ chồng trẻ không sẵn lòng sinh con dù chính sách đã được thả lỏng.

Sau hơn 30 năm áp dụng chính sách một con, hầu hết các gia đình đô thị giờ đây mặc nhiên quen với chuyện chỉ có con một.

Trong khi đó, Trung Quốc đang oằn mình trước gánh nặng dân số già ngày càng gia tăng và lực lượng lao động bị thu hẹp.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê quốc gia vào ngày 20.1, số người trong độ tuổi lao động ở Trung Quốc, từ 16 đến 59 tuổi, đã giảm 3,49 triệu người trong năm 2016, trong khi dân số hưu trí tăng 10,86 triệu người.

Tổ chức phi lợi nhuận Cnpop.org, chuyên phân tích chính sách sinh sản và dân số Trung Quốc, dự đoán nước này sẽ lâm vào tình trạng khó khăn về nguồn nhân lực khi số ca sinh mới bắt đầu giảm từ năm 2018.


Trung Quốc cho sinh hai con vẫn chưa đủ thoát khủng hoảng - ảnh 1

tin liên quan

Một tỉnh ở Trung Quốc cho phép sinh con thứ 3
Tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc tiến thêm một bước từ chính sách 2 con vừa được áp dụng ở nước này bằng cách cho phép những cặp vợ chồng đủ điều kiện sinh con thứ 3.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU