Tình báo Mỹ tố Nga, Trung Quốc can thiệp bầu cử quốc hội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats vừa khẳng định có nhiều thế lực nước ngoài, gồm cả Nga, Trung Quốc và Iran, đã tìm cách tác động tới cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ hôm 6.11.

Một cử tri Mỹ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 ở Mỹ /// Reuters Một cử tri Mỹ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 ở Mỹ - Reuters
Một cử tri Mỹ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 ở Mỹ
Reuters
Tuy nhiên, ông Coats nói rằng không có bằng chứng cho thấy có bất kỳ sự xâm nhập vào hệ thống bỏ phiếu ở Mỹ và cộng đồng tình báo không đánh giá tác động của nỗ lực tạo ảnh hưởng từ bên ngoài đối với kết quả bầu cử, theo Reuters.
Cả Nga, Trung Quốc và Iran chưa có phản ứng về cáo buộc từ ông Coats. Cáo buộc này nằm trong một báo cáo do ông Coats trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cơ quan Mỹ liên quan an ninh bầu cử theo yêu cầu của một sắc lệnh được ông Trump ký hồi tháng 9.
Sắc lệnh tuyên bố can thiệp bầu cử là vấn đề khẩn cấp quốc gia sau khi giới tình báo Mỹ cho rằng Nga đã tiến hành một chiến dịch tác động lên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump.
Hiện nay, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra nghi án câu kết giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Tổng thống Trump đã phủ nhận câu kết với Nga và Moscow cũng đã bác bỏ cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU