Thái Lan siết luật, lao động nhập cư 'tháo chạy'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng chục ngàn lao động nhập cư từ Myanmar, Campuchia và Lào đang rời Thái Lan sau khi chính quyền quân sự áp dụng các điều luật lao động mới đe dọa người lao động không giấy tờ.

Người lao động Campuchia tại cửa khẩu biên giới với Thái Lan
Reuters

Thái Lan đã bắt đầu áp dụng luật lao động mới vào ngày 23.6, theo đó có thể phạt tù tối đa 5 năm đối với những lao động nước ngoài làm việc chui trên đất Thái, đồng thời chủ lao động có thể đối mặt mức phạt 800.000 baht (khoảng 23.500 USD), theo tờ The Nation.

Theo AP ngày 3.7 dẫn ước tính của giới hữu trách và những người vận động vì quyền lợi của người lao động tại Thái Lan, có khoảng 30.000 người đã quay về nước kể từ khi luật mới có hiệu lực.

Thái Lan siết luật, lao động nhập cư 'tháo chạy' - ảnh 1

tin liên quan

Campuchia truy quét tội phạm Trung Quốc
Tờ Bangkok Post hôm qua dẫn lời giới chức di trú và cảnh sát Campuchia cho hay tổng cộng 73 người Trung Quốc vừa bị bắt tại nước này với cáo buộc tham gia các băng nhóm lừa đảo qua mạng. 

Trước áp lực từ những ngành cần tuyển dụng lao động nhập cư, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết sẽ dời thời hạn áp dụng thêm 120 ngày để người lao động hoàn tất thủ tục đăng ký.

Tờ The Bangkok Post ngày 4.7 dẫn thông tin từ Đại sứ quán Campuchia ở Bangkok lên tiếng kêu gọi công dân trong diện này không nên rời Thái Lan, đợi chính phủ điều đình xong một thỏa thuận chính thức cho phép dân Campuchia vẫn giữ được việc làm trên đất Thái.

Thái Lan có khoảng 2,6 triệu lao động nước ngoài, đa số từ Myanmar, Campuchia và Lào. Ước tính phân nửa số này làm việc "chui". Đa số lao động dạng này chấp nhận làm những việc làm lương thấp hoặc chứa rủi ro cao mà người lao động Thái không muốn làm, như xây dựng, làm nông, đánh cá.

Thái Lan siết luật, lao động nhập cư 'tháo chạy' - ảnh 2
Dân Myanmar chiếm đa số trong lực lượng lao động chui ở Thái Lan
Reuters

Đại tá cảnh sát Man Ratanaprateep, đóng ở tỉnh miền bắc Tak, giáp biên giới Myanmar, cho biết tính đến 3.7, chỉ tính riêng tại chốt biên phòng Mae Sot đã ghi nhận hơn 23.000 người đã quay về Myanmar, chưa tính những vụ vượt biên trái phép.

Việc áp dụng luật mới đã làm “bốc hơi” từ 40.000 đến 80.000 lao động khỏi ngành xây dựng, theo ông Suwat Liptapanlop, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Thái Lan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU